Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: đơn phương nghỉ việc chỉ báo trước 3 ngày là sai

Hỏi: Bạn tôi là công nhân chuyền may của công ty P.Y, được kí hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Ngày 20-5-2011, công ty có quyết định chuyển anh làm công nhân tổ hoàn thành (đóng gói sp) nhưng không nói rõ thời gian điều chuyển.

Bạn tôi không đồng ý với quyết định này vì cho rằng công ty bố trí công việc không đúng theo HĐLĐ đã kí kết. Ngày 21-5-2011, bạn tôi nộp đơn thôi việc và báo trước cho công ty 3 ngày nhưng công ty không chấp nhận đơn xin nghỉ việc của bạn tôi. Bạn tôi nghỉ việc từ ngày 25-5-2011. Đến ngày 10-6-2011 bạn tôi vào công ty và yêu cầu thanh toán chế độ. Công ty có thông báo bạn tôi đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật nên không chi trả trợ cấp thôi việc và yêu cầu bạn tôi bồi thường nửa tháng tiền lương và một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn tôi trong 45 ngày không báo trước.

Xin hỏi bạn tôi chấm dứt HĐLĐ như vậy là đúng hay sai. Xin hồi âm cho tôi trong thời gian sớm nhất có thể để bạn tôi làm đơn kiện. Xin cảm ơn nhiều (Hoang L Tu)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Theo qui định tại điểm a khoản 1 điều 37 Bộ luật lao động, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi “không được bố trí theo đúng công việc, điều kiện làm việc ..như đã thỏa thuận trong hợp đồng”.

Do vậy, khi bị công ty điều chuyển sang làm công việc mới không đúng theo thỏa thuận trong Hợp đồng lao động thì bạn anh có quyền từ chối hoặc đơn đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ở đây, bạn anh đã làm đơn xin thôi việc.

Tuy nhiên, tại khoản 3 điều 37 luật cũng qui định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải báo cho công ty “trước ít nhất 45 ngày” – nếu thuộc trường hợp hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Ở đây, bạn anh chỉ thông báo trước có 3 ngày rồi nghỉ luôn là sai.

( Lưu ý là nếu thuộc trường hợp là hợp đồng xác định thời hạn : từ đủ 12-36 tháng, thì chỉ cần báo “trước ít nhất 3 ngày”).

Như vậy, theo tôi (dù rằng rất đáng tiếc) bạn của anh đã tự ý chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Do vậy, nếu có kiện thì chắc là sẽ thua kiện ( tôi chỉ có thể đánh giá bước đầu như vậy, dựa theo những thông tin do anh nêu trong thư).

Riêng việc giải quyết chế độ khi thôi việc, bạn anh có thể yêu cầu công ty giải thích rõ và giải quyết theo đúng qui định hiện hành. Nếu cảm thấy không đúng/không thỏa đáng thì có thể khiếu nại. Thân mến. www.ecolaw.vn

Chuyên mục Luật sư tư vấn Ecolaw do các luật sư của công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quí vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí – trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, cụ thể - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi – đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.  
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Lao động”

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – Địa chỉ tin cậy của mọi người

Comments