Thủ thuật


12 mẹo đơn giản tăng tốc máy tính

đăng 02:44 04-07-2011 bởi Người dùng không xác định

Những chiếc máy tính cũ có thể làm người dùng mất kiên nhẫn bởi tốc độ rùa bò, sau đây là những mẹo nhỏ giúp cải thiện tốc độ của chúng.

1. Hạn chế bớt font cho Windows

Nên cài ít font một chút, trừ khi bạn là nhà thiết kế cần dùng đến nhiều font chữ để thiết kế. Nếu sử dụng Win XP thì bạn nên dùng font Unicode có sẵn để gõ tiếng Việt (nếu dùng Win 98 thì bạn phải cài thêm font Unicode) và chỉ nên dùng 1 hay 2 loại font là ABC hay VNI. Win XP hỗ trợ việc sao chép font, nếu bạn muốn cài đặt 1 font nào đó bạn có thể sao chép têp tin font chữ đó rồi dán vào trong thư mục C:\Windows\Fonts. Chỉ cần sao chép font vào đây là Win XP đủ thông minh để cài đặt font đó cho bạn.

2. Không nên sử dụng thanh Microsoft Office Shortcut Bar (nằm trên góc phải màn hình Windows)

Nếu đã lỡ dùng đến nó bạn hãy tắt nó đi và đừng cho nó khởi động cùng Windows bằng cách: nhấn phím chuột phải vào nút đầu tiên, sau đó chọn Exit, kích chọn No để lần sau nó sẽ không khởi động cùng Windows nữa.

Làm như vậy sẽ giúp bạn cải thiện được từ 2 đến 3 giây. Tuy nhiên bạn sẽ thấy bất tiện ở chỗ sau này muốn khởi động Word hay các ứng dụng khác bạn sẽ thấy hơi khó chịu vì đã quen với thanh Microsoft Office Shortcut Bar này. Cách sau sẽ vẫn giúp bạn tiết kiệm từ 2-3 giây mà vẫn có thế chạy nhanh các ứng dụng như chức năng của Microsoft Office Shortcut Bar.

3. Dùng Quick Launch để thay thế cho Microsoft Office Shortcut Bar

Bạn hãy dùng trỏ chuột đặt lên đầu thanh Taskbar sau đó trỏ chuột của bạn sẽ hiện ra mũi tên 2 đầu. Bạn hãy kích chuột và kéo cho nó cao thêm 1 khoảng. Bạn sẽ thấy thanh taskbar, phía trên là thanh Quick Launch và phía dưới sẽ là các ứng dụng nhỏ rất thuận tiện.

Lưu ý khi bạn đưa trỏ chuột lên đầu thanh này mà 2 mũi tên không xuất hiện tức là thanh Taskbar của bạn đã bị khóa. Để mở khóa bạn hãy nhấn phải chuột lên thanh Taskbar và kích bỏ chọn Lock the Taskbar.

Tiếp theo, bạn chỉ cần đưa các ứng dụng mà mình thường hay sử dụng như Word, Excel, Front Page, Cách đưa vào: bạn chỉ cần kích và kéo những shortcut của chương trình vào trong thanh này là được.

4. Hãy tắt chức năng Error Report với (Với Win 2000, XP)

Đây là chức năng tự thông báo lỗi cho nhà sản xuất (phải nối mạng). Chức năng này chẳng giúp ích gì cho bạn và thường gây những khó chịu, bạn hãy tắt nó đi bằng cách:

Kích phải chuột vào My Computer, chọn Properties, kích thẻ Advanced, kích nút Error Reporting, click bỏ hộp kiểm But notify me when critical error ouccur.

12 mẹo đơn giản tăng tốc máy tính
Bỏ chọn hộp: But notify me when critical errors occur.

5. Đừng nên sử dụng hình nền cho Desktop

Vì ngoài chức năng làm đẹp nó không còn chức năng nào khác ngoài việc làm chậm đi từ 1-2 giây.

6. Không nên cài đặt nhiều phần mềm giới thiệu mà ít khi sử dụng

Vì khi cài các chương trình thì nó sẽ kèm theo các tệp tin thư viện như là *.DLL. Và mỗi lần Windows khởi động lên sẽ nạp các thư viện này và làm cho máy bạn chậm đi.

7. Hãy sử dụng chức năng Disk Defragmenter của Windows.

Vào Start --> Programs --> Accessories --> Systems Tools --> Disk Defragmenter. Bạn cài một phần mềm nào đó và lúc khác bạn xóa nó đi, cứ như thế sẽ làm ổ cứng của bạn bị phân mảnh. Hãy chạy chức năng này để sắp xếp lại nhằm giúp cho việc truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

12 mẹo đơn giản tăng tốc máy tính
Chức năng: Defragmenter

8. Không cho nhiều ứng dụng khởi động cùng với Windows

Vì như thế mỗi lần mở máy lên bạn sẽ ngồi chờ rất lâu. Cần dùng đến chương trình nào đó bạn mới kích hoạt thì hệ điều hành sẽ khởi động nhanh hơn nhiều. Nếu chương trình tự động chạy cùng Windows thì bạn nên “bảo” nó lần sau đừng chạy nữa bằng cách:

Kích Start --> Run, gõ vào “msconfig” (không có dấu ngoặc kép), chọn thẻ Startup. Bạn sẽ thấy xuất hiện những chương trình Windows sẽ tự động nạp khi khởi động. Bạn xem chương trình nào không cần thiết và bỏ chọn ở hộp kiểm của nó.

Sau đó bạn chọn OK, bạn sẽ thấy cửa sổ yêu cầu bạn Reset lại máy, nếu không muốn reset lại ngay bây giờ thì bạn chọn Exit without restart.

9. Không nên cho các ứng dụng tự động khởi động cùng Windows.

Ngay cả chương trình diệt virus hay từ điển. Nếu bạn kết nối trực tuyến hay đọc dữ liệu từ một đĩa mềm hoặc đĩa CD thì bạn nên khởi động chương trình diệt virus lên và đừng quên diệt virus theo định kỳ.

10. Hãy gỡ bỏ những chương trình không cần thiết

Bằng cách vào Start --> Settings --> Control Panel --> Add or Remove Programs. Nhiều bạn khi xóa một chương trình không vào đây xóa mà chỉ xóa Shortcut ở ngoài Desktop, cách này không xóa hết một chương trình mà chỉ đường dẫn dắt vào chương trình.

12 mẹo đơn giản tăng tốc máy tính
Gỡ bỏ những chương trình không cần thiết.

11. Sử dụng giao diện của Windows Classic

Để chuyển về sử dụng giao diện Windows Classic nhấn phải chuột lên Desktop, chọn Propertiesthemes/Windows Classic.

Cách này giúp Windows tăng tốc thêm rất nhiều.

12. Hibernate – tắt máy cực nhanh

Chức năng Hibernate (ngủ đông) y hệt như chức năng Shutdown, nhưng nó sẽ giúp ta lưu lại những gì có trong bộ nhớ RAM vào đĩa cứng trước khi tắt máy. Để kích hoạt chức năng này bạn hãy kích Start --> Settings -->Control Panel --> Power Options, chọn thẻ Hibernate và đánh dấu chọn Enable Hibernate.

Theo VTC

Tải nguyên Playlist Video trên Youtube

đăng 04:52 02-07-2011 bởi Người dùng không xác định

Việc tải các video trên Youtube hiện nay không còn là trở ngại đối với người sử dụng Internet, tuy nhiên đối với cả một playlist video thì không phải là đơn giản. Hai cách dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

1. Add-on Bulk Youtube Video Downloader

Add-on Bulk Youtube Downloader tương thích với trình duyệt Firefox 4 sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra các liên kết tải tập tin cho nhiều video. 

Sau khi cài đặt add-on, bạn truy cập vào trang playlist của một tài khoản bất kì, nhấn phải chuột và chọnBYTubeD.

Tải nguyên Playlist Video trên Youtube

Tùy chọn này cũng có thể được truy xuất từ bất kì nơi nào trong trang Youtube có chứa nhiều video, chẳng hạn như trang tìm kiếm.

Tải nguyên Playlist Video trên Youtube

Sau khi bạn nhấn vào mục BYTubeD, một cửa sổ sẽ xuất hiện kèm theo danh sách tất cả các liên kết đến video mà chương trình tìm thấy. Bạn nhấn Ctrl + A để chọn tất cả các video hay nhấn giữ phím Ctrl trong khi dùng chuột click để chọn các video bất kì.

Tải nguyên Playlist Video trên Youtube

Sau đó bạn chọn lựa thư mục lưu các video sau khi tải về ở mục Destination, định dạng tải về là FLV hay MP4 (nếu có). Riêng mục What to do bạn chọn lựa Enqueue for Download hay Generate links.

Tải nguyên Playlist Video trên Youtube

Nếu bạn chọn Enqueue for Download và nhấn Enter, trình Download mặc định của Firefox sẽ xuất hiện và tiến hành quá trình tải file. Tuy nhiên trình download mặc định này cho tốc độ tải khá chậm.

Tải nguyên Playlist Video trên Youtube

Nếu sử dụng các trình tăng tốc tải file như DownThemAllIDMFlashget,… bạn nên chọn Generate Links để BYTubeD tạo ra một tập tin HTML chứa tất cả các liên kết tải file video. Sau đó bạn import tập tin này vào các chương trình tăng tốc kể trên và tiến hành tải file.

Tải nguyên Playlist Video trên Youtube

2. Dùng phần mềm Youtube Download

Đầu tiên bạn tải miễn phí tiện ích Youtube Download dành cho hệ điều hành Windows. Trong quá trình cài đặt nên lưu ý không nên cài các crapware như Ask Toolbar,…

Tải nguyên Playlist Video trên Youtube

Sau khi cài đặt Youtube Download, bạn có thể dán địa chỉ URL của một video bất kì hay URL của cả playlist, chọn chất lượng video và định dạng xuất ra như MP3, FLV và 3GP.

Tải nguyên Playlist Video trên Youtube

Với định dạng AVI bạn phải nhấn nút Edit trước để làm xuất hiện danh sách định dạng.

Tải nguyên Playlist Video trên Youtube

Một trong những điểm hay nhất của chương trình này là bạn có thể xem trước kích thước của các video riêng lẻ hay của cả playlist theo các định dạng video mà bạn chọn. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn các video độc lập từ danh sách playlist mà bạn muốn tải về và bỏ qua không tải các video khác.

Tải nguyên Playlist Video trên Youtube

Bạn cũng có thể sử dụng chương trình này để tải về tất cả các video từ một kênh truyền hình hiện diện trên Youtube.

Theo XHTT

Chat nhóm dễ dàng trong Gmail

đăng 23:55 21-06-2011 bởi Người dùng không xác định

Mọi người đều biết cách sử dụng Google Voice để thực hiện cuộc họp hội thoại. Tuy nhiên, bạn có biết rằng Gmail Chat cũng có tiện ích Group Chat được tích hợp sẵn bên trong? Chính xác là vậy. Sử dụng ứng dụng chat trên web Gmail, bạn có thể ghim một phiên chat nhóm và chat với nhiều người trong cùng lúc rất nhanh chóng. Có rất nhiều người mong mỏi chờ đợi tính năng này. Chắc chắn, bạn sẽ thấy các nút hình điện thoại và camera, nhưng cho tới khi đọc bài báo này bạn mới biết nút Group Chat nằm ở đâu.

Vậy nên nếu bạn là trưởng ban chủ nhiệm các cuộc họp trong công ty, hãy đọc để biết cách đăng nhập một phiên Group Chat cho lần họp tới.

Để sử dụng chat nhóm trong Gmail, chỉ cần kích vào icon Add People ở trên cùng của hộp thoại chat trong khi đang chat với ai đó. Người dùng có thể thêm bao nhiêu liên lạc cũng được nếu bạn muốn chat với họ, một cách tuyệt vời để chat họp.

Chat nhóm dễ dàng trong Gmail

Một khi đã thêm người cần chat, họ sẽ được hiển thị trong chat và có thể thấy bất kì message của bạn. Hãy chú ý rằng bạn sẽ không thể ghi lại bản ghi chat một khi có người thứ 3 vào.

Chat nhóm dễ dàng trong Gmail

Tính năng này cũng hoạt động trong cửa sổ thông thường của Gmail, như hình bên dưới.

Chat nhóm dễ dàng trong Gmail

Kết luận

Chat nhóm trong Gmail là một tính năng chưa được sử dụng và bị bỏ qua từ dịch vụ email của Google. Rất cảm ơn các bạn đã đọc bài báo này. Giờ đây, người dùng có thể chat với nhiều người từ một cửa sổ.

Lamle - QTM

Bảo vệ dữ liệu riêng tư/quan trọng theo cách an toàn nhất

đăng 02:29 19-06-2011 bởi Người dùng không xác định

Bạn có những dữ liệu riêng tư cần bảo vệ để không ai biết đến, hay những dữ liệu quan trọng mà chỉ hạn chế số người có thể xem được? Nếu đang tìm kiếm một giải pháp để trả lời câu hỏi này, AxCrypt là giải pháp hữu hiệu nhất.
Không ít người có những dữ liệu riêng tư hay quan trọng cần che dấu mà không để nhiều người biết đến. Hoặc đôi khi, bạn muốn gửi đến cho bạn bè của mình những thông tin quan trọng tối mật, nhưng lại lo lắng quá trình gửi dữ liệu sẽ bị thất lạc hoặc có người xem trộm.

AxCrypt là phần mềm miễn phí, cho phép mã hóa dữ liệu bằng cách đặt mật khẩu để bảo vệ chúng. AxCrypt sử dụng thuật toán mã hóa 128-bit nên hoàn toàn yên tâm về mức độ bảo mật của dữ liệu.

Đặc biệt, AxCrypt cung cấp tính năng “2  chìa khóa”, ngoài mật khẩu để truy cập file, người dùng có thể  chọn 1 file bất kỳ để làm khóa mở dữ liệu. Chỉ khi có đủ cả mật khẩu và file được chọn làm khóa, dữ liệu mới có thể được truy cập. Điều này đảm bảo mức độ bảo mật của dữ liệu được tăng lên tối đa.

Download phần mềm tại đây (Bao gồm phiên bản dành cho Windows 32-bit và 64-bit)

Sau khi cài đặt, trong lần đầu tiên sử dụng, một hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn điền email để nhận thông tin cập nhật về phần mềm. Bạn có thể bỏ trống hộp thoại này và nhấn OK để bỏ qua.


Cách thức sử dụng phần mềm khá đơn giản.

Để bảo vệ dữ liệu nào đó (file hoặc thư mục), kích chuột file vào dữ liệu, chọn AxCrypt -> Encrypt.


Từ hộp thoại mới hiện ra, điền mật khẩu để bảo vệ giữ liệu vào khung trên, và xác nhận lại mật khẩu ở khung bên dưới. 

Đặc biệt, AxCrypt còn cung cấp thêm một tùy chọn để tăng cường khả năng bảo mật dữ liệu lên mức cao nhất, đó là tính năng sử dụng “file khóa”, theo đó, người dùng có thể chọn lựa 1 file text (định dạng .txt) bất kỳ để sử dụng làm khóa. Nếu muốn mở khóa những dữ liệu đã được AxCrypt mã hóa, ngoài việc biết được mật khẩu truy cập, còn cần phải biết được vị trí chính xác của “file khóa” nằm ở đây.

Nói cách khác, mật khẩu và file được sử dụng làm khóa chính là 2 chìa khóa để có thể giải mã dữ liệu.

Để chọn file khóa, nhấn vào nút ‘…’, tìm đến file .txt bất kỳ. Để đảm bảo an toàn, bạn nên dấu kỹ file được chọn để sử dụng làm khóa. 

Cuối cùng nhấn OK để lưu lại thiết lập.


Lưu ý: Sử dụng “file khóa” là cách thức để tăng cường tối đa bảo mật cho dữ liệu, nhưng cũng đồng nghĩa với việc sử dụng “dao 2 lưỡi”. Trong trường hợp file sử dụng làm khóa bị thay đổi nội dung hoặc thất lạc, bạn sẽ không thể tiếp tục mã hóa dữ liệu đã được bảo vệ.

Sau khi mã hóa, biểu tượng của dữ liệu (file/thư mục) sẽ được chuyển đổi sang một hình thái mới, cho người dùng biết dữ liệu đó đã được bảo vệ.

Trong trường hợp cần xem dữ liệu bên trong (chỉ xem dữ liệu nhưng vẫn để nguyên chế độ mã hóa), bạn kích chuột phải vào dữ liệu đã mã hóa, chọnAxCrypt -> Open.

Từ hộp thoại hiện ra, điền mật khẩu vào khung passphrase, trong trường hợp có sử dụng “file khóa”, bạn nhấn vào nút ‘…’, tìm đến file đã sử dụng để làm file khóa. Cuối cùng nhấn OK. 


Lập tức nội dung của dữ liệu sẽ được hiển thị để người dùng xem và sử dụng.

Nếu bạn muốn giải mã hoàn toàn dữ liệu và trả lại trạng thái ban đầu, kích chuột phải vào file đã được mã hóa, chọn AxCrypt -> Decrypt. Từ hộp thoại hiện ra, điền mật khẩu xác nhận và chọn “file khóa” (nếu có), rồi nhấn OK để giải mã.

Sau khi giải mã, dữ liệu sẽ được trở về trạng thái ban đầu.

Đặc biệt, phần mềm có thêm tính năng tạo file mã hóa dữ liệu định dạng exe, điều này có nghĩa cho phép bạn gửi file đã được mã hóa đến bạn bè của mình, và họ có thể giải mã file đó để xem nội dung mà không cần phải cài đặt thêm phần mềm AxCrypt.

Để thực hiện điều này, bạn kích chuột phải vào dữ liệu cần mã hóa, chọnAxCrypt -> Encrypt Copy to .EXE.


Từ hộp thoại hiện ra, điền và xác nhận mật khẩu, chọn file để làm khóa (nếu muốn)… Sau khi hoàn tất quá trình, phần mềm sẽ tự động tạo ra 1 file có định dạng .exe. 

Bây giờ, bạn chỉ việc gửi file .exe này đến cho bạn bè của mình, kèm theo mật khẩu đã khởi tạo và file được sử dụng làm khóa. 

Người nhận có thể kích hoạt file đã được mã hóa, điền mật khẩu và chọn file khóa để xem dữ liệu bên trong, mà không cần phải cài đặt thêm AxCrypt. Điều này thực sự hữu dụng khi cần gửi đi những dữ liệu cực kỳ quan trọng và tối mật mà bạn chỉ muốn người nhận mới có thể xem được.

Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp thêm tính năng xóa file an toàn mà không thể khôi phục được, đảm bảo các dữ liệu riêng tư sẽ bị xóa một cách triệt để. 

Để sử dụng chức năng này, bạn kích chuột phải vào dữ liệu cần xóa, chọnAxCrypt -> Shred and Delete. Một hộp thoại hiện ra hỏi bạn có chắc chắn muốn xóa dữ liệu này không, nhấn Yes để thực thi yêu cầu.


Lập tức, dữ liệu riêng tư của bạn sẽ bị xóa và đảm bảo không thể khôi phục được, dù sử dụng những công cụ khôi phục file chuyên dụng.

Trên đây là cách thức sử dụng và những tính năng chính của AxCrypt. Với sự trợ giúp của phần mềm, dữ liệu riêng tư của bạn sẽ được bảo vệ một cách an toàn nhất, ngay trên máy tính hoặc một khi gửi đi cho người khác.

Phạm Thế Quang Huy - Dân trí

Mẹo cho các công cụ trực tuyến: Gmail, Xmarks, Sumo Paint

đăng 07:56 17-06-2011 bởi Người dùng không xác định

Dọn dẹp message cũ từ Gmail, sử dụng Xmarks để sao lưu các bookmark và chỉnh sửa trực tuyến các bức ảnh với Sumo Paint.

Nếu đã sử dụng Gmail trong một thời gian dài, chắc hẳn bạn sẽ tích tụ được rất nhiều email. Thực tế, không khó để thấy một hòm thư Gmail có chứa hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn message. Quả thực, một trong những tài khoản Gmail cũ của tôi có tới gần 33000 message.

Người dùng có thể dọn dẹp hòm thư của mình bằng cách lưu trữ các message cũ. Chúng ta không xóa chúng, chỉ là chuyển chúng ra khỏi hòm thư và tới lưu trữ của Gmail (có thể truy cập bằng cách kích vào All Mail ở bên trái menu). Dưới đây là cách thực hiện:

1. Đăng nhập vào tài khoản Gmail.

2. Ngay bên cạnh nút Search the Web (Tìm kiếm trên web) ở trên cùng, kích vào Create a filter (Tạo bộ lọc).

3. Trong mục "Has the words", gõ before: 2011/01/01. Đây chỉ là một ngày ví dụ, nó sẽ lưu lại tất cả các message đã nhận được trước ngày 1/1 của năm nay. Người dùng có thể sử dụng bất kì ngày nào theo ý muốn theo định dạng YYYY/MM/DD.

4. Kích tiếp vào Next step.

5. Tích vào hộp thoại "Skip the inbox (Archive it)", sau đó tích tiếp vào "Also apply filter to ### conversations below".

6. Cuối cùng, kích vào Create Filter. Phụ thuộc vào có bao nhiêu message đáp ứng được tiêu chí của bộ lọc, quá trình xử lý lưu trữ sẽ mất khoảng 1 đến 2 phút.

Mẹo cho các công cụ trực tuyến: Gmail, Xmarks, Sumo Paint

Khi hoàn thành, hòm thư của bạn sẽ thu nhỏ hơn đáng kể. Hãy nhớ rằng, bạn không mất message nào cả; chỉ đơn giản là thay đổi vị trí của email cũ. Các message này vẫn sẽ xuất hiện khi bạn tìm kiếm trong tài khoản Gmail của mình.

Xmarks: Các Bookmarks trên Web

Chúng tôi sử dụng Xmark để đồng bộ hóa bookmark các giữa các máy tính. Với Xmark, máy tính để bàn và laptop luôn có chung các bookmark (cả mật khẩu), có nghĩa là trải nghiệm sử dụng trình duyệt ở cả 2 máy tính là giống nhau. Thêm vào đó, bất kì khi nào chúng ta kết nối thêm máy tính vào mạng làm việc này, chỉ với một lần cài đặt Xmark đơn giản sẽ giúp tất cả các bookmark sẵn sàng có ở máy tính mới. Nó thực sự dễ dàng và tiện dụng.

Mẹo cho các công cụ trực tuyến: Gmail, Xmarks, Sumo Paint

Tuy nhiên, vẫn còn một lợi ích khác khi sử dụng Xmark mà rất nhiều người không biết: Dịch vụ này giữ một bản copy (bảo mật, an toàn) các bookmark trên Web.

Điều tuyệt vời ở đây là gì? Chúng ta có thể lấy một ví dụ nhỏ: Một ngày đẹp trời nào đó, bạn đột xuất phải nghỉ lại qua đêm ở nhà một người bạn, điều không nằm trong kế hoạch. Sáng ngày hôm sau, bạn cần phải truy cập vào trang blog để hoàn thành công việc. Tuy nhiên, bạn lại không mang theo laptop. Thêm vào đó, bạn lại không nhớ chính xác địa chỉ web của trang blog.

Tất nhiên, do là một người dùng Xmark, tất cả những gì cần làm là tìm kiếm một chiếc máy tính, mở trình duyệt web lên và đăng nhập vào tài khoản Xmark. Thật may mắn. Tất cả các bookmark có ở đây, được sắp xếp như trên máy tính cá nhân ở nhà bạn. Không chắc chắn chúng ta sẽ cần tính năng này thường xuyên, nhưng khi gặp trường hợp như vậy, nó thực sự đáng giá. Và đó chính là một trong những lý do tại sao Xmark luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống công nghệ.

Tạo và chỉnh sửa các bức ảnh ngay trên trình duyệt với Sumo Paint

Khi nói đến việc chỉnh sửa ảnh, một mặt, tôi là một fan lớn của các công cụ miễn phí và mã mở thay thế cho Photoshop như GIMP và Paint.NET. Mặt khác, tôi cũng rất thích sử dụng các phần mềm “trú ngụ” ngay trên trình duyệt web. Đó chính là lý do tại sao dịch vụ Sumo Paint đang ngày càng được yêu thích cho việc chỉnh sửa ảnh.

Mẹo cho các công cụ trực tuyến: Gmail, Xmarks, Sumo Paint

Sumo Paint không chỉ miễn phí mà còn hoàn toàn trên trình duyệt. Người dùng không cần phải cài đặt gì cả (ngoại trừ Adobe AIR, là nền tảng của phần mềm này); chỉ cần truy cập vào trang Sumo Paint và đăng nhập tài khoản.

Tại đây, bạn sẽ thấy một giao diện đẹp lộng lẫy có chứa đầy đủ các công cụ đủ khiến Photoshop phải ghen tị. Các tính năng của Sumo Paint bao gồm mọi thứ từ lọc 3G cho tới sao chép các tem để làm mờ và các công cụ khác.

Nói theo cách khác, bất kì điều gì Photoshop có thể làm, Sumo Paint cũng có thể làm được. Có thể Sumo Paint thiếu một vài tính năng cao cấp hơn của Photoshop, nhưng không nhiều người cần tới chúng. Dịch vụ này thậm chí còn cung cấp nơi lưu trữ trực tuyến cho công việc của bạn, mặc dù không ai biết được nó có thể lưu trữ được bao nhiêu (không thấy thông tin này trong danh sách các tính năng hay trang trợ giúp).

Có một lựa chọn khác là phiên bản Pro (có giá $30) bao gồm phiên bản ngoại tuyến của Sumo Paint cùng với các tính năng khác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có thể cảm thấy hài lòng với phiên bản miễn phí. Do vậy, nếu bạn đang tìm kiếm để tạo hoặc chỉnh sửa ảnh ở bất kì định dạng nào hay không muốn máy tính bừa bộn với các phần mềm này, chúng tôi vẫn khuyến cáo bạn nên sử dụng Sumo Paint.

Lamle (Theo PcWorld)

“Dọn” e-mail cũ cho gọn hộp thư Gmail

đăng 22:26 14-06-2011 bởi Người dùng không xác định

Giả sử trong thư mục Inbox của Gmail chứa hàng ngàn e-mail, mỗi lần tìm kiếm khá vất vả, chắc hẳn bạn sẽ muốn dọn bớt những e-mail cũ để hộp thư được thoáng hơn.
Nếu bạn đã dùng Gmail trong thời gian dài, chắc hẳn có một lượng lớn thư điện tử "chồng chất" trong hộp thư của bạn. Thực tế, thư mục Inbox trong Gmail có thể chứa đến hàng trăm, hàng ngàn hay thậm chí hàng chục ngàn bức thư.

Bạn hoàn toàn có thể dọn dẹp các thư cũ trong hộp thư để mọi thứ gọn gàng hơn. Thao tác này không hẳn là bạn xóa sạch tất cả thư cũ, mà đơn giản là di chuyển chúng vào “nhà kho” của Gmail. Bạn có thể vào nhà kho bằng cách nhấn All Mail nằm ở trình đơn bên trái. Cách làm như sau:

1. Mở trình duyệt web, gõ địa chỉ Gmail và đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn.

2. Bên cạnh nút Search the Web ở phía trên cùng, bạn hãy nhấn Create a filter

3. Tiếp đó, trong ô “Has the words”, ví dụ bạn gõ vào before:2011/01/01, nghĩa là khi đó nó sẽ lưu tất cả những thông điệp được tiếp nhận trước ngày 1/1 của năm 2011. Bạn có thể gõ vào bất cứ ngày nào bạn muốn, miễn là phải phù hợp với định dạng có sẵn là YYYY/MM/DD (năm/tháng/ngày).

4. Sau đó, nhấn nút Next Step.

5. Đánh dấu vào hộp thư Skip the Inbox (Archive it), sau đó đánh dấu vào hộp Also apply filter to ### conversations below.

6. Cuối cùng, nhấn Create Filter. Phụ thuộc bạn có bao nhiêu thông điệp nằm trong điều kiện (ở bước 3 nói trên), tiến trình xử lý mất khoảng 1 hay 2 phút.

Khi bạn thực hiện xong xuôi 6 bước thì Inbox của bạn sẽ trở nên gọn gàng hơn. Hãy nhớ rằng, bạn không mất thông điệp nào cả, đơn giản là bạn chỉ di chuyển những mail cũ vào một vị trí mới mà thôi. 

PCWorldVN

Những thủ thuật để sử dụng Google Chrome hiệu quả hơn

đăng 07:04 14-06-2011 bởi Người dùng không xác định

Google Chrome  là 1 trong những trình duyệt đỉnh cao của thế giới. Chrome đang dần trưởng thành và ngày càng phổ biến hơn đến cộng đồng Internet với các công nghệ cao và với cách sử dụng đơn giản. Google Chrom hầu như tương thích với tất cả hệ điều hành, như là Windows, Mac hay Linux. Mặc dù nó rất đơn giản khi sử dụng nhưng có rất nhiều tính năng mà người dùng chưa được biết đến, và chưa được kiểm chứng bởi cộng đồng Internet. Nhưng tính năng bí ẩn này có thể giúp nâng cao khả năng sử dụng trình duyệt và cung cấp cho người sử dụng hiệu quả cao hơn khi duyệt Web. Và dưới đây tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 1 số thủ thuật nhỏ dành cho trình duyệt Chrome.

  1.      Kéo – Thả các tập tin tải về:

Nếu bạn sử dụng tính năng download của Google Chrome, không sử dụng IDM (Internet Download Manager) trong việc download, thì khi tải về nó sẽ nằm trong 1 bảng pop-up ở phía dưới trình duyệt.

 

Bạn có thể chạy tập tin bằng cách bấm đúp chuột vào nó trong trình duyệt, hoặc là bấm vào mũi tên xổ xuống bên cạnh để mở trong thư mục được tải về. Và 1 mẹo nhỏ cho việc này là bạn có thể kéo và thả tập tin tải về ra bên ngoài 1 cách dễ dàng để sử dụng, hoặc có thể kéo thả vào chương trình khác như gửi tập tin này qua yahoo, qua email…

2.  Thay đổi công cụ tìm kiếm:

Trình duyệt Chrome sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định, bạn có thể thêm nhiều công cụ tìm kiếm vào để tiện quản lý và tìm kiếm dễ dàng hơn.

Trước tiên bạn truy cập vào bảng tùy chỉnh bằng cách vào biểu tượng cờ lê chọn Tùy chọn ( hoặc có thể gõ vào trình duyệt dòng lệnh chrome://settings/browser nhanh hơn).
Tại bảng quản lý công cụ tìm kiếm, mặc định phía trên sẽ là Google, bạn có thể thêm nhiều công cụ khác nhau như Yahoo, Bing, Facebook…phía dưới bảng công cụ tìm kiếm khác. Để thêm được các công cụ khác vào, bạn chỉ cần truy cập vào trang tìm kiếm của công cụ đó. Tự động Chrome sẽ nhận diện công cụ này vào danh sách các công cụ tìm kiếm khác. Để đưa 1 công cụ nào đó trong danh sách bạn đã truy cập vào làm công cụ tìm kiếm mặc định, bạn rê chuột đến công cụ đó, sau đó sẽ hiện ra dòngĐặt làm mặc định sau đó bấm vào dòng này để đặt làm công cụ mặc định.
Để sử dụng các công cụ tìm kiếm 1 cách toàn diện trong quá trình duyệt web, bạn nên tạo phím tắt cho các công cụ tìm kiếm. Nếu như mặc định là Google, thì bạn nhập trực tiếp lên thanh địa chỉ, nhưng nếu bạn muốn tìm 1 video từ Youtube, bạn không cần phải thay đổi công cụ tìm kiếm chuyển thành Youtube mà thay vào đó bạn tạo 1 phím tắt cho Youtube.

Ví dụ: tôi tạo phím tắt cho “Youtube  = Yo”

Khi nhập lên thanh  trình duyệt, ta chỉ cần nhập "Yo + khoảng trắng" hoặc "Yo + nút Tab", thì tự động nó sẽ chuyển sang công cụ tìm kiếm đã tạo từ phím tắt.


Các phím tắt dễ sử dụng có thể thay đổi theo sở thích mỗi người: Google = G, Yahoo = YH, Bing = B,Youtube = Y, ….

3.   Truy cập chế độ ẩn danh:

Khi bạn sử dụng chế độ truy cập ẩn danh này thì các tính năng theo dõi trình duyệt sẽ được tắt đi, không cho phép theo dõi các trang web được duyệt và sử dụng bộ nhớ riêng theo cửa sổ ẩn danh này. Tính năng ẩn danh này sẽ tự động xóa bỏ các Cookies và tất cả các tập tin tạm thời khác có liên quan đến phiên duyệt web trên cửa số ẩn danh. Điều này cung cấp giải pháp an toàn, cải thiện mức độ nhạy cảm vào bảo mật cho trình duyệt, như bảo đảm cao trong các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, các thủ thục thanh toán online và sử dụng nhiều thông tin truy cập khác nhau trên 1 trang web…

Phương pháp ẩn danh làm việc trên 1 cửa sổ riêng biệt, bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N, hoặc vào biểu tượng Tùy chọn và mở Cửa sổ ẩn danh mới. Có thể hiểu là với cửa sổ ẩn danh này, mọi thông tin được giữ kín không được theo dõi. 

Để sử dụng chức năng truy cập ẩn danh này mãi mãi, chuyển thành chế độ duyệt web mặc định của Chrome, hãy làm như sau:

Bấm chuột phải vào biểu tượng Google Chrome ngoài màn hình, chọn Properties.

Vào thẻ Shortcut, dưới mục Target bạn thêm vào cụm từ “--incognito” vào phía cuối cùng của dòng này.

Sau đó bấm OK.

-  Khởi động lại Google Chrome bạn sẽ thấy thông tin hiển thị như hình sau.

Và kể từ đây, tính năng ẩn danh được kích hoạt cho Chrome. Ngoài ra bạn có thể sử dụng tính năng mở rộng của Chrome để mở trang web với chế độ ẩn danh ngay tại trạng thái thông thường. Incognito Switcher là 1 phần ứng dụng cho trình duyệt Chrome, phần mở rộng này sẽ tích hợp thêm 1 biểu tượng trên thanh địa chỉ của Chrome để có thể thay đổi trạng thái truy cập để chuyển sang chế độ ẩn danh.
Truy cập vào đây để cài đặt cho trình duyệt Chrome: Click Here

Khi bạn bấm vào biểu tượng ẩn danh, tự động trang web đang hiện hành sẽ chuyển sang chế độ ẩn danh tại 1 cửa sổ mới. Và khi bạn chuyển sang chế độ ẩn danh, tất cả những gì bạn đang sử dụng trước đó sẽ bị xóa bỏ đi với tính năng của chế độ ẩn danh.

   4.      Truy cập nhanh:

Đây là tính năng nổi bật của Chrome, khả năng tìm kiếm tức thời khi bạn nhập thông tin tìm kiếm lên thanh địa chỉ. Và càng nhanh hơn bật tính năng “lấy thông tin” nhanh của Chrome.


Bạn có thể truy cập vào cửa sổ tùy chỉnh bằng nhập chrome://settings/browser vào địa chỉ trình duyệt và đánh dấu vào mục “Enable Instant for faster searching and browsing”. Đặt biệt, chức năng năng này không hoạt động trên chế độ ẩn danh.

  5.      Tắt bỏ Update:

Chức năng này có ngay sau khi bạn cài đặt Google Chrome. Bạn có thể thấy 1 quá trìnhGoogleUpdate.exe chạy tại chức năng Tast Manager.


Ngay cả bạn End Task quá trình này tại đây thì nó sẽ tự động khởi động lại hoặc khi bạn khởi động lại Chrome. Trên thực tế, tập tin này được Google sử dụng để kiếm tra các bản cập nhật mới, nếu nó tìm thấy các bản cập nhật có sẵn thì nó sẽ tải về cập nhật cho máy.  Và đặc biệt là tính năng này chạy không bao giờ hỏi trước, nếu bạn muốn thoát khỏi tính năng “bí mật” này thì xin hãy theo hướng dẫn bên dưới để loại bỏ tính năng này mãi mãi.

  Cách đầu tiên bạn tắt tường lửa của Windows, nó sẽ ngăn chặn tính năng này hoạt động. Nếu bạn không sử dụng tường lửa vì lý do khác, thì bạn dùng cách sau. 

Gỡ bỏ “GoogleUpdate.exe” từ hệ thống của máy. Nếu bạn sử dụng cách này thì sẽ không thể cập nhật trình duyệt Chrome nữa mà chỉ có thể là tự tải phiên bản mới mà thôi.

- Đầu tiên vô hiệu hóa “GoogleUpdate.exe” từ hệ thống khởi động. Vào Start/Run gõ lệnhmsconfig, vào thẻ Startup, bỏ chọn “GoogleUpdate” từ danh sách.

Tiếp theo là loại bỏ nhiệm vụ của nó theo lịch trình được tạo ra cho “GoogleUpdate.exe”, từ hệ thống. Mở Scheduled Tasks từ Control panel hoặc thông qua cửa sổ lệnh Run, gõ lệnh%windir%\Tasks.

Tại cửa sổ của Scheduled Tasks, thấy các nhiệm vụ trong đó, chọn tất cảGoogleUpdateTaskUser có liên quan xóa nó đi. 

Bạn cũng có thể vô hiệu hóa các nhiệm vụ này thay vì xóa nó.

Tại cửa sổ Scheduled Tasks bạn bấm đúp chuột vào nó, gỡ bỏ đánh dấu Enabled (scheduled task runs at specified time)

Cuối cùng là loại bỏ tập tin GoogleUpdate.exe vĩnh viễn, không thêm nó vào quá trình khởi động. Truy cập theo đường dẫn sau:

Đối với Win XP:

C: \Documents and Settings\ Administrator \Local Settings\Application Data\Google\Update

Đối với Win 7:

C:\Users\Administrator\AppData\Local\Google\Update


Bạn thay thế C: là tên ổ hệ thống, nơi Windows được cài đặt, thay thế Administrator với tên người dùng của bạn trong Windows.

Xóa file GoogleUpdate.exe, nếu bạn không xóa được file này, bạn truy cập vào Task Manager bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để xóa bỏ chương trình này tại thẻ Processes.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bộ cài đặt Google Chrome Offline, mà trong đó không có fileGoogleUpdate.exe. Tải về tại đây: Click Here (22,1Mb)

Địa chỉ này sẽ cung cấp cho người dùng tải về phiên bản Offline  mới nhất.

Hoặc là bạn có thể sử dụng phiên bản Portable của Chrome cho USB. Tải về tại địa chỉ này Click Here. Sau đó bạn cài đặt vào chọn đường dẫn đến ổ USB.
Trong quá trình cài đặt, yêu cầu máy phải kết nối Internet để tải các file cần thiết cho Google Chrome vào USB.

6. Quản lý tự động điền:

Trong 1 bảng đăng ký trực tuyến, sẽ bao gồm các thông tin cần thiết như là: Tên, số điện thoại, địa chỉ, quốc gia…Với Google Chrome, bạn có thể điền vào 1 mẫu đăng ký trực tuyến 1 cách tự động mà không cần nhập đầy đủ các form trong cửa sổ đăng ký. Hãy thực hiện theo các bước sau:

- Vào Tool/Options hoặc nhập lệnh  chrome://settings/personal vào địa chỉ trình duyệt.

-  Đánh dấu vào Enable Autofill to fill out web forms in a single click. Để bật tính năng tự động điền lên.


- Sau đó bấm vào nút Manager Autofill Settings. Trong bảng  này, bấm vào nút Add new street address để thêm nhưng thông tin cơ bản cho 1 bảng đăng ký, hoặc Add new Credit Card để thêm thông tin thẻ thanh toán trực tuyến. 

Tính năng này chỉ nên áp dụng trên máy tính cá nhân nhằm bảo mật an toàn.
XHTT

"Chữa bệnh" treo máy trên các Laptop HP đời mới nhất

đăng 02:27 08-06-2011 bởi Người dùng không xác định

Nếu bạn có lần nào xài qua  laptop HP đời mới (i5 hay i7) sẽ thấy thích ngay vì tốc độ nhanh của nó với CPU 4 nhân và bộ nhớ lớn 4GB RAM.

Đặc biệt nhất, có sẳn webcam tích hợp trong laptop này dù có 1.3MB nhưng hình ảnh truyền về rất đẹp, đã tỏ ra hơn hẵn các loại webcam khác dù là HD hiệu Creative gắn thêm vào.


Dù thế, bạn cũng nên đọc qua bài này một lần để biết tính chất đặc thù của  các laptop HP đời mới này, hoàn toàn khác hẳn với các HP CPU dual core trước  đây: chúng rất dễ treo cứng máy (không phải màn hình xanh chết) .

 Bạn không thể nào ấn 3 nút Crtl+Alt+Del, vào  Task manager và thường  không thấy con trỏ chuột đâu cả: không làm gì khác ngoài ấn nút power để khời động máy lại.

 Bạn cũng sẽ thấy câu hỏi này được đặt ra khá nhiều  trên mạng Google nhưng vẫn hiện giờ chưa câu giải đáp nào thoả mãn, giải quyết giúp bạn được.

Tôi  đã mất gần 1 tháng mới thành công mỹ mãn tìm ra thủ phạm chính và không còn gặp lại  nỗi bực mình này lần nào  nữa.  Có bạn chắc không hề nghĩ sao laptop đời mới này lại rắc rối đến thế vì có ngày máy HP treo máy cứng ngắc đến 3,4 lần và ngày nào hầu như cũng như thế.

I) Những nguyên nhân nào  có thể gây treo máy thường xuyên cho HP đời mới :

 Đầu tiên, đó là phiên bản Win 7 bản quyền OEM kèm theo máy thuộc 64 bit chứ không phải bản 32 bit thông dụng (có nhiều phần mềm tương thích hơn). Nếu máy đã cài sẳn Win 7 bản 64 bit mà bạn lại  không có các phần mềm tương thích, lời khuyên tốt  là  bạn nên gỡ bỏ và cài lại bản 32 bit; sẽ ít bị treo máy hơn. 

 Dù có cài xong lại Win 7 bản  32 bit, nỗi khổ khi dùng HP đời mới vẫn chưa chấm dứt hẳn vì hiện tượng treo này dù có ít hơn bản 64 bit nhưng vẫn  còn: vài ngày/ lần nhưng vẫn còn và khi lại treo có ngày gặp đến 2,3 lần.

1)  Trước khi mua HP i5 này, tôi cũng nghe sơ qua về máy đời mới này hay nóng máy vì CPU chạy đến 4 nhân nên mua săn cái đế có quạt nằm dưới laptop để cho bớt nóng. Dù thế, khi chạy chưa đầy 1 giờ, máy cũng vẫn treo như thường  Đầu tiên , tôi sợ quạt này không đủ sức nên cho thêm một quạt nhỏ đặt kế bên máy chạy suốt ngày nhưng sau đó máy vẫn còn treo  dù có ít hơn đôi chút.

2) Tôi mới kiểm chứng lại xem CPU có nóng làm treo máy không nên cài thêm phần mềm đo nhiệt độ CPU (Core Temp 0.99.8) ở link  http://www.alcpu.com/CoreTemp/Core-Temp-setup.exe


Quả thật, máy HP vẫn treo dù khi đó nhiệt độ CPU mới 56oC và có lúc thấy đến 90oC máy vẫn không bị treo.

Do đó, có  kết luận CPU nóng không phải thủ phạm chính mà chắc còn những nguyên nhân nào  kháctôi phải tìm cho ra sớm vì máy mới này mua  mắc tiền mà bị treo hoài coi kỳ thật.

3)  Nguyên nhân kế  tiếp: liệu có thể nào do virus, malwares gây ra treo máy không? Tôi cũng đã cẩn thận cài vào NAV bản mới nhất 2011 quét hằng ngày  hy vọng hết treo máy nhưng đâu vẫn hoàn đấy.

Hiện tượng treo máy vẫn tiếp diễn dù  máy quét virus hàng ngày vẫn  không phát hiện một virus nào. Cẩn thận hơn,tôi còn  cài thêm vào máy Spy boot and destroy1.3 khả năng diệt  mọi malwares thường gây ra hiện tượng chậm máy ..nhưng rồi treo máy của HP vẫn còn sau khi diệt khá nhiều malwares.

4)  Bực mình khi không biết máy mình bị treo mãi do gì, có đem máy lại người bán để thử nghiệm lúc ấy mới mở máy, nên nhiệt độ không cao 56oC nên họ cho là xung đột phần mềm chống virus malwares, khuyên gỡ bỏ bớt một .

Theo lời khuyên của họ, về gỡ bỏ bớt Spyboot and  Destroy, nhưng hiện tượng treo vẫn còn, Mội lần treo, tôi cũng thử  reboot với safe mode  coi có bớt gì  không. Hoàn toàn không có kết quả gì bớt đi treo máy.với chạy safe mode  rồi sau đó chạy normal  boot

5)Thử nghiệm kế tiếp, là gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết, chạy chống phân mảnh thường xuyên, Tình trạng sau đó vẫn tiếp diễn cứ 2,3 ngày là  treo máy cứng ngắt chỉ có force reboot máy (ấn nút power để tắt máy), mới vào lại windows. Nhưng cũng có lúc treo máy liên tiếp, tôi phải ấn reboot 3,4 lần mới làm việc trong win 7 bình thường được.

.

6)  Cũng cò lúc. tôi phục hồi lại hình ảnh  ổ C bằng bản Acronis Win 7.tib thì cũng chạy tốt nhưng chỉ được vãi ngày rồi  tình trạng kia lại tiếp diễn, treo máy vẫn còn.

7) Tôi cũng dùng nhiều phần mềm test lại phần cứng (CPU và RAM) thấy hoàn toàn không có vấn đề,  nhưng lý do nào máy vẫn treo 2,3 ngày là treo. kỳ lạ vậy tôi đã mất hơn 3 tuần mà vẫn chưa tìm ra thủ phạm chính,

8) Qua tìm trên mạng, tôi biết được có phần mềm chống hiệu quả là Anticrash 3.6. Cài vào Win 7, tình trạng cải thiện đôi chút khi sắp treo máy, nó chạy công cụ Town Patrol giúp bạn phục hồi dữ liệu chưa kịp save.

 Tải về Anticrash 3.6 từ Mediafire http://www.mediafire.com/file/n3rgpl0oqssj2a2/Anticrash.rar

9) Tình cờ, mày mò riết và lưu ý thấy máy bị treo khi tôi để máy tính tự động tải phim HD. Lúc ấy, tôi  đã thiết lập cứ 15 phút, máy sẽ chạy screensaver và tự động tắt màn hình sau 30 phút.

 Tôi thử thiết lập lại chế độ tự động tắt màn hình cho khá ngắn lại và chỉ còn lại  10 phút (thay vì trước đây 30 phút hay hơn) khi để máy không làm việc như  tải film HD tự động ở mặt nền.

Trong  Win 7, để giảm thời gian thiết lập  tắt màn hình này, bạn ấn nút phải vào desktop chọn ấn Personalize. Sau đó, bạn chọn ấn display  dưới cùng, rồi tim đến mục Adjust brightness. Sau cùng trong cửa sổ Choose when to turn off the display  mới  giảm được thời gian tắt máy hình sau bao nhiêu phút.


Đây mới là thật đúng nguyên nhân chủ yếu làm treo máy HP thường xuyên nhất . Có thể card màn hình Nvidia hay driver của nó  không được ổn định khi làm việc liên tục (cần tắt màn hình để nghỉ ngơi sớm và bớt nóng chăng?)  

10) Từ lúc tôi dùng Anticrash 3.6 kèm với chế độ tắt màn hình khi không làm việc sau 10 phút, tình trạng treo máy cứng ngắc (chuột không hoạt động không điều khiển bàn phím gì cả) sau  2,3 ngày mới chấm dứt vĩnh viễn trong thử nghiệm chống treo máy HP trong suốt một tháng qua,

 Tuy vậy, đôi lúc vẫn còn tình treo nhẹ hơn nhiều: đôi lúc do cạn kiệt bộ nhớ, xung đột phần mềm nào đó  nhưng lúc ấy hơi khác :bạn  vẫn ấn 3 nút (Ctrl+ Alt+ Del) khởi động Task manager để end task(chấm dứt tác vụ )những phần mềm ngốn bộ nhớ nhiều nhất như là Tetracopy (đừng copy quá nhiều nơi cùng lúc) và dùng File splitter and Joiner .

II) Còn lại nỗi bực mình sau cùng khi dùng HP đời mới  này nữa là:
Bạn không sao cài được WinXP với các đĩa CD có mặt trên thị trường hiện nay vì các laptop này dùng driver SATA mà lúc XP ra đời chưa có sẵn driver này.

Dù bạn dùng các CD có XPSP3 có tích hợp sẵn driver SATA nhưng nó vẫn không nhận ra ổ cứng(ổ C) để bạn cài XP vào được máy HP đời mới này được,

 Vời Laptop HP khi  cài XPSP3 như vậy, lúc nào nó cũng đòi hỏi driver SATA phải có sẵn trên một đĩa mềm mà bây giờ làm còn laptop nào còn xài đĩa mềm nữa. Người bán máy sẽ không cài cho bạn nói không tương thích cho laptop đời mới này tuy vậy tôi cũng tự mày mò riết cuối cùng cài XP vào HP đời mới  vẫn được, tốt thôi.

 Bạn sẽ cài được XPSP3 cho laptop HP này, bằng cách tải về bản ghost XPSP3 đa cấu hình (nhiều loại laptop vẫn tốt). Nhưng các bạn cần lưu ý dùng CD có bản ghost này và cả file ghost.exe trong ấy mới dùng tốt. Nên cài WinXP trước sau đó trong ổ C và sau đó mới cài Win 7 ở bên phân vùng  D để có menu dual boot chọn lựa tuỳ thích vào XP hay Win 7 khi mới khởi động máy.

Theo XHTT

4 cách vào Windows khi bạn quên password

đăng 06:45 05-06-2011 bởi Người dùng không xác định


Cách 1


Cách này được dùng nếu trước đây, khi tạo password trong “User accounts”, bạn đã có thêm vào dòng “Password hint”cụm từ gọi ý trong trường hợp quên password. Khi bạn gõ nhầm password, Windows sẽ nhắc giúp bạn câu này để có thể giúp bạn nhớ lại password.

Cách 2


Đối với cách này, bạn cần tạo đĩa mềm cứu hội khi quên password gọi là “Password reset disk”. Bạn cần lưu ý là đĩa mềm này phải được format lại. Bấm tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del để làm hộp hội thoại Windows Security hiện ra.

Nếu khi bấm tổ hợp phím này mà không thấy hộp hội thoại Windows Security hiện ra, mà thay vào đó là Windows Task Manager thì bạn hãy làm theo cách sau: Vào User Account trong Control Panel, bấm chọn Change the way user log on or off và bỏ đánh dấu chọn vào Use the Welcome Screen.

Bây giờ bạn bấm lại tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del và vào Change password (hãy bấm phím Shift+C). Chọn vào Backup và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Chú ý: Trong phần Current user account passowrd là pasword hiện thời của bạn. Nếu như bạn chưa thiết lập thì bạn hãy bỏ trống phần này. Sau quá trình hoàn tất, trê đĩa mềm của bạn sẽ có một file userkey (dung lượng khoảng 2KB)

Sử dụng đĩa mềm này cũng rất đơn giản: Khi vào Windowws, một khi bạn đã gõ sai password thì hộp thoại “Login Failed” hiện ra, bạn chọn Reset. Trình Password reset wizard sẽ giúp bạn tạo mới một password hit vào phần reset the user account password rồi bấm nút OK.

Sau khi quá trình này hoàn tất, bạn trở lại hộp thoại đăng nhập và login bằng password vừa mới tạo. Nếu bạn để trống, có nghĩa bạn chọn đăng nhập vào windows mà không cần password.

Một vào lưu ý khi sử dụng Password reset disk:
Đối với hệ điều hành Windows XP sẽ có một file riêng. Do vậy, bạn không thể dùng đĩa password reset disk của máy tính này để reset password cho máy tính khác.

Bạn cũng có thể dùng đĩa password reset đík để thay đổi tài khoản trên máy chủ trong mạng LAN

Cách 3

Cách này là đăng nhập bằng tài khoản quản trị (administrator) để reset lại password cho user. Với tài khoản quản trị này, sau khi vào Windowws, bạn bấm tổ hợp phím Win+R. Sau đó, bạn gõ vào control userpassword2. Tiếp theo, bạn chọn vào reset password trên account đã quên password. Giờ bạn chỉ cần chọn một password mới cho user này và confirm (xác nhận) là hoàn tất! hoặc bạn có thể vào User account để thay đổi (change) trực tiếp password cho account này.

Cách 4

Bạn cũng đăng nhập vào hệ thống với tài khoản administrator. Sau đó bấm tổ hợp phím Win+R và chạy compmgmt.msc. Vào thư mục User trong Local User and Gróup. Bấm phải vào user đã mất password, chọn Set Password. Bấm chọn Proceed. Tiếp theo, bạn chỉ cần gõ password và xác nhận lại. Bấm nút OK để kết thúc

Tech24

Tạo cá tính cho phần mềm chat Yahoo! Messenger

đăng 00:38 05-06-2011 bởi Người dùng không xác định

Yahoo! Messenger (YM) là một trong những phần mềm chat thông dụng nhất hiện nay tại Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thiết lập các tùy chỉnh và thay đổi trên YM để thuận tiện hơn trong việc sử dụng YM khi “chat chit” với bạn bè.
Mặc dù YM cung cấp cho người dùng khá nhiều tính năng, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều nhược điểm mà người dùng không mong muốn. Đặc biệt, với sự sử dụng rộng rãi của YM, nhiều người dùng muốn tạo nên sự khác biệt cho phần mềm chat trên máy tính của mình. 

Đó là lý do có sự ra đời của Yahoo! Messenger Tweaker.

Yahoo! Messenger Tweaker (YM Tweaker) là phần mềm miễn phí, cung cấp các chức năng tùy chỉnh phần mềm chat YM, để giúp bạn thuận tiện hơn trong việc sử dụng phần mềm chat thông dụng này.

Không những thế, YM Tweaker còn cung cấp chức năng trang trí cho YM trở nên độc đáo và thú vị hơn.

Download phần mềm tại đây hoặc tại đây.

Sau khi download, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

Sử dụng phần mềm khá đơn giản. Từ giao diện chính, bạn chỉ việc đánh dấu vào những tùy chọn để tùy biến YM. Yahoo Messenger Tweaker mang đến những chức năng bao gồm:


Enable multiple instances: mặc định, người dùng chỉ được phép đăng nhập vào 1 tài khoản duy nhất trên YM trong một lúc. Nhưng với việc kích hoạt chức năng này, bạn có thể đăng nhập vào đồng thời nhiều tài khoản khác nhau.

Chỉ việc kích hoạt nhiều phần mềm YM khác nhau, mỗi YM bạn có thể đăng nhập vào 1 tài khoản của mình.

Remove ads: xuất hiện ở phần dưới giao diện YM là những đoạn quảng cáo. Trong trước hợp bạn muốn loại bỏ những quảng cáo này thì có thể kích hoạt tính năng Remove Ads.

Tuy nhiên, rất tiếc tính năng này chỉ tương thích với phiên bản YM 8 và 9. Còn với phiên bản 10 (phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay) thì lại không hỗ trợ.

Enable tabs: hẳn bạn đã quá quen thuộc với việc duyệt web theo tab trên các trình duyệt web. Điều này giúp tiết kiệm không gian của thanh task bar, không phải mở ra quá nhiều cửa sổ khác nhau. 

Thông thường, mỗi bạn chat sẽ nằm riêng trên 1 cửa sổ chat. Nếu chat với quá nhiều bạn bè, sẽ có quá nhiều cửa sổ xuất hiện. Điều này đôi khi lại gây ra bất tiện.

Tính năng này cho phép người dùng chat với nhiều người bạn khác nhau nhưng chỉ trong 1 cửa sổ, dưới dạng các tab khác nhau. 

Rất tiếc, tương tự như tính năng Remove Ads, tính năng này chỉ tương thích với YM phiên bản 8 và 9.

Fix (can not see what I type): đây là lỗi thường xuyên gặp khi sử dụng YM.

Khi gặp phải lỗi này, bạn sẽ không còn nhìn thấy các nội dung chat, mà chỉ thấy một cửa sổ trắng, trong khi bạn bè của mình vẫn có thể nội dung chat bình thường. Khi đó, cách thường được lựa chọn là gỡ bỏ YM và cài đặt mới phần mềm.

Tuy nhiên, với tính năng Fix do phần mềm YM Tweaker cung cấp, bạn có thể sửa lại lỗi này một cách dễ dàng.

Lưu ý: sau khi đánh dấu chọn 1 trong các tính năng trên, bạn phải nhấn nút Apply trên giao diện YM Tweaker, sau đó khởi động lại Yahoo! Messenger thì các thiết lập trên mới có tác dụng.

- Trong trường hợp gặp một bạn chat có hình ảnh đại diện (avatar) độc đáo và ấn tượng, bạn muốn lấy hình ảnh này để sử dụng, thì chỉ việc điền nick của bạn chat vào mục Grab User Avatar và nhấn vào biểu tượng mũi tên nhỏ ở đằng sau, lập tức avatar của bạn chat sẽ được lưu lại ở trên desktop của Windows.

Bây giờ bạn có thể sử dụng hình ảnh này theo ý muốn.


- Một trong những tính năng hữu ích và độc đáo nhất mà YM Tweaker mang đến cho người dùng, đó là cho phép thay đổi hình ảnh quen thuộc trên màn hình đăng nhập của YM bằng những hình ảnh độc đáo và ấn tượng.

Hình ảnh đăng nhập quen thuộc của YM

Để thực hiện điều này, bạn chỉ việc nhấn chọn vào 1 trong các biểu tượng ở trên giao diện chính của YM Tweaker. Lập tức, các biểu tượng đó sẽ trình diễn các hành động và âm thanh vui nhộn.

Bạn nhấn chọn 1 biểu tượng mà mình ưng ý, sau đó nhấn Apply trên giao diện phần mềm. Bây giờ, khởi động lại YM, lập tức bạn sẽ thấy sự thay đổi cả về biểu tượng đăng nhập lẫn âm thanh độc đáo mà nó kèm theo.

Biểu tượng đăng nhập mới trên YM

Không chỉ vậy, phần mềm còn cho phép người dùng sử dụng 1 file flash bất kỳ để sử dụng làm biểu tượng đăng nhập cho YM. Bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng chữ F và tìm đến file Flash mà mình muốn sử dụng.

Trong trường hợp muốn khôi phục lại các thiết lập về ban đầu, bạn chỉ việc nhấn nút Undo All trên giao diện YM Tweaker và khởi động lại Yahoo! Messenger.

Với sự giúp đỡ của YM Tweaker, chắc chắn phần mềm chat Yahoo! Messenger của bạn sẽ độc đáo, không đụng hàng và trên hết sẽ giúp bạn “chat chit” thoải mái hơn.

Phạm Thế Quang Huy - Dân trí

1-10 of 54