GIỚI THIỆU CHUNG

TRƯỜNG TIỂU HỌC VĂN LÝ GIAI ĐOẠN TỪ 1991 TỚI NAY

Trường Tiểu học Văn Lý được tái thành lập năm 1991 từ trường Phổ thông cơ sở Văn Lý (theo chương trình cải cách giáo dục) thành một cấp học với cơ sở vật chất và Hội đồng nhà trường riêng. Từ đó đến nay, trường đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội của địa phương.

          Với xu thế hội nhập của nền kinh tế toàn cầu và sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật nhất là công nghệ thông tin, đất nước Việt Nam ta cần có những con người sáng tạo và năng động.

          Trong những năm qua nhà trường được kế thừa những truyền thống vẻ vang của các bậc tiền bối đó là những người thấy có tâm huyết với nghề Giáo viên nhân dân. Các thế hệ học trò đã đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của các cấp giáo dục Văn Lý trong đó có thành tích của trường Tiểu học nói riêng.

          Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã, sự đồng thuận của các bậc cha mẹ học sinh, sự cố gắng nỗ lực và phấn đấu vươn lên của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh,... mà từ đó Nhà trường đã có những thành tích nổi bật, đáng tự hào.

1. Vê cơ sở vật chất:


Hiện nay, Nhà trường đã có hệ thống cơ sở vật chất khang trang phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập với 18 phòng học kiên cố cao tầng, cùng các trang thiết bị đầy đủ bên trong như hệ thống đèn chiếu sáng, quạt trần, bảng chống lóa, bàn ghế hai chỗ ngồi,… đây là các điều kiện phục vụ tốt cho các hoạt động dạy và học.

Ngoài các phòng học cao tầng, nhà trường có đầy đủ các phòng chức năng, phòng bộ môn với các trang thiết bị hiện đại như phòng học tin học, mĩ thuật, âm nhạc, phòng thư viện và một số phòng chức năng khác,…2. Về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên

Nhà trường có Hội đồng sư phạm đoàn kết, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ trên chuẩn. Đa số cán bộ, giáo viên, nhân viên đã áp dụng công nghệ thông tin trong công tác.

Công tác lãnh đạo của Chi bộ, Ban giám hiệu và các tổ chức đoàn thể được quan tâm sâu sắc. Nhà trường thực hiện tốt quy chế dân chủ, tính minh bạch được thể hiện rõ ràng qua từng hoạt động.

3. Về học sinh:

Nhà trường có số lượng học sinh ổn định ở nhiều năm (hàng năm số học sinh giao động từ 560 – 580 học sinh với 15 lớp, 5 khối lớp).

Học sinh Văn Lý luôn phát huy truyền thống hiếu học của quê hương đã có từ ngàn xưa, luôn kính thầy yêu bạn. Đây là điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh các hoạt động của nhà trường trong năm qua và những năm tiếp theo.

4.Về chất lượng dạy và học:

+ Chất lượng giáo dục đạo đức: Nhà trường coi khâu giáo dục đạo đức cho học sinh là nhiệm vụ then chốt, bởi vì mục tiêu giáo dục của Đảng và Nhà nước ta là giáo dục những con người toàn diện về đức– trí– thể- mỹ. Công tác giáo dục đạo đức cho học sinh được đưa lên nhiệm vụ hàng đầu. Trong những năm qua nhà trường có nhiều thế hệ học trò kính trọng, lễ phép với người lớn tuổi, nhường nhịn giúp đỡ bạn bè, em nhỏ,… không còn học sinh mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm hành vi đạo đức phải xử lý, kỷ luật,…

+ Về giáo dục trí dục:

Nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là dạy– học. Việc giáo dục trí dục cho học sinh được trường giữ vững và nâng cao. Chất lượng các đợt kiểm tra định kỳ của trường đều đạt và vượt bình quân toàn huyện, chất lượng học sinh giỏi được nâng lên rõ rệt. Hàng năm, nhà trường đều có các đội tuyển học sinh giỏi tham gia thi ở các cấp huyện và tỉnh. Các em đã từng đoạt giải ở các nội dung như: học sinh giỏi các môn văn hóa, học sinh giỏi vệ sinh chi đội, thể dục thể thao và các môn Toán, Tiếng Anh qua mạng,…

5.Về công tác xã hội hóa giáo dục:

Do làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, nhà trường đã huy động các nguồn lực đóng góp cho sự nghiệp giáo dục về cơ sở vật chất, về xây dựng quỹ khuyến học, góp phần đưa các hoạt động giáo dục của xã Văn lý nói chung và trường Tiểu học nói riêng ngày một đi lên.
 Bên cạnh những thuận lợi nêu trên nhà trường còn một số hạn chế cơ bản sau:

Công tác đánh giá giáo viên đôi khi còn mang tính cả nể, phong trào thi đua đôi lúc mang tính động viên tinh thần và khích lệ là chủ yếu. Một bộ phận nhỏ học sinh còn chưa chăm học dẫn đến kết quả học tập chưa cao.

        Từ những kết quả nêu trên, Trường tiểu học Văn lý đã được công nhận là Đơn vị văn hóa cấp tỉnh. Năm học 2009– 2010, Trường được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Thư viện nhà trường đạt Thư viện tiên tiến.


Ban Biên tập chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về quá trình thành lập và phát triển của Nhà trường tới các Quý độc giả. Xin chân thành cảm ơn các Quý vị.

GIỚI THIỆU XÃ VĂN LÝ, LÝ NHÂN, HÀ NAM

đăng 15:10 17-04-2012 bởi Trường tiểu học Văn Lý , huyện Lý Nhân   [ đã cập nhật một phút trước ]
 Văn Lý  là một xã thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà NamViệt Nam. ̀̀̃́̀̀̀

 1. Vị trí địa lý̀̀:

 Văn Lý nằm ở vị trí trung tâm đồng bằng Bắc bộ (105o59' 33' kinh đông, 20o35' 13' vĩ bắc), cách thủ đô Hà Nội 59 km (theo đường quốc lộ) về phía đông nam, cách thành phố Phủ Lý 14 km về phía đông bắc, cách thành phố Hưng Yên 20 km về phía tây nam và cách thành phố Nam Định 30 km về phía tây bắc.

Văn Lý nằm ở phía tây bắc của huyện Lý Nhân, hai mặt phía tây và phía nam được bao bọc bởi sông Châu Giang- một phân lưu của sông Hồng trước đây, ranh giới tự nhiên của 3 huyện: Lý Nhân, Bình Lục và Duy Tiên. Phía Bắc sông Châu nối với sông Hồng tại Yên Lệnh và nối với sông Nhuệ tại Hoà Mạc. Đến Văn Lý, sông Châu được phân thành 2 nhánh,  nhánh phía Nam nối với sông Hồng tại Tuần Vường (Nhân Hậu, Lý Nhân) còn nhánh phía Tây nối với sông Đáy tại Phủ Lý.

Đầu thế kỷ trước, người ta đã cho đắp đê sông Hồng chặn bớt hai cửa sông Châu lại tạo nên Tắc giang, sau đó là đắp ba đập ngăn: đập Phúc (xã Hợp Lý); đập Quan Trung (xã Văn Lý) và đập Vĩnh Trụ làm đường giao thông, phân chia sông Châu thành bốn khúc. Từ đó, sông Châu không còn dòng chảy nữa và là túi chứa nước của khu vực mỗi mùa mưa. Tới năm 2008, dự án cải tạo sông Châu (nằm trong qui hoạch cải tạo hê thống sông Nhuệ- Đáy) được tiến hành với việc mở các âu thuyền tại Tắc giang và Phủ Lý, mở thông cống Phúc. Giai đoạn tới sẽ triển khai mở thông lại các đập Quan Trung và đập Vĩnh Trụ.

 Bản đồ xã Văn lý

  Địa giới hành chính xã như sau:

§  Phía bắc giáp xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân.

§  Phía đông giáp xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, ngăn cách bởi con kênh đào dẫn nước tưới tiêu từ hai phân khúc của sông Châu và được nối bởi cầu Văn Hùng (cầu Đen).

§  Phía nam giáp xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục và xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên.

§  Phía tây giáp xã Đọi Sơn , huyện Duy Tiên.

Xã Văn Lý gồm 6 thôn, 16 xóm: Quan Thượng, An Lạng, Tả Hà, Quan Hạ, Văn Quan, Quan Trung (bao gồm cả xóm Vạn Nghệ).
Diện tích xã 530 ha, dân số khoảng 6.400 người với gần 1.600 hộ dân.
2. Kinh tế, xã hội:
 Phần lớn đất tự nhiên phía tây của xã, dọc theo sông Châu là nền đất bồi cao, tạo nên các vườn cây ăn quả, cây công nghiệp. Dân cư tập trung hết ở đây. Phía đông xã có nền đất thấp hơn làm ruộng cấy.
Văn Lý là vùng đất chuyên canh chủ yếu cây công nghiệp như trồng mía trên bãi sông cùng với nghề ép mật thủ công truyền thống, sau này cung cấp cho các Nhà máy đường Vĩnh Trụ, Vạn Điểm và các loại cây công nghiệp ngắn ngày. Đây cũng là vùng trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ, đem lại thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa.
Văn Lý nổi bật với đặc sản "Quýt Hương Lý Nhân" thơm ngon có tiếng miền Bắc được duy trì từ hàng trăm năm nay và đang được cố gắng bảo tồn nguồn gien quý hiếm..
Ngày nay, giống cây ăn quả được trồng phổ biến nhất là hồng xiêm.
Ngành nghề thủ công truyền thống: Nghề mây tre đan đã có từ lâu đời tạo việc làm cho hàng trăm người quanh năm. Năm 2009, xã vinh dự được tỉnh cấp Bằng Công nhận làng nghề truyền thống tiểu thủ công nghiệp cho nghề đan thúng thôn Quan Hạ.
Thúng Quan Hạ xưa và nay vẫn nổi tiếng với mẫu mã đẹp, bền và cung cấp rộng rãi khắp vùng.
Hiện nay, xã đang phát triển các xưởng dệt may gia công, giải quyết được nguồn lao động nông nhàn, tăng thêm nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân, tạo tiền đề cho sản xuất công nghiệp.
̃3.  Văn hóa, giáo dục:
 Văn Lý là một xã có truyền thống hiếu học và có phong trào khuyến học, khuyến tài hoạt động tốt. Ngay sau khi cách mạng tháng Tám 1945 thành công, xã đã có trường Bình dân học vụ dạy chữ viết cho mọi lứa tuổi. Sau khi Hoà bình lập lại tại miền Bắc (1954), xã đã mở trường học cấp I và sau đó mở trường cấp II năm 1962, hàng năm đào tạo khoảng một nghìn con em địa phương ở các khối lớp bậc tiểu học và phổ thông cơ sở.

Nhiều người con quê Văn Lý đã từng giữ các trọng trách trong bộ máy hoạt động của các cấp Bộ, ngành(1).

Các cơ sở hạ tầng: trụ sở chính quyền, trường học, trạm xá xã,...  đều được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Xã có 2 trạm bơm điện phục vụ cho công tác tưới tiêu, cơ bản đã hạn chế được hạn, úng, đảm bảo được năng suất các loại cây trồng cao, phục vụ lợi ích của toàn dân.

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, cùng với cả nước, Văn Lý đã đóng góp nhiều sức người, sức của. Nhiều tấm gương liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ đất nước.
Văn Lý còn là nơi sơ tán của các đơn vị Bộ đội phòng không, Trại điều dưỡng thương binh Nam Hà và trường Trung cấp Bưu điện trung ương (nay là trường
Trung học Bưu chính Viễn thông và Công nghệ thông tin I , Phủ Lý). Văn Lý là quê hương thứ hai của hàng trăm học sinh K8 từ  huyện Vĩnh Linh ra sơ tán trong thời  kỳ đế quốc Mỹ ném bom phá hoại miền Bắc (1964- 1972), tiếp tục học tập và tu dưỡng để sau đó trở về xây dựng lại quê hương sau chiến tranh.
Xã hiện là điển hình của mô hình xây dựng nông thôn mới. Năm 2012, xã phấn đấu hoàn thành cơ bản công tác triển khai làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chí mới. Bộ mặt của toàn xã đang thay đổi hàng ngày. Với phương châm: Nhà nước và nhân dân cùng làm, mọi gia đình đều tình nguyện hiến đất, xây tại tường rào vì lợi ích chung của cộng đồng.

 Văn Lý là xã có phần lớn đồng bào theo đạo Phật, ngoài ra còn có một số ít hộ gia đình theo đạo Thiên chúa. Các công trình kiến trúc văn hóa như đình, chùa, nhà thờ,... đã được xây dựng theo các đơn vị làng từ cách đây hàng trăm năm và đã được cấp Bằng công nhận di tích văn hóa cấp tỉnh như đình xóm Vạn Nghệ năm 2009. Đình Văn Quan đang được chính quyền đề nghị tỉnh Hà Nam cấp bằng công nhận di tích văn hóa cấp tỉnh.

Nhiều công trình văn hóa, kiến trúc đã được nhân dân đóng góp tu bổ tôn tạo trong thời gian gần đây như: đình chùa thôn Quan Trung, chùa và nhà thờ Văn Quan. Các công trình khác cũng đang trong giai đoạn vận động quyên góp để duy tu, bảo tồn, đảm bảo tốt cho các sinh hoạt tâm linh của người dân địa phương và là các điểm tham quan, du lịch của nhân dân cả nước.

Đình Văn Quan
Nhà thờ Văn Quan được xây  dựng cách đây gần một trăm năm là một trong những nhà thờ lớn của huyện Lý Nhân còn giữ lại được những nét kiến trúc Pháp đầu thế kỷ trước.
Nhà thờ Văn Quan
4. Giao thông:
 Văn Lý nằm cạnh trục đường quốc lộ 38B (theo hướng bắc- nam) nối từ Hải Dương qua Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định tới Ninh Bình- đường nối liền các tỉnh trung tâm đồng bằng Bắc bộ.
Đường giao thông trên bộ đi qua xã- đường huyện 9716 được trải nhựa nâng cấp từ đê sông Châu trước đây qua đập Phúc và đập Quan Trung.
Hiện nay xã đang phát triển các trục đường giao thông nông thôn mới bê tông hóa kiên cố. Tương lai, xã sẽ có quốc lộ 21B nối dài nối từ nút giao Phú Thứ ̣(đường cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình) chạy theo hướng đông- tây đi qua, nhằm liên kết các xã trong huyện Lý Nhân và Duy Tiên với quốc lộ 38B và trục đường tỉnh 499, qua cầu Thái Hà sang Thái Bình, nối với đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng.
 Giao thông thuỷ trên sông Châu vài chục năm trước đây phát triển rất mạnh. Với 4 km đường sông, Văn Lý từng có đội thuyền vận tải thuỷ lớn nhất huyện Lý Nhân, chuyên chở vật liệu xây dựng và sản phẩm nông nghiệp đi khắp miền Bắc.
Hiện nay, việc nối lại giao thông đường thuỷ trên sông Châu đang được tiến hành, qua công trình cải tạo Tắc giang, mở lại cống Phúc và cống Phủ Lý để nối thông sông Hồng và sông Đáy, đưa nước sông Hồng về làm giảm độ ô nhiễm của nguồn nước sông Châu.
Sắp tới, với việc mở lại cống Quan Trung và cống Vĩnh Trụ, sông Châu sẽ được trả lại chức năng là con đường giao thông thuỷ và du lịch huyết mạch của vùng Hà Nam xưa.
5. Tổ chức chính quyền:
 
Chủ tịch xã khóa 2011- 2016: ông Lê Văn Toán.

Bí thư Đảng ủy xã: ông Phạm Ngọc Tú.

Hội trưởng Hội Khuyến học: ông Trần Hữu Chỉ, nguyên Hiệu trưởng trường PTCS Văn Lý.

Liên hệ Hộp thư điện tử của Hội Khuyến học xã Văn Lý:  hoikhuyenhocvanly@gmail.com

(1) - Các ông: Thiều Đăng Khoa, Ngô Xuân Sơn: Nguyên Cục trưởng Cục Đường bộ và Cục trưởng Cục Đường sông của Bộ Giao thông vận tải;

- Ông Mai Tiến Dũng: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2011- 2016.

- Ông Vũ Thuật : Thiếu tướng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hậu cần- Kỹ thuật, Bộ Công an.
  BTV Phạm Thanh Thiện biên tập và được đăng trên Từ điển Bách khoa mở wikipedia.


LỊCH SỬ XÃ VĂN LÝ, HUYỆN LÝ NHÂN, TỈNH HÀ NAM

Văn Lý ngày nay thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Trước đây, tên cổ của xã Văn Lý thời Trần là Quan Lan bao gồm các làng Quan Lan thượng, Quan Lan hạ, Quan Lan trung và Văn Lan sau đó đần dần được gọi ngắn lại là Quan Thượng, Quan Hạ, Quan Trung và Văn Lan.

Tên gọi Quan Lan sau này cũng dần được đổi thành  Văn Quan và dùng để chỉ một đơn vị cấp xã theo từng thời kỳ khác nhau mà gọi là: xã, tổng,  ... (gồm nhiều làng, xã, lý, thôn,...). Theo các đạo sắc triều Nguyễn ban cho đình Văn Quan còn lưu giữ được thì cách viết chữ có nghĩa: nơi đây là nguồn gốc xuất sinh ra văn hóa (văn hiến).

Nước ta sau thời kỳ các vua Hùng dựng nước 4.000 năm trước đây  là giai đoạn một nghìn năm Bắc thuộc. Khi đó nước ta có tên gọi là Giao châu. Đến thế kỷ thứ 10, nhà Tiền Lý ( 前李朝  544-602) giành độc lập, dựng nên nước  Vạn Xuân, được 58 năm rồi lại bị phong kiến phương Bắc xâm chiếm. Cho đến năm 905,   Họ Khúc mới giành lại quyền tự chủ cho dân tộc ta. Sau nhiều biến cố lịch sử, đến năm 968, Đinh Bộ Lĩnh thống nhất đất nước, lên ngôi Hoàng đế, tức là Đinh Tiên Hoàng, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt (大瞿越), đóng đô ở Hoa Lư. Năm 980, nhà Tống điều quân sang đánh Đại Cồ Việt, Thái hậu Dương Vân Nga cùng triều thần tôn Lê Hoàn lên làm vua, tức vua Lê Đại Hành ( 黎 大 行  980- 1005) lập ra nhà Tiền Lê đã đánh thắng quân Tống (tháng 4 năm 981. Thời kỳ này, hàng năm, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, vua Lê lại tổ chức lễ hội tịch điền ở chân núi Đọi Sơn (huyện Duy Tiên ngày nay).

Nhà Lý (家李 1009- 1225) từ năm 1054 đổi tên nước ta thành Đại Việt (大越) , vùng đất Hà Nam ngày nay được gọi là châu Lỵ Nhân (蒞仁州). Sử chép các vua Lý Thái Tông , Lý Nhân Tông từng cho dựng hành cung ở châu Lỵ Nhân (Đại Việt sử ký toàn thư, BK2-35a). Chùa Long Đọi được xây dựng từ đời vua Lý Thánh Tông (李聖宗; 10231072). Nhà Trần (家陳 1225- 1400) cũng gọi là châu Lỵ Nhân (bản in Việt sử lược in sót nét thành Vị Nhân 位仁). 

Thời Lê sơ, Lê Thái Tổ (黎太祖 1428- 1433) chia nước ta thành 4 đạo (Bắc, Nam, Tây, Đông, sau đó đặt thêm đạo là Hải Tây đạo gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Tân Bình và Thuận Hóa). Nam đạo gồm có các trấn: Khoái Châu, Lỵ Nhân, Tân Hưng, Kiến Xương, Thiên Trường. Do kiêng âm nên khi đọc là trấn Lợi Nhân nhưng vẫn viết Lỵ 蒞 mà không phải đổi chữ.

Đến thời vua Lê Thánh Tông (黎聖宗1460- 1497) nước ta được chia thành 12 đạo: Thanh Hoá, Nghệ An, Thuận Hoá, Thiên Trường, Nam Sách, Quốc Oai, Bắc Giang, An Bang, Hưng Hoá, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn. Trấn Lỵ Nhân thuộc đạo Thiên Trường.

Năm Quang Thuận 光順 thứ 10 (1469), các đạo được đổi thành thừa tuyên, trong đó đạo Thiên Trường đổi thành thừa tuyên Sơn Nam (nam Thăng Long) gồm 11 phủ (Thường Tín, Ứng Thiên, Lỵ Nhân, Khoái Châu, Thiên Trường, Nghĩa Hưng, Thái Bình, Tân Hưng, Kiến Xương, Trường An, Thiên Quan) và 42 huyện. Đến những năm  Hồng Đức 洪德 vua cho vẽ lại bản đồ lại đổi thừa tuyên ra xứ. Cũng vào thời gian này, huyện Lỵ Nhân được đổi tên thành huyện Nam Xương.(南昌- gọi chính âm Hán Việt là Nam Xang). Tên gọi Nam Xương có nguồn gốc từ chữ Hán 南昌 nghĩa là "vùng đất phương nam phồn thịnh" (cũng như một số địa danh ở nước ta: Thọ Xương, Kiến Xương, Quảng Xương,...) và thuộc phủ Lỵ Nhân.

Khi Quang Trung 光中皇帝 lên ngôi hoàng đế, xứ Sơn Nam chia làm 2 trấn: Nam Thượng (Thượng trấn) lỵ sở ở Châu Cầu (thành phố Hà Nam ngày nay) và Nam Hạ (Hạ trấn) lỵ sở ở Vị Hoàng. Phủ Lỵ Nhân thuộc trấn Sơn Nam Thượng.

Năm Minh Mạng 明命 thứ 3 (1822), trấn Sơn Nam Thượng lại được gọi là trấn Sơn Nam (nhỏ hơn Sơn Nam trước đây), trấn Sơn Nam Hạ đổi tên thành trấn Nam Định, phủ Lỵ Nhân đổi là  phủ Lý Nhân (里仁府) và quản lĩnh 5 huyện: Nam Xương, Kim Bảng, Duy Tiên (trước đó gọi là Duy Tân),  Thanh LiêmBình Lục

Năm 1831, vua Minh Mạng cho thành lập tỉnh Hà Nội,  phủ Lý Nhân nhập về tỉnh Hà Nội. Tỉnh Hà Nội có 4 phủ: Hoài Đức, Thường Tín, Ứng Hòa và Lý Nhân.

      Đến thời vua Tự Đức (嗣 德 1847- 1883), các đình 亭 của các làng được xây dựng lại kiên cố và còn lưu giữ được cho đến ngày nay: Đình Văn Quan năm 1846, đình Quan Hạ năm 1856,... Các vật liệu xây dựng: gỗ, đá, gạch, ngói, ... đều được chuyên chở bằng bè vào mùa nước ngập, lưu thông thuận tiện từ sông Hồng và sông Đáy  vào sông Châu.  Chùa  Văn Quan được xây dựng lại vào thời vua Thành Thái 成 泰. Cây thị cổ thụ của chùa tới nay đã có tuổi ngót 150 năm và vẫn xanh tốt quanh năm.

      Theo sách “Đồng Khánh địa dư chí- 同慶地輿誌, Nxb Thế giới, 2003, trang 77”, được soạn thảo vào thời vua Đồng Khánh (1886- 1888) thì huyện Nam Xương khi ấy gồm 9 tổng: 1. Trần Xá, 2. Công Xá, 3. Ngô Khê, 4. Trác Bút, 5. Ngu Nhuế, 6. Vũ Điện, 7. An Trạch, 8. Đồng Thủy,    9. Thổ Ốc. Huyện lỵ đặt ở xã Nga Thượng, tổng Trần Xá.

       Tổng Ngô Khê gồm 10 xã (xã thời đó tương đương với làng, thôn ngày nay): 1. Ngô Khê, 2. Cát Lãn, 3. Quan Quan Thượng,         4. Quan Quan Hạ, 5. Văn Quan, 6. Để Trụ, 7. Thái Đường, 8. Tiền Đường, 9. Quan Quan Trung, 10. Yên Lãng.

Năm 1890, năm Thành Thái thứ 3, phủ Lý Nhân được tách ra khỏi Hà Nội để thành lập tỉnh Hà Nam. 

Huyện Nam Xương trả các tổng Trác Bút và Ngô Khê về các huyện bên và được chia lại thành các tổng:  1.Văn Quan , 2.Mạc Xá 幕舍, 3.Trần Xá 陳舍, 4.Vũ Điện 禹甸, 5.Ngu Nhuế 虞芮, 6.Công Xá 公舍, 7.Thổ Ốc 土沃, 8.An Trạch 安宅, 9.Đồng Thuỷ 潼水.

Tổng Văn Quan thuộc huyện Nam Xương, tỉnh Hà Nam khi ấy bao gồm các xã: 1.Chỉ Trụ, 2.Phúc Châu, 3.Thượng Châu, 4.Quan Thượng, 5.Quan Hạ, 6.Văn Quan, 7.Quan Trung, 8. Yên Lãng, xóm Thái Đường (tổng Công Xá- xã Công Lý, huyện Lý Nhân ngày nay) và xóm Nam Hưng của tổng Yên Khê (xã Yên Nam, huyện Duy Tiên ngày nay). Tổng Văn Quan tuy hẹp nhưng là một tổng có số dân đông so với các tổng khác nằm ở vùng đồng chiêm trũng trong huyện.

Nhà thờ Văn Quan được hoàn thành vào năm 1934.

Các đập Phúc Châu và Quan Trung được chính quyền thời Pháp cho đắp vào những năm 40 của thế kỷ trước nhằm phục vụ cho việc đi lại của quân đội thời chiến tranh.

Bản đồ huyện Nam Xang, tỉnh Hà Nam đầu thế kỷ 20.

 

Sau Cách mạng tháng Tám 1945, về mặt hành chính, Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa qui định gọi các phủ, châu, huyện,... trước đây nay là huyện, bỏ cấp tổng, lý, hương, ấp,... và tiến hành hợp nhất các xã (làng) thành xã như hiện nay. Huyện Nam Xương được đổi tên thành huyện Lý Nhân (khi đó tất cả các xã trong huyện Lý Nhân khi đó đều được mang chữ Lý- phần phía Bắc của huyện hoặc chữ Nhân- phần phía Nam của huyện).

             Bản đồ huyện Lý Nhân hiện nay

Theo Quyết định 584/1949/NG-Q của Chính phủ, Tổng Văn Quan được tách ra làm hai xã: Văn Lý và Hợp Lý. 

Xã Văn Lý gồm có 6 thôn như hiện nay: 1.Quan Thượng, 2.An Lạng, 3.Tả Hà, 4.Quan Hạ, 5.Văn Quan, 6.Quan Trung. Các phần đất của tổng Văn Quan nằm tại các xã, huyện khác được trả về cho các địa phương đó để tiện quản lý và xã được nhập vào thêm thôn Tả Hà (trước kia thuộc quản lý của tổng Tràng Duệ, huyện Bình Lục).

Xã Hợp Lý bao gồm các thôn: Phúc thượng, Phúc hạ, Chỉ Trụ, Thượng Châu, Phúc Thủy,...

       Năm 1965, chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã quyết định nhập hai tỉnh Nam Định và Hà Nam thành tỉnh Nam Hà.

Đến năm 1975, nước Việt Nam thống nhất sáp nhập tỉnh Nam Hà với tỉnh Ninh Bình thành tỉnh Hà Nam Ninh. Năm 1991, Hà Nam Ninh lại được tách thành hai tỉnh: Nam Hà và Ninh Bình. Năm cuối 1996 tỉnh Nam Hà lại được chia đôi và từ đây có 3 tỉnh riêng rẽ: Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình như hiện nay.

Tỉnh Hà Nam bao gồm 5 huyện: Lý Nhân, Bình Lục, Duy Tiên, Kim Bảng, Thanh Liêm và một thị xã: Phủ Lý.

Tháng 6 năm 2006, thị xã Phủ Lý được công nhận là đô thị loại 3. Tháng 6 năm 2008 Phủ Lý trở thành thành phố trực thuộc tỉnh và phấn đấu trở thành đô thị loai 2 vào năm 2018.

Chú thích của BTV: 

1. Các tư liệu trên đây nếu muốn được sao chép, xin lưu ý cần trích dẫn nguồn từ trang tin của Trường Tiểu học Văn Lý.

2.  Do trong bài viết có hiển thị các từ ngữ diễn giải bằng chữ Hán, nếu muốn hiển thị trên WinXP, xin làm theo hướng dẫn sau: Tải font chữ simsun.ttf về máy. Mở Control Panel\ Font\ File\ Install New Font rồi mở đường dẫn Folders tới thư mục có chứa font trên. Chọn "simsun" rồi nhấn OK.

thienpht@gmail.com biên tập và giới thiệu.

 GIỚI THIỆU BẢN ĐỒ QUY HOẠCH VÀ PHONG TRÀO XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÃ VĂN LÝ


THƯ CẢM ƠN

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Văn Lý hân hạnh được đón tiếp các quý độc giả có lòng nhiệt tình tới thăm trang thông tin điện tử (website) của Trường Tiểu học xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam- mái trường thân yêu đã từng là cái nôi chứa đựng biết bao kỷ niệm, ước mơ, hoài bão của tuổi học trò:https://sites.google.com/a/hanam.edu.vn/thvanly/home

và rất mong các quý vị tích cực đóng góp các bài viết, tin tức, ý kiến cá nhân,… về địa chỉ:                   thvanly@hanam.edu.vn để mọi người cùng có được những thông tin phong phú, sinh động, kịp thời về phong trào giáo dục,  khuyến học và xây dựng nông thôn mới của quê nhà.

Mong luôn được gặp các quý vị.

 Thay mặt Ban Giám hiệu và Ban Biên tập trang

                        Phạm thị Thu Hà                            Người online - Họ từ đâu