Hợp đồng lao động gia công may

Hỏi: Kính chào luật sư! Công ty tôi hoạt động về may mặc dưới 10 lao động. Tôi có đem hàng cho các lao động bên ngoài gia công may. Tôi muốn làm hợp đồng thời vụ thì phải làm như thế nào cho đúng luật. Vì tôi chỉ giao hàng cho họ gia công khi công ty tôi có hợp đồng. Công ty tôi cũng mới thành lập cho nên đơn hàng cũng không nhiều, nên hàng đưa đi gia công không đều. Có tháng có, có tháng không có hàng. Tôi muốn đưa chi phí gia công này vào chi phí tiền lương thì phải làm gì? Xin luật sư hướng dẩn giúp. Xin trân trọng cảm ơn luật sư! (Hanh Ng.)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Việc bạn hỏi muốn đưa chi phí gia công vào chi phí tiền lương thuộc lĩnh vực kế toán – tiền lương. Về nguyên tắc phải thực hiện theo qui định của pháp luật. Ở đây, chúng tôi chỉ hướng dẫn bạn về mặt pháp luật lao động, theo đó bạn có thể chủ động dự liệu và giải quyết sao cho phù hợp nhất.

Theo thông tin như bạn nói thì công ty có thể ký “Hợp đồng lao động thời vụ” với những lao động bên ngoài để làm công việc gia công cũng được. Tuy nhiên, nếu là hợp đồng lao động thì giữa hai bên sẽ phát sinh các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền và nghĩa vụ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Trong khi thực tế quan hệ giữa hai bên khá lỏng lẻo (công việc, thời gian không chủ động dự đoán được) – nên toy nghĩ rằng không cần thiết và không nên ký Hợp đồng lao động thời vụ. Ít nhất là ở giai đoạn hiện nay.

Xét vì “gia công” thực chất là một giai đoạn (công việc) mang tính độc lập trong quá trình sản xuất một sản phẩm may. Ví dụ như khi công ty bạn nhận may một cái túi sách, thì việc thuê lao động bên ngoài làm công việc (chẳng hạn) “đính logo vào túi xách” là độc lập, có thể tính toán và tách biệt được. Do vậy, thay vì ký hợp đồng lao động thời vụ, bạn nên ký Hợp đồng gia công (thuê người bên ngoài làm công việc gia công – là một dạng của Hợp đồng dịch vụ). Tiền công, thời gian thực hiện … - do hai bên tự thỏa thuận với nhau.

Ngoài ra, để có thể chủ động “giữ chân” người gia công bên ngoài, hai bên có thể thỏa thuận thêm một số vấn đề mang tính chất ràng buộc, hỗ trợ. Chẳng hạn như thưởng, phạt, thông báo trước …

Tuy không chắc chắn, nhưng theo hiểu biết của tôi thì những chi phí thuê ngoài có thể đưa vào kinh phí hạch toán của doanh nghiệp – trong quá trình khai báo thuế. Thân mến. www.ecolaw.vn

Chuyên mục Luật sư tư vấn Ecolaw do các luật sư của công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quí vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí – trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, cụ thể - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi – đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.  
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Lao động”

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – Địa chỉ tin cậy của mọi người

Comments