TCS-6500 (INCI: Cyclopentasiloxane)

E-Mail Newsletter (Personal Care)

November 13, 2012

 

ให้ความรู้สึกนุ่มลื่น แห้งไม่เหนียวเหนอะหนะ ทำให้ผิวหนังและเส้นผมดูมีชีวิตชีวา ใช้เป็นตัวปรับความรู้สึก feeling modifier ราคาไม่แพง และยังสามารถช่วยลดแรงตึงผิวในน้ำมัน ช่วยให้น้ำมันมี feeling ใกล้เคียงซิลิโคนมากขึ้น และยังช่วยให้ pigment หรือเม็ดสีต่าง ๆ กระจายตัวได้ดีทำให้ผลิตภัณฑ์มีสีที่สม่ำเสมอ อีกด้วย

โจทย์คือ

·         ถ้าคุณลูกค้าของคุณต้องการเลี่ยงการใช้ D4 แต่ยังต้องการให้มีความรู้สึกเนียน แห้งบางเบา อยู่ TCS-6500 สามารถเป็นทางเลือกที่ดีของคุณได้เลย

·         ถ้าลูกค้ารู้สึกว่าตำรับที่มี oil เป็นวัฏภาคนอกมี feeling เหนียวเหนอะหนะจนเกินไป คุณสามารถเพิ่ม TCS-6500 ตัวนี้ได้เพื่อทำให้ oil มี feeling ที่ไฮโซขึ้น

·         คุณสามารถตั้งตำรับ silky hair coat โดยเริ่มจากส่วนผสม 2 ตัวคือ TCS-6500 และ TC-1214D ได้เลย

·         ลูกค้าอยากทำ cleansing oil ที่แยกชั้นเป็นสีสวย ๆ  TCS-6500 สามารถใช้ทำได้เช่นของ H2O

·         ลูกค้าอยากทำผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่ไม่ทิ้งร่องรอยไว้ TCS-6500 สามารถใช้ได้

·         หรือสามารถใช้ผสมกับผลิตภัณฑ์กันแดด BB cream หรือ CC cream ได้ทั้งสิ้น

TCS-6500 (Cyclopentasiloxane หรือ D5)

ชื่อ INCI คือ CYCLOPENTASILOXANE หรือ D5 ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็น 1 ในผลิตภัณฑ์กลุ่มซิลิโคนที่มีการใช้มากถึง 80% ของกลุ่มซิลิโคนทั้งหมดที่มี สามารถเรียกได้ว่าซิลิโคนออย หรือ ซิลิโคนฟลูอิด หรือ ซิลิโคนระเหยได้ มีการใช้กันอย่างแพร่หลายผสมใน ผลิตภัณฑ์เส้นผม ผิวหนัง เครื่องสำอางสี น้ำยาระงับกลิ่นกาย ส่วนใหญ่นักเคมีและนักวิทยาศาสตร์ ทางด้านความสวยความงาม มักจะรู้จักสารตัวนี้อยู่แล้วไม่มากก็น้อย ประโยชน์ของใช้ D5 ในตำรับต่าง ๆ นั้นเพื่อจุดประสงค์หลัก ๆ คือ เป็นตัวปรับความรู้สึกให้บางเบา หรือ feeling modifier ในราคาไม่แพง และใช้เป็นตัวกระจายน้ำมัน หรือ น้ำมันซิลิโคนอื่น ๆ  หรือ pigment อื่น ๆ หรือสารอะไรก็แล้วที่เข้ากับซิลิโคน แพร่คลุมผิวสัมผัส นั้น ๆ ได้ดีขึ้น จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือมีส่วนประกอบของ D4 หรือ Cyclotetrasiloxane น้อยกว่า 1%

 

ทีนี้หลาย ๆ คนคงสงสัยครับ ว่าแล้ว D4 มันมีปัญหาอะไรเพราะในประเทศไทยมีการใช้ส่วนผสมระหว่า ง D4 และ D5 กันอย่างกว้างขวางเนื่องจากราคาถูก ตามนี้ครับ D4 นั้นห้ามมีการใช้ในเครื่องสำอางในโซนประเทศยุโรป โซนอเมริกาเหนือ หรือแม้กระทั่งประเทศจีน เรียบร้อยแล้ว ท่านลองสังเกตดูได้จากกล่องผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากกลุ่มประเทศเหล่านี้ จะไม่เห็นส่วนประกอบของ D4 อยู่เลย ทีนี้ขอแตะนิดนึงว่าทำไมจึงไม่ใช้ D4 กัน เนื่องจากการใช้ D4 นั้นมีการวิจัยหลาย ๆ ชิ้นเขียนเกี่ยวกับ การสูตร D4 ที่ปริมาณสูง นั้น มีผลกระทบต่อระบบการหายใจ และระบบสืบพันธุ์ของหนู อย่างไรก็ดีหากท่านสนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยต่อการใช้ D4 คลิ๊กที่นี่ได้เลยครับ

ลักษณะผลิตภัณฑ์

TCS-6500 นั้นเป็นซิลิโคนเหลวที่มีส่วนประกอบหลักคือ Cyclopentasiloxane หรือ ไซคลิกซ์ซิลิโคน (มีโครงสร้างโมเลกุลของซิลิกอนอยู่ 5 ตัว เรียงกันเป็นรูป 5 เหลี่ยม) เป็นของเหลวที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และอ่อนโยนต่อผิวและไม่ระคายผิว ใช้ง่ายและกระจายตัวเพื่อคลุมผิวได้ดี สามารถทำให้ผมหรือผิวหนังนุ่มลื่น น่าสัมผัส โดยไม่ทิ้งความเหนอะหนะให้กับผิวหรือเส้นผม TCS-6500 นั้นเข้ากันได้ดีกับส่วนผสมทางเครื่องสำอางหลาย ๆ ชนิดด้วยกัน และที่สำคัญคือไม่ทิ้งคราบไว้หลังจากที่ตัวมันระเหยออกไป TCS-6500 นั้นมีความสามารถในการลดแรงตึงผิวของสารต่าง ๆ ที่เข้ากับมันได้ดี เช่น ลดแรงตึงผิวของน้ำมันชนิด ต่าง ๆ (เพื่อทำให้น้ำมันราคาถูกเช่น White oil มี feeling บางเบา ไฮโซขึ้นได้) หรือ ใช้ในการกระจายตัวของเม็ดสีต่าง ๆ เช่น TiO2 หรือ ZnO หรือ Iron Oxide สีต่าง ๆ ได้ดี TCS-6500 นั้นสามารถนำไปใช้ได้อย่างกว้างขวางใน เครื่องสำอางแต่งหน้า ครีมบำรุงผิว ผลิตภัณฑ์เส้นผม ผลิตภัณฑ์กันแดด ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย และที่สำคัญผลิตภัณฑ์ cleansing ต่าง ๆ

รายละเอียด

Parameter

Value

Appearance

Colorless, transparent liquid

Color (Hazen)

≤20

D4 content (%)

≤1.0

D5 content (%)

≥97.0

(D3+D4+D6) content (%)

≤3.0

Dry residue (150℃,3h,%)

≤0.15

Acid value(mg KOH/g)

≤0.01

Water (%)

≤0.025

คุณลักษณะ

·         ไม่เหนียวเหนอะหนะ

·         มีการระเหยปานกลางและมีความสามาระคลุมผิวอยู่ในระดับกลาง

·         สามารถเข้ากันได้ดีกับส่วนประกอบต่าง ๆ ทางเครื่องสำอางค์

·         คงตัว

·         ช่วยให้เส้นผม และผิวหนังมีสุขภาพแข็งแรง และดูมีชีวิตชีวา

·         ลดแรงตึงผิวให้กับน้ำมัน และ pigment อื่นๆ  ได้ดี

·         มีความสามารถในการกระจายตัวสูง

 การนำไปประยุกต์ใช้

·         ใช้กับผลิตภัณฑ์ผิวหนัง และผลิตภัณฑ์กันแดด

·         ผลิตภัณฑ์แต่งหน้า, ผลิตภัณฑ์เส้นผม, สเปรย์เส้นผม, Bath oil

·         ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นเหงื่อ, ผลิตภัณฑ์แบบแท่ง, ผลิตภัณฑ์โกนหนวด

·         ผลิตภัณฑ์ cleansing, เคลนซิ่งครีม, เครื่องสำอางสี, น้ำยาทำเล็บ

วิธีใช้

·         ให้ดูตารางความเข้ากันของ TCS-6500 และส่วนประกอบเครื่องสำอางอื่น ๆ จากหน้าถัดไปได้เลยครับ

ขนาดภาชนะบรรจุ ถังพลาสติก 25 กก. หรือ ถังเหล็ก 190 กก.

สามารถใช้ในสินค้าที่จะส่งไปโซนประเทศยุโรปได้ (โดยดูจาก Eurocosing ตามลิงค์ข้างล่างนี้):

·         Cyclopentasiloxane

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้ซิลิโคนในกลุ่มนี้

 

 

 

 

 

 

 

 


หจก.เคมซอร์จส์

245 ถ.สุทธิสารวินิจฉัย สามเสนนอก ห้วยขวาง กทม. 10310

โทรศัพท์:

+662-274-7316-8 ต่อ 22

ติดต่อ ฝ่ายขายอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง

คุณมิ้นท์ หรือคุณชูชาติ

 

โทรสาร:

+662-274-7315

 

Email: info@chemsources.co.th

 

Group websites:

www.chemsources.co.th

www.dimethiconecrosspolymer.com

www.antifoamthailand.com

www.สารลดฟอง.com

 

ตารางความเข้ากันของ TCS-6500 และส่วนประกอบทางเครื่องสำอางอื่น ๆ

 

Material

 

 

Oils

 

Water

I

 

Almond oil

C

Ethanol (200 proof)

C

 

Castor oil

I

Glycerine

I

 

Jojoba oil

C

Octyl methoxy cinnamate

C

 

Soybean oil

C

Waxes

 

 

Sunflower oil

C

Stearyl alcohol

C

 

Esters

 

Beeswax

C

 

Isopropyl myristate

C

Paraffin wax

C

 

Isopropyl palmiate

C

Myristyl myristate

C

 

Octyl palmitate

C

Stearic acid

C

 

C12-15 Alcohol benzoate

C

Hydrocarbons

 

 

Capric/caprylic triglycerides

C

Mineral oil

C

 

Octyldodecanol

C

Petrolatum

C

 

Oleyl alcohol

C

Isododecane

C

 

Silicones

 

Isopar H

C

 

Dimethicone 350 cS

C

Polydecene

C

 

Phenyl trimethicone

C

 

 

 

Stearyl dimethicone

C

 

 

 

Cetyl dimethicone

C

 

 

 

 

 

C: compatible all ratios; I: Incompatible all ratios.

 

 

% Composition breakdown of TCS-6500 (INCI Name:

CYCLOPENTASILOXANE)

Composition

Content %

INCI Name

D4

≤ 1.0

CYCLOTETRASILOXANE

D5

≥ 97.0

CYCLOPENTASILOXANE

D3+D4+D6

≤ 3.0

CYCLOTRISILOXANE &

 

 

CYCLOTETRASILOXANE &

 

 

CYCLOHEXASILOXANE

Water

≤ 0.025

Water

 ดูรายละเอียดสินค้าและสูตรตำรับเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากท่านประสงค์ต้องการแนะนำเพื่อนสำหรับจดหมายข่าวนี้กรุณากดที่นี่

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

·         ซิลิโคน organic gel สำหรับท่านผู้ที่สนใจจะ develop ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจาก D5

Comments