Thắc mắc khi hết hạn hợp đồng lao động gần 3 tháng nhưng chưa được ký hợp đồng mới

Hỏi : Chào luật sư. Tôi đã làm việc tại công ty J. được 17 tháng đến nay. Trong thời gian này bao gồm : 2 tháng thử việc (có hợp đồng), thời gian 12 tháng có ký hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động của tôi đã hết hạn vào ngày 31-8-2010. Cho đến nay công ty vẫn chưa ký hợp đồng lao động mới với tôi. Hiện nay toy cũng đang mang thai. Tôi xin hỏi : nếu công ty không ký hợp đồng lao động trong thời gian 2,5 tháng vừa qua thì có vi phạm luật lao động không? Nếu công ty không đồng ý cho tôi làm việc tiếp thì có vi phạm luật lao động không? Nếu công ty vi phạm và tôi muốn kiện thì kiện tại đâu ? Lưu ý: mọi công việc tôi vẫn hoàn thành tốt và chưa bao giờ bị kỷ luật. Cám ơn quí luật sư nhiều và hy vọng nhận được câu trả lời ( Dao Thi Ng.)

Luật sư Phạm Văn Mạnh trả lời:

Theo qui định tại Bộ luật lao động, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi kết thúc thời hạn trong hợp đồng lao động có thời hạn mà hai bên không ký hợp đồng mới thì xem như đã có hợp đồng “mới” theo hình thức là hợp đồng lao động “không xác định thời hạn”.

Như vậy, trường hợp của bạn đã gần 3 tháng (quá thời hạn 30 ngày) nên xem như giữa hai bên đã có một bản hợp đồng không xác định thời hạn. Nếu nói là công ty đã “vi phạm” thì cũng được, nhưng cũng không nên xem là nghiêm trọng lắm. Tuy vậy, bạn cũng nên đề nghị công ty chính thức ký để mực đen giấy trắng rõ ràng.

Qua thông tin của bạn thì có thể thấy khởi đầu, công ty nơi bạn làm việc đã thực hiện khá bài bản và đúng luật về hợp đồng lao động ( có hợp đồng thử việc, hợp đồng lần đầu 12 tháng) – điều này cho thấy bộ phận nhân sự nắm rõ luật và công ty đã/đang thực hiện đúng luật.

Vì công việc của bạn đang tốt và công ty cũng chưa có gì xấu với bạn, hai bên chưa có tranh chấp gì, nên bạn cũng không cần thiết phải quá căng thẳng hay lo nghĩ đến chuyện kiện tụng lúc này làm gì.

Như đã nói, tốt nhất là bạn nên đề nghị công ty sớm ký hợp đồng “chính thức” với bạn để bạn an tâm và được hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nữ. Hoặc nếu không thì cũng phải cho rõ ràng mọi chuyện trước khi bạn chính thức nghỉ thai sản.

Chúc bạn mọi việc tốt đẹp và không phải kiện tụng. www.ecolaw.vn

Chuyên mục Luật sư tư vấn Ecolaw do các luật sư của công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quí vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí – trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, cụ thể - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi – đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.  
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Lao động”

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – Địa chỉ tin cậy của mọi người

Comments