GƯƠNG GIÁO VIÊN ĐIỂN HÌNH


Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương đạt danh hiệu “Phụ nữ tích cực lao động sáng tạo” năm 2013, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2010 – 2012

đăng 19:46, 18 thg 10, 2013 bởi Le Hong Tung

Ngày 18/10/2013 Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Duy Tiên, tổ chức: “ Lễ kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và sơ kết 2 năm thực hiện Đề án tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”.

Trường THCS Chuyên Ngoại vinh dự có đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương – Giáo viên tổ KHTN được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Duy Tiên trao giấy chứng nhận danh hiệu “Phụ nữ tích cực lao động sáng tạo” năm 2013, được BCH Công đoàn Giáo dục tỉnh Hà Nam cấp giấy chứng nhận danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2010 – 2012.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương là một giáo viên trẻ, nhiệt tình trong công tác, làm việc có hiệu quả, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp và nhân dân mến phục, học sinh tin yêu kính trọng. Nhiều năm liền đồng chí bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh môn Sinh học 9 đạt giải; Hằng năm đồng chí đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương xứng đáng là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đạt giải Ba trong hội thi cán bộ, giáo viên thư viện giỏi cấp huyện

đăng 19:44, 18 thg 10, 2013 bởi Le Hong Tung

         Sáng ngày 17/9/2013 Phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên đã tổ chức thành công hội thi cán bộ, giáo viên thư viện giỏi năm 2013. Trường THCS Chuyên Ngoại vinh dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân là một trong số 9 thí sinh toàn huyện tham gia hội thi.

          Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân là giáo viên kiêm nhiệm công tác thư viện nhà trường, đồng chí là giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, có nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết với nghề; đồng chí luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi trong các kì thi cấp huyện, 2 năm liền có học sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh. Những năm gần chất lượng bộ môn Ngữ văn lớp 9 do đồng chí giảng dạy luôn đứng ở tốp đầu trong huyện, nhiều năm liền đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

                     Đ/c Nguyễn Thị Kim Ngân (thứ 2 từ phải sang)                      
          Tuy là giáo viên kiêm nhiệm công tác thư viện trường học, nhưng đồng chí được lãnh đạo nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia cuộc thi cán bộ, giáo viên thư viện giỏi; đồng chí đã rất nỗ lực, cố gắng, đem hết những hiểu biết, nghiệp vụ của mình đến với hội thi; năng lực của đồng chí một lần nữa được khẳng định qua kết quả hội thi: Tổng điểm dự thi cấp cụm xếp thứ 2/21 trường; đạt giải Ba trong hội thi cấp huyện.

          Xin được chúc mừng những thành tích đã đạt được của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, thành tích của đồng chí sẽ góp phần quan trọng vào kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường trong năm học 2013 - 2014.

Những tấm gương tận tụy trong công việc, hết lòng vì học sinh thân yêu

đăng 19:24, 21 thg 4, 2012 bởi Le Hong Tung   [ đã cập nhật 00:14, 26 thg 4, 2012 ]

Năm học 2011 – 2012, là một năm thành công lớn đối với thầy và trò trường THCS Chuyên Ngoại, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên rõ rệt. Chất lượng bồi dưỡng học sinh gỏi văn hóa cấp huyện nhà trường xếp thứ 1/21 trường, chất lượng học sinh giỏi TDTT xếp thứ 1/21 trường, chất lượng thi giáo viên giỏi cấp huyện xếp thứ 2/21 trường, chất lượng ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT xếp thứ 4/21 trường THCS toàn huyện. Năm học 2011 - 2012 nhà trường được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục phổ thông... 

Nổi bật nhất có thể kể đến là chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh. Năm học 2011 – 2012, toàn huyện có 10 em học sinh các trường đại trà dự thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh đạt giải, trong đó riêng trường THCS Chuyên Ngoại có 4/4 em dự thi đạt giải: 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 1 giải Khuyến khích, đây là thành tích cao nhất từ trước đến nay trong số các trường đại trà toàn huyện nói chung và của trường THCS Chuyên Ngoại nói riêng. Trong nhiều năm gầm đây, trường THCS Chuyên Ngoại năm nào cũng có học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh đạt giải. Với kết quả đạt được trong năm học này, một lần nữa khẳng định truyền thống nhà trường cũng như thương hiệu của những giáo viên phụ trách đội tuyển. 

Có được kết quả trên, trước hết phải nói đến những con người tận tụy vì công việc, hết lòng vì học sinh thân yêu, luôn nêu cao tinh thần sáng tạo, tự giác trong công việc, đó là:
  1. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Phương – GV phụ trách đội tuyển Sinh học. Mặc dù tuổi đời cũng như tuổi nghề còn trẻ nhưng cô đã có bề dầy thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Từ khi vào ngành, năm nào đội tuyển học sinh giỏi của cô cũng có học sinh đạt giải cấp tỉnh. Đặc biệt năm học 2011 – 2012, học sinh do cô phụ trách đạt giải Nhì cấp tỉnh.
  2. Cô giáo Phạm Thị Hà – GV phụ trách đội tuyển Hóa học. Năm học 2009 – 2010: 1 học sinh đạt giải Ba, năm học 2011 – 2012: 1 học sinh đạt giải Ba trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Cô luôn hăng hái tham gia các hoạt động hội giảng, thi giáo viên giỏi,  trong năm học này cô còn đạt giải Nhì trong hội thi Giáo viên giỏi cấp huyện môn Hóa học.
  3. Cô giáo Nguyễn Thị Hòa – GV phụ trách đội tuyển Địa lí. Năm học 2010 – 2011 cô đạt điểm bài dạy cao nhất trong hội thi giáo viên gỏi cấp huyện môn Địa lí, có 1 học sinh dự thi HSG cấp tỉnh đạt giải Ba. Năm học 2011 – 2012: 1 học sinh đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh. Cô luôn nhiệt tình trong các hoạt động của nhà  trường.
  4. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngân - GV phụ trách đội tuyển Lịch sử. Tuy là năm đầu tiên được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh nhưng cô đã khẳng định được khả năng của mình trong công việc, học sinh do cô phụ trách đạt giải Ba cấp tỉnh môn Lịch sử 9. Cô là một giáo viên có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là giáo viên giỏi cấp huyện. Cô giảng dạy ôn thi vào lớp 10 THPT thường xuyên đạt kết quả cao, đặc biệt trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT vừa qua, bộ môn Ngữ văn do cô phụ trách xếp thứ 4/21 trường THCS toàn huyện.
  5. Thầy giáo Đào Ngọc Thọ - GV phụ trách đội tuyển HSG TDTT. Thầy luôn tự giác trong công việc, tận tình bồi dưỡng học sinh, luôn có tinh thần học hỏi đồng nghiệp. Hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Năm học 2011 – 2012 đội tuyển HSG TDTT dự thi cấp huyện do thầy phụ trách  xếp thứ 1/21 trường THCS toàn huyện; thầy đạt giải Nhất trong kì thi giáo viên giỏi cấp huyện môn Thể dục.

Trên đây là những gương mặt điển hình trong công tác, là những hạt nhân năng động sáng tạo, tận tụy với nghề; là nòng cột của trường THCS Chuyên Ngoại. Thành tích của các thầy cô được lãnh đạo nhà trường ghi nhận, được đồng nghiệp mến phục, được nhân dân tin tưởng, được học sinh tin yêu kính trọng.


Cán bộ tổ KHXH&NV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

đăng 21:11, 30 thg 8, 2011 bởi Le Hong Tung   [ đã cập nhật 00:13, 26 thg 4, 2012 ]

Xác định việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có ý nghĩa sâu sắc đối với bản thân, giáo viên trường THCS Chuyên Ngoại đã không ngừng rèn luyện, gắn trực tiếp cuộc vận động “Hai không với 4 nội dung” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động và cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương tự học, sáng tạo” để tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức nhà giáo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tích cực học hỏi từ đồng nghiệp để hoàn thành nhiệm vụ được phân công. Cán bộ, giáo viên chủ động nghiên cứu tài liệu, tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Internet và thông qua các đợt tập huấn nghiệp vụ để định hướng cho mình đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, học đi đôi với hành, gắn hoạt động giáo dục trong nhà trường với thực tế đời sống xã hội, đặc biệt quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa.

Năm học 2010 – 2011, chất lượng trí dục của nhà trường có những chuyển biến rõ rệt, đặc biệt thể hiện ở bộ môn Ngữ văn, trong đó có sự đóng góp rất lớn của cán bộ tổ KHXH&NV, đó là cô Nguyễn Thị Thu Hiền – Tổ trưởng, cô Nguyễn Thị Kịm Ngân – Tổ phó. Nhờ có nhiều nỗ lực, cố gắng, trong cương vị cán bộ tổ, các cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giáo viên trong tổ đạt nhiều thành tích cao trong các hoạt động giáo dục; bản thân hai cô có trình độ chuyên môn vững vàng, phương pháp dạy học hiệu quả, lôi cuốn học sinh; do đó chất lượng giảng dạy bộ môn Ngữ văn 9 do hai cô phụ trách luôn xếp thứ hạng cao trong huyện. Năm học 2010 – 2011, chất lượng học sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT bộ môn Ngữ văn do hai cô phụ trách xếp thứ 16/129 trường THCS trong toàn tỉnh, xếp thứ 4/21 trường THCS trong huyện, điểm bình quân môn Ngữ văn đạt 5,95 điểm (cao hơn 0,75 điểm so với điểm bình quân toàn tỉnh). 

                                             Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền miệt mài bên trang giáo án

Sự nhiệt tình, lòng hăng say với nghề của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngân đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường THCS Chuyên Ngoại. Những đóng góp của các cô đã được Ban giám hiệu nhà trường ghi nhận, được đồng nghiệp tin yêu, quý mến.

                                             Cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngân bên những học sinh thân yêu             
             Không tự bằng lòng với những gì đạt được, cán bộ tổ KHXH&NV vẫn không ngừng phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện cả về trình độ chuyên môn, trau dồi đạo đức lối sống, xứng đáng là một người “kỹ sư tâm hồn”, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp và của các em học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Hòa - Tấm gương tự học và sáng tạo

đăng 03:36, 4 thg 5, 2011 bởi Le Hong Tung

Cô giáo Nguyễn Thị Hòa vừa bước sang năm thứ 10 trong nghề giáo viên, cô ra trường và về nhận công tác tại trường THCS Chuyên Ngoại từ năm 2001. Cô luôn phát huy hết khả năng, năng lực, tận tâm với nghề, với trường, với trò. Nhờ đó, cô đã có những đóng góp đáng kể cho việc nâng cao chất lượng dạy và học. 

        Trong thời gian công tác, cô luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của nhà trường, say mê chuyên môn, yêu nghề, mến trẻ, luôn có ý trí vươn lên, tìm tòi, sáng tạo. Năm học 2009 – 2010, trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp huyện cô đạt giải Ba môn Ngữ văn. Năm học 2010 – 2011, cô đạt điểm bài dạy cao nhất huyện môn Địa lý trong hội thi giáo viên giỏi cấp huyện. Đội tuyển học sinh giỏi dự thi các cấp do cô phụ trách năm nào cùng có học sinh đạt giải cao cấp huyện. Đặc biệt, năm học 2010 – 2011, tuy là năm đầu tiên được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh, nhưng cô đã có thành tích rất đáng ghi nhận: 1 học sinh dự thi đạt giải Ba cấp tỉnh môn Địa lí 9.

Cô cho biết: Trước đây, thường thì giáo viên chỉ soạn giảng giáo án theo phương pháp thủ công, quá trình giảng dạy chủ yếu là “dạy chay” những kiến thức, biểu đồ, hình vẽ khô khan, ít tạo được hứng thú, thậm chí là nhàm chán đối với các em học sinh. Qua thực tế giảng dạy, mình nhận thấy, để thu hút và tạo hứng thú cho các em học sinh thì ngoài khả năng sư phạm truyền đạt kiến thức, còn cần phải có sự sáng tạo trong từng bài giảng.

Sự sáng tạo của cô giáo Nguyễn Thị Hòa được thể hiện ở chính niềm say mê chuyên môn. Từng bước mày mò, tự học, tự sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy. Trong các giờ lên lớp của cô Hòa, đã luôn tạo sự hứng khởi và cuốn hút đối với học sinh đặc biệt với những tiết dạy bài giảng điện tử. Những tiết học vốn khô khan đã trở nên sôi nổi khi những được soạn giảng trình chiếu trên máy tính. Ngoài ra, phương pháp này cũng đã được giáo viên ở các tổ chuyên môn ứng dụng hiệu quả trong giảng dạy. Qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học các môn KHXH nói riêng và chất lượng dạy và học của nhà trường nói chung.

Dù ở trong hoàn cảnh nào, cô giáo Nguyễn Thị Hòa vẫn luôn thể hiện được là một tấm gương về sự tự học và sáng tạo. Nói về những thành quả đạt được, cô giáo Nguyễn Thị Hòa khiêm tốn cho rằng: Em có được thành quả trên là do sự tạo điều kiện của Ban giám hiệu, sự giúp đỡ của tổ chuyên môn, của đồng nghiệp và đặc biệt là sự hợp tác, tích cực của học sinh. Theo cô, không có môn học nào buồn tẻ, mà chỉ có những người thầy buồn tẻ, giáo viên phải biết khêu gợi hứng thú học tập của học sinh, để học sinh tự thấy có nhu cầu học tập thì dạy học mới thành công. 

Với những gì đã làm được, cô giáo Nguyễn Thị Hòa đã trở thành một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo của trường THCS Chuyên Ngoại nói riêng và trong đội ngũ giáo viên của huyện Duy Tiên nói chung.

Nguyễn Thị Minh Phương – Cô giáo trẻ đầy tâm huyết

đăng 03:35, 4 thg 5, 2011 bởi Le Hong Tung   [ đã cập nhật 00:15, 21 thg 9, 2011 ]

 
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Phương sinh năm 1986 - Giáo viên tổ KHTN, trường THCS Chuyên Ngoại. Tuy chưa đầy 4 năm công tác nhưng cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi các cấp.
Với cô, những buổi đầu lên lớp luôn là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời của mỗi thầy cô giáo, biết bao điều bỡ ngỡ. Gần 4 năm trong nghề mà cô không thể quên tiết học đầu tiên đứng trên bục. Dù đã chuẩn bị bài kỹ càng, đọc đến thuộc lòng giáo án, soạn đi, soạn lại bao lần thế mà khi đứng trước gần 100 ánh mắt đổ dồn cũng không sao tránh khỏi lúng túng, giảng cho học sinh tất cả những gì trong sách giáo khoa mà vẫn cảm thấy vẫn còn chưa đủ.

Rồi năm tháng cứ qua đi, thực tế giảng dạy đã giúp cô hiểu ra rằng: Những điều được học trong trường Cao đẳng sư phạm khác xa nhiều so với thực tế, điều quan trọng để có những giờ dạy thành công là phải luôn tự học hỏi từ những thế hệ đồng nghiệp đi trước và phải luôn tích luỹ cho mình vốn sống từ cuộc sống hàng ngày để mỗi bài giảng học sinh đều thấy bóng dáng của cuộc sống hàng ngày gần gũi với các em để từ đó có thể vận dụng những kiến thức sách vở vào cuộc sống. Theo cô, điều quan trọng là làm thế nào để các em không thấy môn Sinh học chỉ là những kiến thức khô khan, khó học mà phải biết truyền cho các em lòng say mê môn học. Có lẽ đây là điều khó nhất đối với mỗi người đứng trên bục giảng. Tại sao cùng một môn học mà học thầy cô này học trò thích học, học thầy cô khác lại thấy chán học? Điều đó chứng tỏ người thầy giáo có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng thái độ học tập đối với học sinh. Muốn học trò say mê, yêu thích môn học thì trước hết bản thân người thầy phải say mê, biết truyền cảm hứng cho các em học sinh. Để đạt được điều đó chỉ có thể bằng năng lực chuyên môn, lòng yêu nghề, sự tận tâm, tận tuỵ với tinh thần trách nhiệm và ý thức nghề nghiệp của những người đứng trên bục giảng. Gần 4 năm qua cô luôn tâm niệm và từng bước đạt được điều đó. Âm thầm, lặng lẽ cống hiến, chỉ bảo tận tình và không ngừng tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn, yêu nghề dạy học là điều dễ nhận thấy nhất ở cô.

Trong 3 năm được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi các cấp môn sinh học, đội tuyển do cô phụ trách đều đạt giải cao cấp huyện. Đặc biệt, trong 2 năm liền, đội tuyển của cô đều có học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh đạt giải: Năm học 2008 – 2009 một em dự thi đạt giải Ba, năm học 2009 – 2010 một em dự thi đạt giải Ba. Với một trường THCS vùng nông thôn thì thành tích đó mới đáng tự hào. Để ghi nhận những thành tích và sự cống hiến của cô, cô đã được UBND huyện Duy Tiên công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp sơ sở. Mới có chưa đầy 4 năm tuổi nghề mà cô có được những thành tích như vậy thật đáng trân trọng và đáng để đồng nghiệp học tập.

Xin chúc cho cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và mãi là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.

1-6 of 6