Bị cho nghỉ việc có phải là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Hỏi: Tôi đang làm lái xe cho một công ty cổ phần tại Đà Nẵng. Ngày 1/4/2010 tôi có ký hợp đồng lao động với thời hạn là một năm, hiện tại tới bây giờ là ngày 6/9/2011 công ty vẫn không tái ký hợp đồng với tôi, công ty có vi phạm luật lao động không ah?

Ngày 29/8/2011, tôi có bị nghi là bán dầu diezen và tạm đình chỉ công tác của tôi tới ngày hôm nay là ngày 6/9/2011 thì có quyết định nghỉ việc với lý do chạy hao quá mức dầu quy định là 18lit/200lit (Thực chất là tôi không bán và công ty cũng không chứng minh được tôi bán dầu). Như vậy luật sư cho hỏi công ty có phải đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không? Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có phải bồi thường cho tôi không và bồi thường bao nhiêu? Xin cảm ơn luật sư (Hanh H.)

Luật sư Trần Hồng Phong trả lời:

Theo qui định, nếu sau khi đã hết thời hạn hợp đồng, dù không/chưa tái ký, mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì đương nhiên được xem như giữa hai bên đã xác lập một hợp đồng lao động dưới hình thức “không xác định thời hạn”. Hay nói cách khác, không hẳn là công ty phạm luật mà là công ty đã (vô tình hay cố ý) chưa làm đúng và đầy đủ thủ tục theo qui định. Nhưng điều quan trọng đáng nói ở đây là giữa anh và công ty đã có một hợp đồng lao động.

Ở đây, có vài vấn đề phải bàn luận như sau:

Thứ nhất, nếu công ty xác định anh đã có hành vi vi phạm pháp luật (hay nói là “vi phạm kỷ luật lao động” cũng được) và thực tế đã tạm đình chỉ công việc đối với anh ( là biện pháp ngăn chặn) – thì về nguyên tắc công ty phải tiến hành việc xử lý (giải quyết) kỷ luật lao động theo trình tự, thủ tục do pháp luật qui định. Tức là công ty phải tiến hành phiên họp xử lý kỷ luật lao động, chứng minh anh có hành vi bán dầu diezen (chẳng hạn). Trên cơ sở đó sẽ ra quyết định kỷ luật đối với anh. Nặng nhất là sa thải (hoặc hai bên có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động). Ở đây, công ty đã không làm điều này, nên xem như đã không (hay “chưa” cũng được – vì vẫn đang còn trong thời hiệu xử lý kỷ luật lao động 3-6 tháng) xử lý kỷ luật lao động đối với anh.

Thứ hai, tuy vậy, với việc công ty ra quyết định nghỉ việc đối với anh (vì anh không gửi quyết định này – nên tôi cũng có phần băn khoăn về tên của quyết định – vì thấy có vẻ không được chuẩn xác lắm) mà không tiến hành việc xử lý kỷ luật như đã nêu ở trên – thì rõ ràng đây là hành vi đơn phương từ phía công ty và chính là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ ba, theo qui định của pháp luật lao động, ngoại trừ những lý do khách quan (như bất khả kháng, giải thể công ty …vv), thì công ty chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động trước đó thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng và đã từng bị công ty nhắc nhở (khiển trách) bằng văn bản từ hai lần trở lên. Ở đây, do anh chưa bị công ty nhắc nhở (phải bằng văn bản) nên không thỏa điều kiện để công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động đối với anh. Hay nói cách khác, tôi cho rằng công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Theo qui định, trong trường hợp cho rằng bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trong thời gian 1 năm kể từ ngày bị chấm dứt hợp đồng, người lao động (chính là anh) có quyền khiếu nại hay khởi kiện ra Tòa án, yêu cầu công ty phải hủy bỏ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Nếu yêu cầu của anh được Tòa án chấp thuận, thì về nguyên tắc, anh sẽ được công ty hoàn trả tiền lương cho những tháng “không được làm việc” – tính từ ngày bị nghỉ việc cho đến ngày Tòa tuyên án. Ngoài ra, anh còn có thể yêu cầu công ty bồi thường thêm 2 tháng tiền lương. ( Xin nói rõ đây chỉ là những qui định mang tính nguyên tắc, không tuyệt đối chính xác. Và tôi cũng không có ý định phải trả lời thật chính xác vì việc này vẫn còn là quá sớm – trong trường hợp cụ thể của anh).

Tóm lại, trước mắt anh có thể liên hệ với công ty, đề nghị “xem xét và giải quyết lại” – theo đúng qui định của pháp luật. Như vậy sẽ tốt hơn và tránh sự tranh chấp vừa phiền phức vừa không đáng có giữa hai bên. Chúc anh có được kết quả tốt đẹp.www.ecolaw.vn

Chuyên mục Luật sư tư vấn Ecolaw do các luật sư của công ty luật hợp danh Ecolaw thực hiện. Quí vị hãy gửi câu hỏi theo địa chỉ ecolaw2@gmail.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí – trừ trường hợp câu hỏi quá phức tạp hoặc không rõ ràng. Thông tin càng chi tiết, cụ thể - nội dung tư vấn càng chính xác, hiệu quả. Phần lớn các câu hỏi – đáp (được mã hóa để bảo mật) sẽ được đăng trên website này nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật phổ thông cho mọi người.  
Lưu ý: bài viết trên thuộc lĩnh vực “Lao động”

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ECOLAW – Địa chỉ tin cậy của mọi người

Comments