ชัยภูมิ..!! ร.ร.ต้นแบบ นำดอกว่านเปราะหอม ต่อยอดภูมิปัญญาผ้าไหมไทยโกอินเตอร์ เป็นที่ขึ้นชื่อของอำเภอบ้านเขว้า

โพสต์19 ก.พ. 2561 22:33โดยwebsite2018 webbkw   [ อัปเดต 21 ก.พ. 2561 19:00 ]
    ขอขอบคุณ ภาพ/ข่าว อนุชา มูลเทพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ
    จากพืชที่มีในท้องถิ่นจำนวนมาก ของ”ดอกว่านเปราะหอม” โรงเรียน ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ร่วมใจ นำมาเสริมทักษะในระบบภาคการเรียน การสอน ให้กับเด็กในชุมชน จนเกิดการต่อยอดนำไปสู่การช่วยสร้างมูลค่าของผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยขึ้นชื่อของอำเภอบ้านเขว้า ไปสู่ตลาดทั่วประเทศและนานาชาติได้อย่างเห็นผลได้ดีอีกทาง

    ขณะที่จ.ชัยภูมิ คณะผู้บริหารครู ผู้ปกครอง นักเรียน ในชุมชนของโรงเรียนบ้านเขว้าวิทยายน ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับมัธยมประจำอำเภอ ได้ริเริ่มการจัดกระบวนการเรียนการสอนด้านการศึกษามาต่อเนื่องจนในปัจจุบัน

    เริ่มมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในระดับจังหวัด ระดับภาคและร่วมไปถึงระดับชาติ จนได้รับรางวัลล่าสุด เพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจ ยกย่องเชิดชูผู้ทำดี จึงได้จัดงาน “เปิดบ้านสานสัมพันธ์ (Open House) ประจำปีการศึกษา 2560” ในครั้งนี้ขึ้น

    โดยมีดร.อุดมชัย  ชัยจุฑาภัค ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 30 (ชัยภูมิ) เป็นประธานเปิดงานพร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ โฉมศิริ นายอำเภอบ้านเขว้า และหัวหน้าส่วนราชการประจำอำเภอบ้านเขว้า มาร่วมเปิดงานครั้งนี้กันเป็นจำนวนมาก

http://img4.tnews.co.th/userfiles/images/


http://img4.tnews.co.th/userfiles/images/

        ซึ่งด้านนายวีรยุทธ  ปรุงชัยภูมิ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเขว้าวิทยายน กล่าวในการเปิดตัวงานครั้งนี้ว่า หลังได้ให้คณะครู นักเรียน และร่วมกับผู้ปกครองในชุมชน ในกลุ่มสาระการเรียนรู้ต่างๆ นำผลงานมาแสดงให้ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมทั้งภาคประชาชนได้รับรู้และส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมต้นแบบที่ดีต่อชุมชนให้ยั่งยืนต่อไป

        และได้รับความสนใจและเป็นที่ประจักษ์ อย่างเช่นของการจัดกิจกรรมชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อการวิจัยทั้งในห้องเรียน (Profession Learning Community) และนอกห้องเรียนร่วมกับชุมชน ได้สืบค้นต่อยอดกันมาได้จนปัจจุบันนี้ พร้อมทั้งสนองพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ด้วยการนำพืชที่มีอยู่ในท้องถิ่นจำนวนมากในอ.บ้านเขว้า คือ “ว่านเปราะหอม”  มาเป็นพืชศึกษา ให้นักเรียนได้เรียนรู้ถึงคุณประโยชน์ ซึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านได้นำเหง้าของว่านดังกล่าว มาทำน้ำมันหอมระเหย ใบและเหง้ามาคั้นเอาน้ำล้างศีรษะ ป้องกันรังแค ทำให้ผมดกดำ พร้อมยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้อีกด้วย

http://img4.tnews.co.th/userfiles/images/

http://img4.tnews.co.th/userfiles/images/

        ทั้งด้วยในคุณลักษณะของ “ดอกว่านเปราะหอม” ที่มีความสวยงาม กลีบดอกสีขาว โคนกลีบดอกด้านในมีสีม่วง สวยงามเหมือนดอกกล้วยไม้ คณะครู-นักเรียน  จึงได้เกิดแนวคิดที่จะต่อยอดภูมิปัญญาผ้าไหมหมัดหมี่ของชาวอำเภอบ้านเขว้าให้มีคุณค่าเพิ่มขึ้น จึงได้นำลักษณะของดอกว่านเปราะหอม มาวาดลงในกระดาษและออกแบบเป็นลายผ้าไหมมัดหมี่ ใช้กรรมวิธีทอลงบนผ้าไหม แล้วจึงนำมาเพ้นท์ทอง อย่างปราณีตสวยงามเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ที่ชื่นชอบสวมใส่ผ้าไหม  ได้ใส่ผ้าไหมที่มีลายดอกว่านเปราะหอม ที่มีแห่งเดียวในขณะนี้ที่อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ 

        และทำให้ภาคการเรียนการสอนของเด็กนักเรียนที่นี่ทำได้จริง ส่งผลให้ได้รับป้ายและเกียรติบัตรจากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  และรางวัลจากองค์กรอื่นๆ อีกมากมาย  ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจที่คณะครู-นักเรียน ชาวบ้านผู้ปกครองที่นี่  ได้ภาคภูมิใจที่ได้สร้างนวัตกรรมต่อยอดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน พร้อมสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าผ้าไหมส่งออกไปทั่วประเทศและนานาชาติ ที่ขึ้นชื่อของชาวอำเภอบ้านเขว้า อย่างน่าภาคภูมิใจมาได้เป็นอย่างดีอีกทางในปัจจุบัน///

http://img4.tnews.co.th/userfiles/images/

!--more-->
http://img4.tnews.co.th/userfiles/images/

ภาพ/ข่าว อนุชา มูลเทพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ

http://www.tnews.co.th/contents/o1/416892
Comments