Công ty không trả lương đã 9 tháng, lại đòi phải bàn giao sổ sách, tính sao?

Hỏi: Chào Luật Sư ! Tôi có 2 vấn đề khó hiểu rất mong nhận được ý kiến luật sư tư vấn. Nội dung như sau : Tôi tên Nguyễn A., hiện là kế toán tại công ty TNHH XD B. Văn phòng đặt tại nhà riêng của giám đốc tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Nhưng tôi làm công tác tại đội thi công Công trình thủy điện đặt tại Đăk Nông.

Thời gian vào làm việc từ ngày 21/04/2011 đến nay đảm nhận nhiệm vụ kế toán, lập báo cáo và ghi chép những chi phí phát sinh tại đội. Như : báo cáo thuế, đi ngân hàng, giao dịch chứng từ, xuất hóa đơn. Mức lương trả hàng tháng là : 3.000.000 đồng/tháng + tiền ăn hỗ trợ 40.000đ/ngày + các chi phí công tác.

Vấn đề 1: Trong thời gian làm việc vừa qua công ty còn nợ chưa thanh toán tiền lương cho chúng tôi đã 9 tháng 20 ngày. Đã thế tôi và một số nhân viên khác trong công ty không được Công ty ký hợp đồng lao động cũng như hưởng các chế độ khác như bảo hiểm xã hội, BHYT,... Số tiền công ty đã nợ theo thỏa thuận ban đầu của các nhân viên cụ thể như sau : 

1. Nguyễn A., kế toán: 19.800.000đ (3.000.000đ/tháng).

2. Nguyễn Th., lái xe đào: 32.866.000đ (4.000.000đ/tháng).

3. Trần K., lái xe đào: 12.055.000đ (1.700.000đ/tháng).

4. Trần Q., nhân viên s/chữa:20.000.000đ (3.000.000đ/tháng).

(Số tiền trên đã trừ tiền ăn + tiền ứng)

Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên ban lãnh đạo công ty giải quyết nhưng ban giám đốc cứ hẹn nhiều lần và cuối cùng là bảo với chúng tôi là không từng ký hợp đồng với ai và cũng không chịu trả hay chứng thực là đã nợ số tiền nêu trên.

Hiện tại chúng tôi chỉ biết nằm chờ vì công ty cũng không nói rằng bố trí công tác cho chúng tôi hay thôi việc hoặc nghỉ việc hưởng 70% lương theo quy định. Khiến chúng tôi không dám đi xin việc khác cũng như không dám lên đội thi công tập trung vì từ tháng 11/2011 công ty đã không hề cấp cho chúng tôi bất cứ khoản tiền nào về xe cũng như tiền ăn nằm chờ việc. 

Vậy xin hỏi luật sư có thể hướng dẫn chúng tôi để đòi quyền lợi chính đáng cũng như tìm việc để đảm bảo cuộc sống.

Vấn đề 2: Do đặc thù công việc nên tôi phải quản lý chứng từ cũng như hóa đơn thuế GTGT của Công ty. Nhưng vừa rồi giám đốc công ty bảo tôi phải bàn giao lại hóa đơn cho vợ mà không có chức danh quyền hạn cũng không có vị trí nào trong công ty. 

Chính vì lý do đó nên tôi không bàn giao vì tôi không hiểu tại sao phải bàn giao trong khi tôi còn đang công tác và đang làm báo cáo hàng tháng đầy đủ cho công ty. Vì lẽ đó nên đôi khi nhất quyết không giao vì có liên quan trực tiếp tới quyền lợi của tôi vì nếu lỡ mất thì tôi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. 

Về việc đó nên vừa rồi giám đốc có cử P.GĐ đến nhà riêng của tôi, hăm dọa sẽ xử tôi nếu tôi không không giao ra hóa đơn theo thời hạn mà ông ta đưa ra là 2 ngày và còn lấy thêm lý do là bởi vì tôi không có HĐLĐ rằng nếu không giao ra hóa đơn thì sẽ kiện tôi tội ăn cắp hóa đơn thuế GTGT. 

Dựa vào những điểm trên tôi thật không biết mình đã làm sai điều gì nên tôi rất hoang mang lo sợ vì lời đe dọa nêu trên. Mục đích tôi giữ hóa đơn là cũng để tiện cho công tác quản lý và báo cáo vì chưa tìm được người thích hợp để bàn giao. Hơn thế nữa tôi muốn tạo áp lực cho công ty phải giải quyết cho tôi chúng những khoản tiền lương công ty còn nợ cũng như quyền lợi chính đáng mà chúng tôi được hưởng. 

Vậy xin hỏi luật sư có thể cho tôi biết có nên giao hóa đơn ra và sẽ mất hết quyền lợi vì công ty sẽ không thừa nhận. Hay giữ lại và vẫn làm báo cáo kịp thời chờ bên kia kiện tôi tội ăn cắp hóa đơn. Tôi xin chân thành cám ơn ( Ng A.)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Qua câu chuyện của anh, cho thấy Giám đốc nói riêng và công ty này nói chung có kiểu làm việc rất ngang ngược, bất chấp pháp luật và điều đáng nói hơn là cũng không có lương tâm, tình người gì cả. Những doanh nghiệp như vậy không chỉ riêng anh, mà tất cả mọi người đều không nên làm việc.

Chắc anh đã tìm hiểu và biết về nguyên tắc, công ty phải ký hợp đồng với người lao động, phải đóng các khoản chế độ như BHXH, BHYT, hàng tháng phải trả lương …vv. Luật qui định, nếu người lao động làm việc thời gian dài mà hai bên không ký hợp đồng lao động chính thức thì vẫn được xem như giữa hai bên có một hợp đồng lao động thuộc dạng “không xác định thời hạn”.

Luật cũng qui định người sử dụng lao động (công ty) có trách nhiệm trả lương đầy đủ, theo tháng (hoặc tuần, ngày) và đúng kỳ hạn. Do vậy, việc công ty không trả lương cho anh và những người khác tới hơn 9 tháng là vi phạm ở mức độ nghiêm trọng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Tên của sự vi phạm này là “không trả lương đủ và đúng thời hạn”.

Sau đây tôi sẽ lần lượt trả lời từng vấn đề anh hỏi:

Vấn đề thứ 1:

Trong trường hợp này, anh (cũng như những người khác) có thể lựa chọn một trong hai hướng giải quyết như sau ( ngay lập tức, không nên trễ ngày nào):

Một là: tiếp tục làm việc và gửi đơn tới Phòng LĐTBXH TP. Tuy Hòa, nhờ can thiệp, yêu cầu công ty trả lương đầy đủ. Nếu không được thì có thể kiện ra tòa án. Cùng với việc đòi tiền lương, anh còn có quyền đòi thêm tiền lãi do chậm thanh toán tiền lương, tiền BHXH, BHYT.

Hai là: nghỉ việc bằng cách đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, sau đó làm đơn yêu cầu giải quyết chế độ theo hướng như nêu tại phương án một ở trên.

Theo qui định tại khoản 3 điều 37 Bộ luật lao động, khi nghỉ việc anh cần có đơn báo trước cho công ty ít nhất 45 ngày. Lý do nghỉ là “không được trả lương đầy đủ và đúng thời hạn”.

Việc khiếu nại (hay kiện tụng) của anh hầu như là chắc thắng. Nhưng để thành công và có hiệu quả cao, anh phải chuẩn bị sẵn những chứng cứ để chứng minh những điều anh trình bày là đúng sự thật. Chứng cứ ở đây có thể là tài liệu, giấy tờ, nhân chứng … Anh hãy tự mình trả lời những câu hỏi sau đây:

- Bằng chứng nào chứng minh anh là người lao động, làm việc tại công ty, với vị trí là “kế toán” ?

- Bằng chứng nào chứng minh rằng anh đã làm việc tại công ty từ ngày 21-4-2011 đến nay?

- Bằng chứng nào chứng minh rằng anh đã thỏa thuận nhận lương 3.000.000 đồng/tháng?

Vấn đề thứ 2:

Hướng giải quyết theo kiểu nói rằng sẽ “tố cáo anh về tội ăn cắp hóa đơn” do anh “không có hợp đồng lao động” cho thấy ông giám đốc này thậm chí còn có máu giang hồ. Nhưng anh đừng sợ gì cả. Vì anh đâu có “ăn cắp” hóa đơn của công ty.

Ngược lại, nếu ông giám đốc này mà tố cáo tào lao như vậy thậm chí còn có khả năng bị dính đòn “hồi mã thương” – có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “vu khống” ( anh có thể tham khảo điều luật cuối bài viết này).

Theo tôi, trước mắt anh vẫn nên không giao hóa đơn, sổ sách cho ai cả. Anh cứ nói thẳng với giám đốc là nếu ông yêu cầu tôi chuyển giao cho bất kỳ ai thì phải có văn bản rõ ràng. Nếu không, lỡ có chuyện gì ai sẽ chịu trách nhiệm ?

Đồng thời, anh cũng có thể ra điều kiện rằng chỉ khi nào trả lương cho tôi xong thì tôi mới bàn giao. Mà muốn bàn giao thì cũng phải có quyết định thôi việc – giải quyết theo đúng qui định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Ý cuối, dù phần trao đổi như trên là đã khá rõ, tôi nghĩ anh vẫn nên nhờ luật sư hay tìm đến Trung tâm trợ giúp pháp lý tại địa phương nhờ hỗ trợ thêm (nhất là trong việc soạn thảo đơn từ cho thêm phần chặt chẽ).

Chúc anh và mọi người sớm nhận được quyền lợi của mình một cách thỏa đáng. www.ecolaw.vn

----------------------------------

Qui định của pháp luật:

Điều 37 Bộ luật lao động

1- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng; 
b) Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng; 
c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động; 
d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng; 
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước; 
e) Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc; 
g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ba tháng liền đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2 - Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:
a) Đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g: ít nhất ba ngày; 
b) Đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ; ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng; ít nhất ba ngày nếu là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng; 
c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e: theo thời hạn quy định tại Điều 112 của Bộ luật này.

3 - Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày; người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị sáu tháng liền thì phải báo trước ít nhất ba ngày.

Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với nhiều người;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ;
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

(Điều 122 Bộ luật hình sự)

Chuyên mục Luật sư tư vấn Ecolaw do các luật sư của công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quí vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí – trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, cụ thể - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi – đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.  
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Lao động”

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – Địa chỉ tin cậy của mọi người

Comments