คลิปสร้างแรงบันดาลใจจาก TED Talks

โพสต์28 มี.ค. 2559 01:17โดยวัชริน ขวัญพะงุ้น

เป็นเรื่องธรรมดาของคนเราที่จะหมดไฟฝัน ไม่มีกระจิตกระใจจะทำงาน นั่งเปื่อย นั่งเซ็ง รู้ตัวเองอีกทีก็หมดวัน ยังไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง แบบนี้เห็นท่าจะไม่ดี แต่เราเข้าใจค่ะ เพราะเราก็เคยเป็น ร่างกายจิตใจและสมอง มันเตือนให้เราออกไปหาสิ่งดี ๆ ไปรับอะไรใหม่ ๆ  เข้ามาในความคิดของเรานั่นเอง


หากพูดถึง TED Talks ทุกคนก็น่าจะคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก TED Talks คือการประชุมว่าด้วยเทคโนโลยี ความบันเทิง และการออกแบบ โดยย่อมาจาก Technology Entertainment and Design ที่ TED จะมีเวลาให้ทุกคนได้ขึ้นไปพูดเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คนประมาณ 18 นาที ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน แต่ถ้าคุณมีของ คุณก็มีสิทธิ์ได้ขึ้นไปพูดบนเวทีแห่งนี้เช่นกัน นอกจากนี้ TED  ยังได้แบ่งออกเป็น TEDx ที่เกิดขึ้นในประเทศต่าง ๆ  อีกด้วย ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย

และ TED Talks นี่แหละ คือเครื่องมือในการสร้างความคิด แรงบันดาลใจ รูปแบบใหม่ของปัญญาชนทั่วโลก เพราะผู้นำสำคัญ ๐ หรือ CEO ชั้นนำมากมายต่างได้ขึ้นมาพูดในเวทีนี้ และความง่ายในการเข้าชมก็คือ เพียงแค่เข้าเว็บไซต์ของ TED คุณก็จะได้พบกับคลิปมากมาย สำคัญคือ กดดาวโหลดเก็บไว้ดูได้ด้วย มีซับไตเติ้ลเกือบครบทุกภาษา และนี้คือ 5 คลิปที่ UNLOCKMEN ได้เลือกมาแล้วว่า จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณได้เป็นอย่างมากค่ะ

เบล เปสเซ่ นักคิด นักเขียน เจ้าของธุรกิจที่จบมาจากสถาบันชั้นนำอย่าง MIT จะมาเล่าเรื่องความฝัน แน่นอนว่าทุกคนมีความฝัน แต่เมื่อเราผิดหวัง ล้มลง และไม่ประสบความสำเร็จ เรามักจะโทษสิ่งรอบข้างต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นการทำผลิตภัณฑ์สักหนึ่งชิ้นออกมาวางขาย แล้วของมันขายไม่ได้ คุณก็โทษตลาด โทษทีมของคุณเอง แต่เชื่อเถอะว่ามันต้องเริ่มจากการรับผิดชอบของคุณ ความผิดบางส่วนย่อมเป็นของคุณอย่างแน่นอน เบล เปสเซ่ จะมาบอกว่าอะไรที่ทำให้ฝันคุณไม่เป็นจริง แล้วคุณควรแก้ไขมันอย่างไรอลิซาเบธ กิลเบิร์ต ชื่อนี้บางคนอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าเอ่ยชื่อหนังเรื่อง Eat, Pray, Love ขึ้นมา หลายคนจะต้องร้องอ๋อ! อย่างแน่นอน เธอคนนี้แหละที่เป็นผู้เขียนหนังสือ Eat, Pray, Love ออกมาจนดังไปทั่วโลกและได้ไปสร้างเป็นหนัง แต่ใครจะไปรู้ว่าก่อนที่เธอจะได้เป็นนักเขียน Best Seller นั้น เธอผ่านการทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟที่พยายามเขียนหนังสือแต่ก็ไม่เคยได้รับการตีพิมพ์เลย แล้วเธอทำอย่างไรในการฝ่าฟันอุปสรรคที่ยากลำบากนี้ ดูจบแล้วอยากออกไปตามความฝันซะเดี๋ยวนี้เลยโรสริน ทอร์เรส ศาสตราจารย์ที่เปิดคอร์สสอนเรื่องเส้นทางการเป็นผู้นำ เธอเป็นที่ปรึกษาให้กับ CEO มากมายทำงานให้กับบริษัทชั้นนำมากกว่า 500 บริษัท เธอศึกษาเรื่องของผู้นำระดับโลก และปรับสิ่งเหล่านั้นมาสอนให้กับผู้คนมากมาย แต่ในคลิปนี้เธอกลับบอกว่าคอร์สเหล่านั้นอาจไม่ได้ช่วยอะไร ถ้าคุณไม่ได้สังเกตสิ่งที่ผู้นำดี ๆ ได้ทำไว้ หรือในยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวไกล เราเข้าสู่ยุคดิจิตอลอย่างแท้จริง การฝึกฝนและพัฒนาศักยภาพผู้นำแบบเก่า ๆ ก็ใช้ไม่ได้แล้ว ภายในคลิปนี้จะพูดถึงประเด็นสำคัญที่จะทำให้คุณก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำที่แท้จริงอีฟ มอริเยอ เป็นไดเร็คเตอร์ของ BCG Institute เขาจะมาพูดถึงคนในปัจจุบันกับการทำงานที่เหมือนจะไม่มีความสัมพันธ์อะไรกับการทำงานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการไม่ผูกพันกับเพื่อนร่วมงาน ยิ่งทำงานยิ่งมีความทุกข์ เขาได้ทำการวิเคราะห์เรื่องนี้ และได้สร้างกฎง่าย ๆ ขึ้นมา ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาในองค์กร มีตั้งแต่เรื่องของการวัดค่า KPI ในองค์กร ว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน หรือแท้จริงแล้วเราต้องปรับระบบการทำงานเสียใหม่ คลิปนี้จะช่วยให้คุณมองเห็นคำตอบชัดเจนขึ้น ในขณะที่ยุคสมัยค่อย ๆ  เปลี่ยนแปลงไป เรามีขาข้างหนึ่งอยู่ในโลกโซเชียล ตื่นเช้ามาเราก็เปิดอินเทอร์เน็ต แน่นอนที่สุดคือ มันจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อที่คุณจะได้อ่าน UNLOCKMEN นั่นเอง และเมื่ออินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทสำคัญในยุคปัจจุุบัน มาร์โค แอนันเซียต้า จึงบอกเราว่านี่คือยุคแห่งอินเทอร์เน็ตเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งมันมีผลทำให้ตลาดหลายๆ อย่างเปลี่ยนไป เพราะอินเทอร์เน็ตอาจเข้ามาทดแทนหน้าที่เครื่องจักรและนี่คือสิ่งที่คุณควรเตรียมตัว และใช้มันให้เป็นประโยชน์ในการสร้างช่องทางการทำเงิน

ฟังจบแล้ว ก็อย่ามัวนั่งเฉย ๆ  หรือทำตัวแบบเดิม ลองนำไปปรับใช้กับชีวิตของคุณ เพียงแค่คำพูดคำพูดเดียว แนวคิดเจ๋ง ๆ  เพียงอย่างเดียว อาจทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนไปตลอดกาล ฟัง อ่าน ไตร่ตรอง แล้วลงมือทำ .....

คลิกอ่านรายละเอียด ที่นี่

คัดลอกมาจาก : 5 คลิปสร้างแรงบันดาลใจจาก TED Talks ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดีกว่าเดิม
                        http://www.unlockmen.com/5-ted-talks-inspire-you/Comments