Hợp đồng cũ hết hạn mà không ký mới sẽ thành hợp đồng không xác định thời hạn

Hỏi : Tôi đang làm việc tại một công ty với hợp đồng lao động được ký hàng năm (thời hạn 1 năm). Hiện tại, thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động của tôi là ngày 5-7-2010, nghĩa là đã chấm dứt cách nay 10 ngày. Công ty vẫn chưa ký lại hợp đồng lao động mới với tôi. Như vậy trong trường hợp này, theo luật lao động, hợp đồng lao động tiếp theo của tôi có được nghiễm nhiên ký tiếp hay không ? Nếu vì một lý do nào đó, thời điểm này công ty buộc tôi phải thôi việc mà không báo trước thì tôi có được hưởng trợ cấp gì không ? Và công ty có vi phạm pháp luật trong trường hợp này? Hiện tại tôi rất cần được sự tư vấn của luật sư để giải quyết các công việc liên quan đến việc thôi việc cho thỏa đáng. Xin cám ơn (P.T)

Luật sư Nguyễn Công Khán trả lời :

Câu hỏi của bạn khá đơn giản. Bạn chỉ cần xem bài “Hợp đồng lao động” trên website này là sẽ dễ dàng hiểu ra ngay. Tuy nhiên, tôi cũng tóm tắt như dưới đây nhé:

- Hợp đồng lao động đã hết hạn của bạn nghiễm nhiên được gia hạn và cũng đã nghiễm nhiên trở thành hợp đồng “không xác định thời hạn”.

- Nếu công ty bạn muốn chấm dứt hợp đồng với bạn thì tôi nghĩ công ty chắc chắn sẽ nêu lý do và thông báo trước chọ bạn. Vì một công ty đã “biết” ký hợp đồng lao động với bạn thì chắc chắn sẽ không mắc phải những lỗi “sơ đẳng” như vậy đâu. Và nếu mắc phải thì chắc chắn là sẽ vi phạm pháp luật rồi.

- Khi bạn và công ty bạn chấm dứt hợp đồng lao động (bất kể vì nguyên nhân gì – trừ trường hợp bạn bị sa thải do vi phạm kỷ luật lao động) bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương (nếu có). Ngoài ra, bạn cũng có thể được hưởng thêm các khoản khác như : trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, vì việc này chưa diễn ra nên bạn không cần thiết phải quá lo nghĩ làm gì cho mệt.

Tóm lại, bạn cứ an tâm và chúc bạn mọi việc thuận lợi, tốt đẹp. www.ecolaw.vn.

Chuyên mục Luật sư tư vấn Ecolaw do các luật sư của công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quí vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí – trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, cụ thể - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi – đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.  
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Lao động”

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – Địa chỉ tin cậy của mọi người

Comments