Có phải bồi thường phí đào tạo khi nghỉ việc do hợp đồng lao động hết hạn

Hỏi: Kính gửi Công ty Luật Hợp Danh Ecolaw, tôi là kỹ sư cơ khí đã làm viêc được 2 năm cho công ty Rolls-Royce. Hiện tại, tôi được ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm từ 1-8-2010 đến 31-7-2011. Tôi quyết định không gia hạn hoặc tái ký hợp đồng với công ty khi hợp đồng hiện thời hết hiệu lực (31-7-2011) và đã gửi Thư thông báo không gia hạn hợp đồng cho công ty vào ngày 23-6-2011.

Tháng 4-2010, tôi được công ty cử sang Nauy đào tạo 2.5 tháng (từ 2-5-2010 – 18-7-2010) và có ký khế ước đào tạo (Training bond) với công ty vào ngày 6-4-2010. Trong Khế ước (được tạo lập bằng tiếng Anh) có điều khoản:

“Cam kết thứ 2: Người lao động cam kết sẽ bồi hoàn phí đào tạo nếu người lao động từ chức, thôi việc trong thời gian 2 năm kể từ ngày cuối cùng hoàn thành khóa đào tạo”.

“Undertaking 2: The Employee shall undertake to reimburse the training costs if the Employee has resigned within the duration of 2 years from the last day of completing the course.”

Tôi chỉ mới làm việc được 1 năm kể từ ngày kết thúc khóa đào tạo nhưng không tái ký hợp đồng lao động khi hợp đồng cũ hết hạn do không thỏa thuận được mức lương trong hợp đồng mới.

Tôi được biết trong Khoản 3, Điều 41, Chương IV Bộ luật lao động có quy định:

“3- Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường phí đào tạo nếu có, theo quy định của Chính phủ.”

Trong trường này, nếu tôi nghỉ việc sau khi hợp đồng lao động hết hạn có bị xem là đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải bồi thường phí đào tạo cho công ty theo Khế ước đào tạo đã ký và quy định của Pháp luật không? Trân trọng cảm ơn. (Tien H.)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Vụ việc của anh nên giải quyết sao cho vừa có lý, vừa có tình. Tốt nhất là nên ngồi lại thỏa thuận với nhau, tránh căng thẳng phải kiện tụng, đưa nhau ra Tòa.

Trước hết, việc công ty bỏ kinh phí, cử anh đi học ở nước ngoài cho thấy công ty đánh giá anh rất cao và có sự ưu ái đối với anh. Phải hiểu việc này theo nghĩa là công ty đã “chọn mặt gửi vàng”. Anh là “vàng”, là “tài sản” quí của công ty.

Việc hai bên thỏa thuận về việc anh làm việc tối thiểu 2 năm tại công ty về logic tôi nghĩ cần phải hiểu như thế này: nếu anh làm việc tốt thì anh phải làm việc tối thiểu 2 năm. Nếu anh tự ý nghỉ trước 2 năm thì phải bồi thường chi phí đào tạo. Ngược lại, nếu anh làm không tốt thì công ty vẫn có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với anh (theo qui định của pháp luật). Và trong trường hợp này anh không phải bồi thường chi phí đào tạo.

Tuy nhiên, vì anh không gửi đến bản thỏa thuận (mà anh gọi là “Khế ước”), nên tôi chỉ có thể phỏng đoán rằng trong nội dung Khế ước và Hợp đồng lao động có điều gì đó “sơ hở”, không được chặt chẽ cho phía công ty. Mới dẫn đến việc nay do công ty chỉ ký hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm, anh có thể “vận dụng” và đưa công ty vào thế khó !

Như chính anh đã nắm, khoản 3 điều 41 BLLĐ quy định “Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo”.

Ở đây, khi hết thời hạn hợp đồng, việc anh từ chối không ký tái hợp đồng khó có thể nói là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Nhưng rõ ràng việc không tái ký này lại dẫn đến việc “chênh”, “mâu thuẫn” giữa Khế ước và Hợp đồng lao động. Chắc anh cũng thấy rõ là vậy.

Mặt khác, cũng cần phải thấy rằng việc anh từ chối không tái ký hợp đồng tuy là quyền của anh, nhưng lại trong bối cảnh anh đưa ra mức lương cao và công ty không đáp ứng được – điều này tiếp tục cho thấy anh đã có ý “ăn gian” ít nhiều – chính là nhờ có sự “sơ hở” từ phía công ty, như tôi đã phân tích và cảm nhận ở trên.

Nói tóm lại, tôi nghĩ anh có lợi thế hơn so với công ty, nếu hai bên phải dẫn nhau ra tòa. (Nếu chi phí đào tạo lớn, công ty không thể bỏ qua). Tuy nhiên, cũng không thể khẳng định là anh chắc chắn thắng. Ở đây, khi mà lý chưa rõ ràng thì Tòa án sẽ dựa vào thực tế và logic của sự việc để phán xét.

Nếu có một lời khuyên, thì tôi khuyên anh nên thỏa thuận gia hạn hợp đồng thêm 1 năm với công ty theo hướng hạ thấp một phần đòi hỏi của mình xuống. Hoặc là anh nghỉ, và sẽ chấp nhận bồi thường cho công ty khoảng 35-40% chi phí đào tạo. Như vậy, anh sẽ giữ được hình ảnh là một người đáng trân trọng trong cuộc sống. Và đó cũng là lẽ công bằng mà tôi nghĩ là anh nên làm. Nhất là đối với một lao động thuộc dạng “cao cấp” như anh. Thân mến. www.ecolaw.vn

Chuyên mục Luật sư tư vấn Ecolaw do các luật sư của công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quí vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí – trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, cụ thể - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi – đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.  
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Lao động”

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – Địa chỉ tin cậy của mọi người

Comments