Hết hạn hợp đồng và muốn nghỉ việc: không cần làm đơn xin nghỉ việc

Hỏi: Em đang gặp vấn đề về xin thôi việc, nhờ LS tư vấn hộ em. Hợp đồng lao động với công ty ký với với em là 1 năm, đến 31/05/2012 này là hết hạn. Tuy nhiên, em không muốn tái ký hợp đồng và muốn nghỉ vào đúng dịp hết hạn hợp đồng. Vậy em có cần phải viết đơn xin thôi việc trước 30 ngày (gửi đơn vào ngày 1/5/2012) ? Em muốn đến ngày hết hạn hợp đồng là viết đơn xin nghỉ, rồi nghỉ luôn, nếu công việc công ty cần em bàn giao em sẽ quay lại bàn gaio vài ngày mà không buộc em bàn giao 30 ngày như theo luật có được không LS? Làm vậy em có phải vi phạm HĐLĐ gì không? có được hưởng các chế độ theo luật định không? Chân thành cảm ơn LS ! (Dam Tr.)

Luật sư Nguyễn Công Khán trả lời:

Theo qui định tại Bộ luật lao động, hợp đồng lao động sẽ chấm dứt khi “hết hạn hợp đồng” đối với dạng hợp đồng có thời hạn như trường hợp của bạn (thời hạn 1 năm). Sự “chấm dứt” này mang tính “tự nhiên” (hay nói đúng hơn là do pháp luật qui định), nếu các bên không có thỏa thuận nào khác. Như vậy, về nguyên tắc bạn không cần thiết phải viết đơn xin thôi việc và cũng không có nghĩa vụ phải “báo trước 30 ngày”.

(Lưu ý: Việc viết đơn xin thôi việc thông thường thuộc trường hợp người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn).

Tuy nhiên, để cho “văn minh lịch sự” và giúp công ty chủ động hơn trong việc tìm nhân sự thay thế, bạn có thể và nên có thông báo bằng văn bản gửi tới Phòng nhân sự hoặc Giám đốc công ty, nêu rõ là mình không muốn tái ký hợp đồng và muốn nghỉ ngay sau khi hợp đồng hết thời hạn.

Về chế độ, vì bạn nghỉ việc trong tình huống “bình thường”, không vi phạm điều gì, nên về nguyên tắc mọi chế độ/quyền lợi của bạn đều được bảo đảm và thực hiện theo đúng qui định của pháp luật. www.ecolaw.vn

Chuyên mục Luật sư tư vấn Ecolaw do các luật sư của công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quí vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí – trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, cụ thể - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi – đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.  
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Lao động”

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – Địa chỉ tin cậy của mọi người

Comments