Silicone CS-1240-55 (Silicone Wax) หยุดปัญหา Oil leak ของ W/O, W/Si, และ Anhydrous emulsion

E-Mail Newsletter (Personal Care)

May 9, 2013

 

ปรกติคุณเคยเจอปัญหาของครีมกันแดด บีบีครีม รองพื้นชนิดต่าง ๆ หรือผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม W/O, W/Si, หรือ Anhydrous ที่ไม่คงตัวหรือไม่ เช่นมี น้ำมันใส ๆ ซึมออกมาตรงผิวหน้า หรือ เกิดการแยกชั้นอย่างเห็นได้ชัด หรือไม่ ด้วยโจทย์ในปัจจุบัน R&D มักจะเจอโจทย์ใหม่ ๆ ที่เข้ามาอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น chemical sunscreen ชนิดใหม่ หรือ Active ชนิดใหม่ ๆ ซึ่งดูแล้วมีแนวโน้มที่จะทำให้สูตรมีความคงตัวไม่ดี หรือเห็นแล้วรู้เลยว่า แยกแน่ ๆ ปัญหานี้อาจแก้ไขได้เพียงคุณใส่ Silicone CS-1240-55 เพิ่มเข้าไปในสูตร Silicone CS-1240-55 นั้นจะเข้าไปช่วยเพิ่มความหนืด และความคงตัวให้กับสูตรได้อย่างดีเยี่ยม

 

โจทย์คือ

·         คุณมีโจทย์คือลูกค้าต้องการครีมกันแดดชนิดไม่มีน้ำที่ใช้ Silicone elastomer เป็นหลักและผสมกับสารกันแดดต่าง ๆ แล้วพอคุณทำผลิตภัณฑ์ออกมาได้ ลูกค้าไม่พอใจอยากให้ความหนืดเพิ่มมากขึ้นอีก ซึ่งปรกติเราจะไม่สามารถใส่ Silicone elastomer เพิ่มได้อีกแล้วเพราะ SPF นั่นหมายถึงปริมาณสารอย่างอื่นต้องลดลงและอาจไปมีผลกระทบต่อค่า SPF โดยรวม Silicone CS-1240-55 อาจเป็นคำตอบให้กับคุณสำหรับเพิ่มความหนืด

·        คุณ เปลี่ยน Silicone elastomer ในตำรับกันแดดเพื่อลดต้นทุนแล้วทำให้ความหนืดสุดท้ายเปลี่ยนไป จะเพิ่มปริมาณ Silicone elastomer ก็จะกลายเป็นการเพิ่มต้นทุนขึ้นไปอีก วิธีง่าย ๆ คือคุณสามารถเติม Silicone CS-1240-55 เพื่อปรับความหนืดสุดท้ายให้เป็นไปตามที่ต้องการได้

·        ในตำรับคุณมีน้ำมันค่อนข้างสูงเช่น ลิปสติก และคุณต้องการปรับ feeling ของตำรับ ซึ่งคุณไม่สามารถจะใส่ Silicone oil ธรรมดาได้ เพราะมันไม่เข้ากับน้ำมันที่คุณใช้ คุณสามารถเลือก Silicone CS-1240-55 เพื่อปรับ feeling ให้ริมฝีปากนุ่มนิ่มได้เพิ่ม

Silicone CS-1240-55Silicone Wax

 

Silicone CS-1240-55 มีชื่อทางเคมีหรือ INCI name ว่า C20-24 Alkyl Dimethicone สินค้าตัวนี้เป็นสินค้าในกลุ่มที่ละลายในน้ำมันได้ การเติม Silicone CS-1240-55 ลงไปในสูตรสามารถปรับเปลี่ยนความรู้สึกของผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้น ลดแรงตึงผิวโดยรวมลง และยังทำสามารถเปลี่ยนน้ำมันให้เป็นเจลได้อีกด้วย

 

Silicone CS-1240-55 เกิดจากการที่ผู้ผลิตนำกลุ่มของสายโซ่ Carbon Atom ซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของน้ำมันมาต่อเข้ากับโครงสร้างหลักของซิลิโคน ทำให้ซิลิโคนมีคุณสมบัติชอบทั้งซิลิโคน และชอบทั้งน้ำมันได้ดีขึ้น โดยปรกตินั้นซิลิโคนไม่เข้ากับอะไรทั้งสิ้นยกเว้นซิลิโคนเองเท่านั้น ซิลิโคนไม่เข้ากับน้ำ และซิลิโคนไม่เข้ากับน้ำมัน (โดยส่วนใหญ่) และเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มันไม่เข้ากันได้นั้นก็เนื่องมาจากค่าของแรงตึงผิว ซึ่งน้ำจะมีค่าแรงตึงผิวอยู่ที่ 72 dyne/cm2 ในขณะที่น้ำมันมีค่าแรงตึงผิวอยู่ที่ประมาณ 30-35 dyne/cm2 และซิลิโคนอยู่ที่ 20-22 dyne/cm2 การที่เรานำหัวที่ชอบน้ำมันมาเติมให้กับโครงสร้างหลักของซิลิโคนเพื่อปรับให้ค่าแรงตึงผิวของสารทั้งสองชนิดเข้ามาใกล้กัน และสามารถดึงดูดพวกเดียวกันในตำรับให้เข้ากันได้อีกด้วย

 

ดังนั้นจะพูดได้ว่า Silicone CS-1240-55 ตัวนี้มีความสามารถในการเพิ่มความคงตัว และเพิ่มความหนืดให้กับตำรับอะไรก็แล้วแต่ที่มีวัฏภาคนอกเป็นน้ำมันหรือซิลิโคน ได้เป็นอย่างดี (W/O) หรือ (W/Si)

 

Silicone CS-1240-55 มีลักษณะเป็น Wax สีขาว เหมาระสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสี (ลิปสติก, ปากกาเขียนตาเขียนคิ้ว) ผลิตภัณฑ์เส้นผม ผลิตภัณฑ์ผิวหนัง และที่สำคัญที่สุดคือ ผลิตภัณฑ์อิมัลชั่น เช่น W/O, W/SI, Anhydrous

คุณสมบัติ

·         มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความคงตัวให้กับอิมัลชั่นเช่น W/O, W/Si หรือ Anhydrous ได้เป็นอย่างดี

·         ไม่มีพิษและไม่ระคายเคืองผิว

·         มีความเข้ากันได้ดีกับน้ำมันและซิลิโคนหลาย ๆ ชนิด

 

ประโยชน์

·         ให้ความรู้สึกใยไหมและนุ่มลื่นให้กับผิวสัมผัสที่ดี

·         ให้ความลื่นและความเงาที่ดีเยี่ยม

·         ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสีได้เป็นอย่างดี (เป็นตัวกระจายเม็ดสีที่ดีและช่วยสร้าง film บนผิวสัมผัสนั้น ๆ)

·         ให้ความชุ่มชื้นและให้คุณสมบัติกันน้ำได้ดี

รายละเอียด

Parameter

Value

Appearance

White Wax

Specific Gravity

0.92-0.97

Melting Point (Cº)

65-75

 

การนำไปประยุกต์ใช้

·         เครื่องสำอางสี เช่นลิปสติก มาสคาร่า ดินสอเขียนคิ้วเขียนขอบตา หรือผลิตภัณฑ์ที่มีพื้นเป็นน้ำมันและต้องการกระจายเม็ดสีให้ทั่ว ๆ กัน

·         ผลิตภัณฑ์เส้นผม

·         ผลิตภัณฑ์ผิวหนัง (อิมัลชั่นที่มีวัฏภาคนอกเป็นน้ำมัน เช่น ผลิตภัณฑ์กันแดด บีบีครีม รองพื้น เป็นต้น)

ปริมาณการใช้

·         หลากหลายมากขึ้นอยุ่กับประเภทตำรับที่ต้องการเตรียม

·         ถ้าต้องการเพิ่มความคงตัวของสูตร 0.2-5.0%

·         ในตำรับเครื่องสำอางสี 4-12%

สามารถใช้ในสินค้าที่จะส่งไปโซนประเทศยุโรปได้ (โดยดูจาก Eurocosing ตามลิงค์ข้างล่างนี้):

·         C20-24 Alkyl Dimethicone

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Silicone CS-1240-55

Oil Soluble Silicones – Alkyl Dimethicones

ปรกติการเพิ่มหมู่ Alkyl เข้าไปในสูตรโครงสร้างของซิลิโคน นั้นจะช่วยให้ซิลิโคนนั้นมีความสามารถในการชอบน้ำมันเพิ่มขึ้น และAlkyl Dimethicones พวกนี้จะไปลดแรงตึงผิวของน้ำมันจาก 30-35 dyne/cm2 ไปอยู่ที่ 20-22 dyne/cm2 และจะไปฟอร์มตัวเป็นไมซีลเล็ก ๆ ที่มีซิลิโคนเป็นแกนกลางอยู่ ซึ่งไมซีลพวกนี้สามารถปลดปล่อยคุณสมบัติของการเป็นซิลิโคนออกมาได้ในตำรับนั้น ๆ

 

ผลกระทบต่อแรงตึงผิวและความรู้สึกที่เปลี่ยนไป

ในกรณีที่ Silicone CS-1240-55 ไปผสมอยู่กับน้ำมัน ตัวมันจะกลายเป็นสารลดแรงตึงผิวทันที โดยกลไกคือมันจะแผ่โครงสร้างออกไปตรงส่วนที่เป็นพื้นที่ผิวระหว่าง อากาศ และน้ำมัน และเมื่อความเข้มข้นของ Silicone CS-1240-55 มากขึ้น แรงตึงผิวของน้ำมันจะตกลงจาก 30-35 dyne/cm2 ไปอยู่ที่ 20-22 dyne/cm2  และหลาย ๆ คนอาจจะงงว่า ประโยชน์ของการลดแรงตึงผิวคืออะไร ประโยชน์ก็คือ ตัวมันสามารถลดแรงตึงผิวของน้ำมันลงแม้เพียงความเข้มข้นเล็กน้อย และจะปรับเปลี่ยนทำให้ความรู้สึกของน้ำมันนั้นเปลี่ยนไปเป็นซิลิโคนมากขึ้นนั่นเอง (Siliphilic)

 

หจก.เคมซอร์จส์

245 ถ.สุทธิสารวินิจฉัย สามเสนนอก ห้วยขวาง กทม. 10310

โทรศัพท์:

+662-274-7316-8 ต่อ 22

ติดต่อ ฝ่ายขายอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง

คุณมิ้นท์ หรือคุณชูชาติ

 

โทรสาร:

+662-274-7315

 

Email: info@chemsources.co.th

 

Group websites:

www.chemsources.co.th

www.dimethiconecrosspolymer.com

www.antifoamthailand.com

www.สารลดฟอง.com

 ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Silicone CS-1240-55 (ต่อ)

การเกิดเจล (Gellation)

กลุ่ม Alkyl Silicones ที่มีหมู่ Alkyl Chain ที่มีคาร์บอนอะตอมมากกว่า 16 จะมีสถานะเป็นของแข็ง ณ อุณหภูมิห้อง และในขณะที่ปริมาณความเข้มข้นของ Silicone CS-1240-55 ที่มากขึ้นในน้ำมัน จะทำให้ส่วนผสมนั้น ๆ ถึงจุดที่เรียกกันว่า Critical Gelation Concentration (CGC) หรือหมายความว่า เมื่อความเข้มข้นของ Silicone CS-1240-55 นั้นเกิน CGC นั้น กลุ่มโซ่ Alkyl จะไปทำเกิดการไขว้กัน และ เกิดเป็นเจลด้วยโครงสร้างที่ไขว้กันทางกายภาพขึ้น และเนื่องจากเจลเหล่านี้เป็นเจลที่เกิดจากโครงสร้างที่ไขว้กันทางกายภาพ เจลพวกนี้สามารถกลายสภาพและกลับมาไหลอีกครั้งถ้ามีพลังงานไปกระตุ้นมัน เช่น ถ้าใช้ความร้อนไปกระตุ้น เจลนี้จะกลับมาไหลได้อีกครั้ง และถ้าอุณหภูมิต่ำลงเจลก็จะกลับมาแข็งเหมือนเดิม ซึ่งการเกิดเจลในลักษณะนี้แตกต่างจากการใช้ ซิลิโคนในกลุ่มเรซิน หรือซิลิโคนอิลาสโตเมอร์ เพราะการเกิดเจลในซิลิโคนอิลาสโตเมอร์นั้นเป็นปฎิกริยาที่ย้อนกลับไม่ได้ (พลังงานไม่มีผลในการกระตุ้นทำให้เปลี่ยนสภาพ) ซึ่งกลไกที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นประโยชน์เป็นอย่างมากในความง่ายของการขบวนการการผลิต เพราะทำให้การปั่นเจลง่ายขึ้นเยอะเมื่อใช้อุณหภูมิเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

รูปแสดงการผสมระหว่างน้ำมันมะกอกและ Silicone CS-1240-55 (0%, 20%, 40%, 60%, 80%)

จากรูปแสดงให้เห็นว่า Silicone CS-1240-55 นั้นมีความสามารถในการ Gellify น้ำมันได้เป็นอย่างดี

รูปแสดงการผสมระหว่างน้ำมันซิลิโคน (Dimethicone oil 50 cs) และ Silicone CS-1240-55 (0%, 10%, 20%, 30%, 40%)

จากรูปแสดงให้เห็นว่า Silicone CS-1240-55 นั้นมีความสามารถในการ Gellify น้ำมันซิลิโคน(Dimethicone oil 50 cs)ได้เป็นอย่างดี


 กล่าวโดยสรุป

1.    Silicone CS-1240-55 สามารถให้ทางเลือกแก่ R&D สามารถปรับเปลี่ยน feeling ความเนียนของสูตร ความหนืดของสูตร ความคงตัวของสูตร และการไหลของสูตรที่มีวัฎภาคนอกเป็นน้ำมันได้อย่างสมบูรณ์

2.    Silicone CS-1240-55 สามารถผสานและดึงคุณสมบัติต่าง ๆ ของน้ำมันรวมถึงปรับ feeling ของน้ำมันออกมาได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญยังช่วยเติมเต็มในโครงสร้างของวัฏภาคน้ำมันเพื่อช่วยให้อิมัลชั่นคงตัวยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

3.    Silicone CS-1240-55 สามารถลดแรงตึงผิวของน้ำมันได้ เปลี่ยนน้ำมันให้เป็นเจลได้ และพัฒนา feeling ของน้ำมันได้เป็นอย่างดี

 ดูรายละเอียดสินค้าและสูตรตำรับเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากท่านประสงค์ต้องการแนะนำเพื่อนสำหรับจดหมายข่าวนี้กรุณากดที่นี่

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

·         PQ-TCS11 (Cationic Starch) สารปรับสภาพผิวหนังและเส้นผมคุณภาพสูง ผลิตมาจากมันฝรั่ง

·         Aquagel35 - Universal Emulsifier ทำครีม โลชี่น ครีมเจลได้ง่าย ๆ (มี VDO !!!)

·         Carbomer340 สารเพิ่มความหนืด ทำเจลใส หรืออิมัลชั่นราคาประหยัด

·         TCS-6500: cyclopentasiloxane เพื่อความรู้สึกที่บางเบา

·         ซิลิโคน organic gel สำหรับท่านผู้ที่สนใจจะ develop ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจาก D5

·         Silicone CS-1600: ซิลิโคนอิลาสโตเมอร์เจลเพื่อผิวนุ่ม ไร้ริ้วรอย

 

Comments