Hết hạn hợp đồng, có thể tự động nghỉ việc?

Hỏi : Xin luật sư giải đáp giúp tôi một vấn đề: Hết tháng 12/2010 hợp đồng lao động của tôi sẽ hết hạn. Tôi đã làm đơn báo với lãnh đạo cơ quan xin nghỉ việc khi hết hạn hợp đồng (nhưng theo luật thì tôi có thể không cần phải báo trước đúng không ạ?). Nhưng lãnh đạo cơ quan không đồng ý với lý do công việc của tôi chưa hoàn thành (hiện tôi đang là thư ký của một dự án mà cơ quan đang thực hiện, và đến tháng 5/2011 dự án mới kết thúc). Vậy tôi xin hỏi lãnh đạo cơ quan tôi làm thế có đúng không, và khi hết hạn hợp đồng mà tôi tự động nghỉ thì có vi phạm gì không? (Loan L.)

Luật sư Võ Đình Khinh trả lời :

Trước đây, bạn đã có câu hỏi và chúng tôi đã trả lời (xem bài liên quan). Nay đã có thêm tình tiết mới là bạn đã có Đơn báo xin nghỉ việc khi hết hạn hợp đồng nhưng chưa được giải quyết vì cho rằng dự án mà bạn đang tham gia phải tới tháng 5/2011 mới hết hạn.

Sau khi xem lại nội dung sự việc của bạn ở câu hỏi trước, chúng tôi trao đổi với bạn như sau:

Xét về lý, sau khi hết hạn hợp đồng bạn có quyền “tự động” nghỉ mà không sai phạm gì. Vì giữa hai bên không có văn bản nào ràng buộc về việc này.

Tuy nhiên, xét về tình thì chúng tôi khuyên bạn nếu thực sự không có gì quá cấp bách vì hoàn cảnh hay lý do gì đáng nói – thì bạn nên thu xếp và làm thêm cho tới tháng 5/2011. Vì nếu bạn nghỉ “ngang”, rõ ràng sẽ đẩy công ty vào tình thế bị động và thậm chí thiệt hại (dù là nhỏ). Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của cơ quan và suy nghĩ thêm một cách thực sự chín chắn xem sao?

Nếu bạn quyết định làm thêm thì cũng cần thỏa thuận rõ bằng mực đen giấy trắng là chỉ là thêm tối đa đến 5/2011 và bạn có thể đề nghị tăng lương trong bối cảnh hiện nay.

Chúng tôi mong và tin rằng bạn sẽ có được quyết định chín chắn và chính xác. Thân mến. www.ecolaw.vn

Chuyên mục Luật sư tư vấn Ecolaw do các luật sư của công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quí vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí – trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, cụ thể - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi – đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.  
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Lao động”

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – Địa chỉ tin cậy của mọi người


Comments