SeraSol SC 84 (Cyclopentasiloxane (and) PEG/PPG-18/18 Dimethicone)

E-Mail Newsletter (Personal Care)

May 31, 2013

 

ซิลิโคนอิมัลซิไฟเออร์นั้นมีหลายชนิดและแต่ละตัว design ให้รองรับตำรับได้ไม่เหมือนกัน บางตัวเหมาะที่จะทำเป็น Silicone in Water บางตัวเหมาะกับการรองรับน้ำมันได้หลากหลายชนิดรวมทั้ง Silicone ด้วย บางตัวทำมาให้ละลายน้ำแต่ไม่ชอบน้ำมัน อย่างไรก็ดี

ถ้าคุณต้องการเริ่มต้นทำผลิตภัณฑ์ประเภท Water in Silicone เช่นกันแดด บีบี รองพื้น หรือ ครีมน้ำแตก คุณสามารถทดลองสูตรเริ่มต้นพื้นฐานได้ด้วยการใช้ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) เพราะเป็น Water in Silicone อิมัลซิไฟเออร์ที่ราคาประหยัดที่สุด ไม่ต้องปีนบันไดเพื่อไปใช้ ซึ่งจริง ๆ แล้วในบางตำรับถึงแม้จะมีน้ำมันหลาย ๆ ชนิดอยู่ในสูตรแต่ถ้าเราใช้ stabilizer ตัวอื่น ๆ เข้าช่วยเช่น Silicone CS-1240-55 (Stabilizing Silicone wax) ก็สามารถทำให้ตำรับมีความคงตัวได้ดีเยี่ยมด้วย

 

โจทย์คือ

·         โจทย์คือถ้าลูกค้าต้องการให้ทำครีมกันแดดต้นทุนต่ำ มี feeling Silky ของซิลิโคนอยู่ด้วย และในตำรับดูแล้วต้องมี Silicone elastomer อยู่ คุณสามารถลดต้นทุนของตำรับเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าได้โดยการปรับสูตรให้เป็นครีมกันแดดชนิด W/Si (ซึ่งปรกติจะเป็น Anhydrous) ซึ่งประโยชน์จากการปรับสูตรตรงนี้คือ คุณจะลดต้นทุนของการใช้ Silicone elastomer ลง (จากปรกติใช้ 60-70% ในตำรับเหลือเพียง 30-45 % เท่านั้น แล้วต้นทุนจะยิ่งลดลงอีกเพราะคุณใส่น้ำในตำรับไปแทนที่

·         ถ้าคุณต้องการที่จะส่ง active ingredient ทีละลายน้ำลงไปในตำรับที่วัฏภาคนอกเป็นซิลิโคนเพื่อให้ Active ingredient นั้น ๆ คงสภาพได้ดี คุณก็สามารถเลือกทำครีม W/Si แล้วใช้ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) ในการช่วย Load สารสำคัญนั้น ๆ ลงในตำรับได้ด้วย (ยกตัวอย่างเช่น Vitamin C หรือ Hyarulonic Acid)

SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) Water in Silicone (W/SI) Silicone emulsifier ตัวพื้นฐานที่ R&D ไม่ควรพลาด

 

SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) มีชื่อทางเคมีหรือ INCI name ว่า Cyclopentasiloxane (and) PEG/PPG-18/18 Dimethicone สินค้าตัวนี้เป็น Silicone emulsifier ตัวพื้นฐานในตำรับ Water in Silicone (W/Si) สำหรับผลิตภัณฑ์กันแดด รองพื้น โลชั่น บีบีครีม รวมถึง ครีมน้ำแตก (water drop cream) ที่ยังคงใช้อย่างต่อเนื่องมาหลายสิบปี ตัวมันเป็นประกอบด้วย Cyclomethicone และอีกส่วนที่เรียกว่า Silicone polyether (หรือซิลิโคนที่ความเป็น hydrophilic นั่นเอง) ด้วยอัตราส่วนประมาณ 9 ต่อ 1

SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) นั้นมีจุดประสงค์ในการใช้งานสำหรับการเตรียมตำรับประเภท Water in Silicone หรือ Water in Oil และ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) เป็นผลิตภัณฑ์ที่มี 2 วัฏภาคผสมกันอยู่ คือวัฏภาคนอกคือซิลิโคน ใช้ในการละลายพวกส่วนผสมต่าง ๆ ที่ไม่มีขั้ว และวัฏภาคในที่เป็นวัฏภาคน้ำนั้นใช้ละลายในส่วนผสมที่มีขั้ว

 

คุณลักษณะของ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440)

·         ถ้าคุณมี active ingredient ที่ละลายน้ำ (เช่น Vitamin C หรือ อนุพันของวิตามิน ซี, Hyaluronic Acid) ได้ คุณจะสามารถ load active ตัวนั้น ลงไปในตำรับที่มี Silicone อยู่ ด้วยการใช้ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) เป็นตัวนำส่งเข้าไปในตำรับได้และมีความคงตัวสูง

·         สามารถทำให้เกิดการฟอร์มตัวของวัฏภาคน้ำที่มีความคงตัวสูงในตำรับซิลิโคนอิมัลชั่น

·         สามารถสร้างตำรับ Water in Oil หรือ Water in Silicone ที่มีความใสได้ (โดยการปรับค่า Refractive index ของวัฏภาคในและนอกให้เท่ากัน)

·         ช่วยเพิ่มความสามารถในการละลายของส่วนประกอบที่มีขั้วและไม่มีขั้วในตำรับ Water in Oil ได้เป็นอย่างดี

วิธีใช้ ถ้าต้องการทำตำรับ Water in Oil หรือ Water in Silicone ให้ผสม SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) ลงไปกับวัฏภาคน้ำมัน หรือ ซิลิโคนก่อน หลังจากนั้นค่อย ๆ เติมวัฎภาคน้ำลงไปอย่างช้า ๆ สู่วัฏภาคน้ำมัน ในขณะที่ปั่นด้วยความเร็วสูงอยู่ ยิ่งปริมาณน้ำในตำรับมีสูงขึ้น อิมัลชั่นที่ได้ยิ่งจะมีความข้น หรือความหนืดมากขึ้น (ปัจจัยสำคัญในการทำ Water in Oil หรือ Water in Silicone ของ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) ให้มีความคงตัวสูงขึ้นกับ 2 ปัจจัยคือ 1. ในตำรับต้องมีเกลือ (NaCl) ประมาณ 1-2% และ 2. ต้องปั่นด้วยความเร็วสูงอย่างน้อยคือ 3000 rpm) และ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่มี 2 วัฏภาคผสมกันอยู่ ดังนั้นแนะนำให้เขย่าหรือผสมให้เข้ากันก่อนใช้

 

การนำไปประยุกต์ใช้ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) ได้รับการพัฒนามาเพื่อช่วยในการผลิตตำรับอิมัลชั่น Water in Oil หรือ Water in Silicone ให้ง่ายขึ้น ตัวผลิตภัณฑ์นี้เองมีลักษณะเป็น 2 วัฏภาคอยู่ในตัวมันเองอยู่แล้ว (วัฎภาคนอกเป็นซิลิโคน และวัฏภาคในเป็นวัฏภาคที่ชอบน้ำ) ดังนั้นส่วนผสมใด ๆ ทั้งที่มีขั้วและไม่มีขั้ว สามารถละลายและนำส่งเข้าไปในตำรับ Water in Oil หรือ Water in Silicone นั้น ๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น

·         ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์สี

·         ผลิตภัณฑ์ผิวหนัง

·         ผลิตภัณฑ์กันแดด

·         ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

รายละเอียด

Parameter

Value

Appearance

Hazy, grey liquid

Specific Gravity

0.96

Non-Volatile content

10.5%

INCI/CTFA Designation:

Cyclopentasiloxane (and) PEG/PPG-18/18 Dimethicone

 

ปริมาณการใช้

·         สำหรับ Water in Silicones หรือ Water in Oil ปริมาณในการใช้อยู่ที่ 5-10%

สามารถใช้ในสินค้าที่จะส่งไปโซนประเทศยุโรปได้ (โดยดูจาก Eurocosing ตามลิงค์ข้างล่างนี้):

·         Cyclopentasiloxane

·         PEG/PPG-18/18 Dimethicone

 

 

หจก.เคมซอร์จส์

245 ถ.สุทธิสารวินิจฉัย สามเสนนอก ห้วยขวาง กทม. 10310

โทรศัพท์:

+662-274-7316-8 ต่อ 22

ติดต่อ ฝ่ายขายอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง

คุณมิ้นท์ หรือคุณชูชาติ

 

โทรสาร:

+662-274-7315

 

Email: info@chemsources.co.th

 

Group websites:

www.chemsources.co.th

www.dimethiconecrosspolymer.com

www.antifoamthailand.com

www.สารลดฟอง.com

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440)

ตามปรกติในท้องตลาดทั่วไป ตำรับอิมัลชั่นทางเครื่องสำอางนั้นกว่า 80% เป็นประเภท Oil in Water ทั้งนี้เนื่องจาก มีความคงตัวสูง มีปริมาณวัฎภาคน้ำสูง (ประหยัดต้นทุน) และไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่มี feeling ของน้ำมัน และเป็นประเภทอิมัลชั่นที่สามารถนำไปดัดแปลงได้ง่าย อย่างไรก็ดีตำรับ Water in Oil หรือ Water in Silicone นั้นมีประโยชน์ที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดโดยที่ Oil in Water ไม่สามารถให้ได้เช่นกัน

ประโยชน์ของตำรับอิมัลชั่นประเภท Water in Oil หรือ Water in Silicone มีดังนี้

·         วัฏภาคนอกจะเป็นน้ำมันหรือซิลิโคนซึ่งง่ายต่อการทาและกระจายตัวบนผิวสัมผัส

·         โดยส่วนใหญ่จะติดอยู่ที่ผิวได้นานกว่าตำรับชนิดอื่น

·         มีความนุ่มและป้องกันการชะล้างได้เป็นอย่างดี

·         สามารถสร้างฟิล์มสำหรับป้องกันผิวได้เป็นอย่างดี

ปัจจัยที่มีความคงตัวของอิมัลชั่นประเภท Water in Silicone โดยการใช้ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440)

ปรกติอิมัลชั่นที่คงตัวได้ดีต่อเมื่อ droplets ภายในวัฏภาคในยังคงแยกออกจากกันไม่เข้ามารวมตัวกันภายใต้ระยะเวลาหนึ่ง ปัจจัยที่มีผลต่อสภาพนี้มีหลายอย่างเช่น ขนาดอนุภาคของวัฏภาคใน, การกระจายตัวของขนาดอนุภาค, ส่วนประกอบของตำรับ, และอัตราส่วนระหว่างวัฏภาคนอกและใน เป็นต้น ปัจจัยส่วนที่ค่อนข้างสำคัญที่สุดนั้นคือ ขนาดอนุภาคนั้นควรจะมีขนาดใกล้ ๆ กันอย่างทั่วถึง (โดยขนาดของอนุภาคนั้นเป็นปัจจัยที่รองลงมา) เนื่องจากถ้ามีขนาดที่แตกต่างกันมากมาย อนุภาคที่มีขนาดใหญ่ จะมีแนวโน้มดูดอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่ามารวมตัวกันสูง ดังนั้นการทำอิมัลชั่นที่จะมีประสิทธิภาพดีนั้น ถ้าจะควบคุมความคงตัวได้อย่างดีแล้วนั้น ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเครื่องวัดขนาดของอนุภาค (droplet) ในระหว่างการผลิต อย่างไรก็ดี ปัจจัยอื่น ๆ ที่ควรคำนึงนอกจากขนาดอนุภาคที่เท่า ๆ กัน แล้ว มีดังนี้

1.    ปริมาณอิมัลซิไฟเออร์: ปริมาณของอิมัลซิไฟเออร์ที่มากหรือน้อยเกินไป จะไปมีผลทำให้อิมัลชั่นไม่คงตัว เพราะถ้ามากเกินไป ส่วนเกินของอิมัลซิไฟเออร์นั้น ๆ จะไปเกาะกลุ่มกันเอง หรือ ดูด droplet หรืออนุภาคอื่น ๆ ทำให้มีแนวโน้มทำให้วัฏภาคในเกาะตัวกันสูงขึ้น

2.    อัตราส่วนของวัฏภาคในและวัฏภาคนอก การใช้ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) นั้นสามารถทำให้มีอัตราส่วนของวัฏภาคในต่อนอก เป็น 80:20 ได้ ซึ่งยิ่งเพิ่มปริมาณวัฏภาคในมากขึ้นเท่าไร ความหนืดจะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ถ้าวัฏภาคในนั้นมีปริมาณต่ำกว่า 65% ควรจะต้องมีการใส่ coemulsifier หรือสารเพิ่มความหนืดในวัฏภาคนอก หรือใช้ขบวนการลดขนาดของอนุภาคลง เข้าช่วย เช่น ถ้าต้องการเพิ่มความหนืดของวัฏภาคนอกอาจเติม Bentonite gels หรือ Silicone CS-1240-55 (ซิลิโคนแว๊กซ์) หรือ ซิลิโคนอีลาสโตเมอร์ ได้อีกด้วย

3.    วัฏภาคน้ำ: ปรกติสาร active ingredient อะไรก็ตามที่ละลายในน้ำได้มักไม่ค่อยมีผลกระทบต่อความคงตัวของอิมัลชั่นชนิดนี้เท่าไร แต่อย่างไรก็ดี ส่วนประกอบอะไรก็ตามทังในวัฏภาคนอกหรือใน ถ้าตัวมันเองไปมีผลกระทบต่อการละลายของ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) นั้น จะทำให้ความคงตัวของอิมัลชั่นเปลี่ยนแปลง

4.    วัฏภาคน้ำมัน: ถ้าในตำรับมีน้ำมันชนิดอื่น ๆ อยู่ค่อนข้างหลากหลาย ควรใช้ Silicone CS-1240-55 (ซิลิโคนแว๊กซ์) เป็นตัวช่วยเพิ่มความคงตัวในตำรับด้วย เนื่องจากว่าน้ำมันแต่ละชนิดนั้นมีความมีขั้วที่แตกต่างกัน และ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) นั้นไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้กับตำรับที่มีน้ำมันหลากหลายชนิดมาก

5.    Inorganic Electrolytes และสารในกลุ่ม Polyols: ในตำรับ Water in Silicone สำคัญเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใส่ Inorganic Electrolytes ลงไปด้วยเช่น Sodium Citrate, Magnesium Sulfate, NaCl หรือ Sodium tetraborate เป็นต้น (แต่ถ้าเอาง่าย ๆ ก็ใส NaCl) ลงในตำรับประมาณ 1-2% การใส่สารในกลุ่มพวก Polyols นั้นช่วยป้องกันไม่ให้น้ำระเหยออกไปจากอิมัลชั่นนั่นเอง แต่ไม่ควรใส่มากเพราะจะมีผลทำให้อิมัลชั่นไม่คงตัว

6.    Coemulsifier: การเลือกใส่ Coemulsifier เช่น Polysorbate20, C12-15 Pareth-9, Laureth-7 นั้นควรใช้ในปริมาณที่จำกัด และควรใส่ในปริมาณที่ต่ำกว่าจุด CMC เพื่อลดการจับรวมกลุ่มกันของวัฏภาคใน

7.    ขั้นตอนในการผลิต: หลักที่สำคัญคือ เวลา ในการเติมวัฏภาคน้ำลงไปในวัฏภาคน้ำมัน และเวลาในการปั่น

a.     เวลาที่เราเติมวัฏภาคน้ำลงในน้ำมันนั้นต้องเติมลงไปให้ช้าที่สุดในขณะที่มีการหมุ่นด้วยความเร็วสูง (3000 rpm) และใช้เวลาในการเติมน้ำตรงนี้ประมาณ 10-30 นาที และเนื่องจากปรกติวัฏภาคน้ำจะมีความหนาแน่นสูงกว่าวัฏภาคน้ำมัน ดังนั้นเวลาเติมวัฏภาคน้ำลงไปแล้วมันจะตกลงไปอยู่ในก้นภาชนะผสม ดังนั้นการเติมน้ำจากข้างบน ภาชนะผสม จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผสมได้ดีขึ้น

b.    หลังจากเติมน้ำจนหมดแล้ว ให้ปั่นผสมต่อเนื่องอีก 10-30 นาที และเหตุผลก็คือ การปั่นต่อนี้เองจะช่วยให้การกระจายตัวของขนาดอนุภาคหรือ droplets นั้นมีขนาดเท่า ๆ กัน กระจายกันอย่างทั่วถึง

c.     ก่อนจะเสร็จนั้นให้ทำการปั่นละเอียดด้วยเครื่อง homogenizer ด้วยความเร็วสูงอีกครั้ง เพื่อที่จะทำให้ขนาดของอนุภาคนั้น ๆ ยิ่งเล็กลงและจะทำให้ ตำรับมีความหนืดสูงขึ้นด้วย

 

ตารางแสดงปัจจัยสำคัญในการเตรียมอิมัลชั่นที่คงตัวของ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440)

Level (%)

Water in Silicone Emulsions (SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440))

Emulsifier

7-20

Oil Phase

20-50

Water Phase

20-82

Electrolyte (NaCl preferred)

1-2

Co-emulsifier

0.5

 

ตารางแสดงลักษณะของ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440)

INCI Name

Cyclopentasiloxane (and) PEG/PPG-18/18 Dimethicone

Emulsion Type

Water in Silicone, Multiple emulsions

% Active

10%

Shear/Processing requirements

High shear

Use Levels

7-15%

 

ตารางแสดงถึงตำรับต่าง ๆ ที่ SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440) สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้

System Type

SeraSol SC 84 (ชื่อเก่า BC2440)

W/Si systems

X

Clear systems

X

Multiple emulsions W/Si/W

X

Emulsions containing AP salts

X

Water in Silicone sunscreen formulation (SeraSol SC84 as an emulsifier)

ดูรายละเอียดสินค้าและสูตรตำรับเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากท่านประสงค์ต้องการแนะนำเพื่อนสำหรับจดหมายข่าวนี้กรุณากดที่นี่

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

·         PQ-TCS11 (Cationic Starch) สารปรับสภาพผิวหนังและเส้นผมคุณภาพสูง ผลิตมาจากมันฝรั่ง

·         Aquagel35 - Universal Emulsifier ทำครีม โลชี่น ครีมเจลได้ง่าย ๆ (มี VDO !!!)

·         Carbomer340 สารเพิ่มความหนืด ทำเจลใส หรืออิมัลชั่นราคาประหยัด

·         TCS-6500: cyclopentasiloxane เพื่อความรู้สึกที่บางเบา

·         ซิลิโคน organic gel สำหรับท่านผู้ที่สนใจจะ develop ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจาก D5

·         Silicone CS-1600: ซิลิโคนอิลาสโตเมอร์เจลเพื่อผิวนุ่ม ไร้ริ้วรอย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หากท่านไม่ประสงค์จะรับข่าวสารเพิ่มเติมจากทางบริษัทกรุณากดที่นี่

 

Comments