Hỏi về chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty thay đổi cơ cấu

Hỏi: Chào luật sư! Công ty tôi có thắc mắc về vấn đề nhân sự như sau: Do muốn cắt giảm chi phí lương nên công ty đã thay đổi cấu trúc của phòng ban, vì vậy công ty phải giảm bớt nhân sự hay chuyển đổi qua công việc khác. Đối với những nhân viên đã được ký HĐLĐ vô thời hạn thì có được chấm dứt HĐLĐ hay chuyển đổi công việc không? Trong trường hợp công ty chấm dứt HĐLĐ thì nhân viên ký vô thời hạn có quyền khiếu nại và yêu cầu được tiếp tục làm việc không? Xin chân thành cám ơn (Trang Tr.)

Luật sư Võ Đình Khinh trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 điều 17 Bộ luật lao động và điều 11 Nghị định 39/2003 thì “Trong trường hợp do thay đổi cơ cấu mà NLĐ đã làm việc từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm, thì NSDLĐ có trách nhiệm đào tạo lại họ để tiếp tục sử dụng vào những chỗ làm việc mới; nếu không thể giải quyết được việc làm mới, phải cho NLĐ thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm”.

Như vậy, về nguyên tắc, khi công ty vì lý do khách quan (như kinh doanh kém hiệu quả) phải thay đổi cơ cấu tổ chức, tinh giảm biên chế thì có quyền chuyển đổi vị trí công tác hoặc chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn (cho thôi việc) đối với một hoặc một số người lao động. Và nếu người lao động có hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên thì công ty phải giải quyết chế độ mất việc cho người lao động – theo qui định của pháp luật hiện hành.

Áp vào trường hợp công ty bạn, trước mắt công ty có thể thỏa thuận với người lao động về vị trí công tác mới (nếu sắp xếp được). Nếu không, công ty có quyền ra quyết định thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động ( kể cả với trường hợp hợp đồng lao động không xác định thời hạn). Nếu công ty có ý định cho nhiều người thôi việc (chứ không phải chỉ một người) thì cần có sự nhất trí với BCH công đoàn cơ sở của công ty. Và việc cho thôi việc chỉ được tiến hành sau khi đã báo cho cơ quan lao động địa phương ( Phòng LĐTBXH cấp quận) biết.

Về câu hỏi: “Trong trường hợp công ty chấm dứt HĐLĐ thì nhân viên ký vô thời hạn có quyền khiếu nại và yêu cầu được tiếp tục làm việc không?” – xin trả lời đây là quyền của người lao động. Tuy nhiên, nếu lý do chấm dứt hợp đồng là xác đáng và đúng pháp luật (như nêu trên) thì công ty cũng không có gì phải e ngại.

Ý cuối, bất luận thế nào thì việc cho thôi việc người lao động – khi người lao động không có lỗi gì, thực sự cũng là điều khó khăn cho cả hai phía, nhất là phía người lao động. Do vậy, tốt nhất là công ty nên trao đổi trên tinh thần tìm được sự thông hiểu thống nhất giữa hai bên, và công ty (nếu có thể) nên hỗ trợ thêm cho người lao động – ngoài những quyền lợi theo qui định của pháp luật. Thân mến. www.ecolaw.vn

Chuyên mục Luật sư tư vấn Ecolaw do các luật sư của công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quí vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí – trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, cụ thể - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi – đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.  
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Lao động”

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – Địa chỉ tin cậy của mọi người

Comments