01. Xác định chủ đề của Thông cáo báo chíXác định chủ đề của Thông cáo báo chí cũng giống như xác định mục tiêu. Nếu xác định mục tiêu không đúng có thể dẫn đến giải quyết sai, gây hại cho doanh nghiệp (ảnh minh họa)

Mỗi bài viết nói chung phải có một chủ đề nhất định. Tức là nói về vấn đề gì? việc gì? hay ai? cái gì? ...vv (chính là 5W + H). Chứ không thể viết mênh mông tràn giang đại hải. Mà cuối cùng đọc xong chẳng hiểu là tác giả muốn nói cái gì? 

Nếu là một phóng viên, mà viết một bài báo không rõ chủ đề, thì có thể bị Biên tập viên gọi đến, trả lại bài viết và nói "anh hãy vứt dùm tôi tờ giấy này vào ... sọt rác"! 

Thế nên, mặc dù chúng ta biết rằng Thông cáo báo chí là viết về sự kiện/sự cố của doanh nghiệp, nhưng phải cụ thể là cái gì? Và chỉ một cái mà thôi.

Ví dụ: Công ty A chuyên về sản xuất mì ăn liền vừa bị một khách hàng khiếu nại (đã đưa lên báo) về việc con họ ăn xong bỗng lăn ra chết (giả sử thôi nhé). Sau khi báo đăng, dư luận rất bức xúc và quan tâm về thái độ ứng xử của công ty A, và nghi ngờ về chất lượng sản phẩm mì gói do công ty A sản xuất. Trước tình trạng đó, Ban lãnh đạo công ty A quyết định phát hành một bản Thông cáo báo chí.

Trong trường hợp này, chúng ta thấy có khá nhiều khía cạnh, vấn đề mà công ty A phải giải quyết, chẳng hạn như:

1. Nêu quan điểm về hướng giải quyết liên quan đến khiếu nại của khách hàng.

2. Nêu quan điểm bảo vệ, khẳng định sản phầm mì ăn liền của công ty là tốt, không thể gây chết người.

3. Muốn chuyển hồ sơ vụ việc qua cơ quan chức năng để xác định nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm của các bên.

4. Nêu quan điểm cho rằng đây là một vụ khách hàng muốn "tống tiền", vì không có cơ sở nói rằng cháu bé chết do ăn mì gói.

- vv.

Nói chung, tất cả những vấn đề trên công ty đều phải tuần tự giải quyết. Tạm gọi là các "chủ đề". 

Tuy nhiên, trong một văn bản ngắn gọn như Thông cáo báo chí, thì không thể nói cùng lúc có thể giải quyết hay nói quá nhiều về những điều mà thậm chí chưa chắc công ty đã biết đúng sai thế nào, sự thật ra sao? 

Trong bối cảnh như vậy, trong bản Thông cáo báo chí của mình, công ty cần phải xác định rõ chủ đề nào là cần thiết và quan trọng nhất, có tác dụng "hạ nhiệt" và trấn an dư luận hiệu quả nhất? Nên nói điều gì là tốt nhất? 

Sau khi đã xác định xong chủ đề, tức là đã xác định được hướng đi, công ty mới xác định là với chủ đề đó, thì sẽ nói gì? gửi thông điệp gì? 

Theo chúng tôi, trong trường hợp trên, công ty có thể chọn chủ đề số 3, tức là nêu quan điểm sẵn sàng nhận trách nhiệm, nhưng trước mắt cần chuyển vụ việc qua cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân, sự thật.

Tất nhiên, nếu công ty có cơ sở để cho rằng đây là một vụ tống tiền của khách hàng, thì cũng có thể nêu quan điểm về vấn đề này. Nhưng cùng đó phải chứng minh được gói mì mà cháu bé ăn là hoàn toàn tốt, an toàn.


Comments