หน้าแรก

                                                                


ประกาศล่าสุด

 • ค่าย Eis ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนบ้านเขว้าวิทยายนจัดค่าย Eis ระหว่างวันที่ 25-26 มกราคม พ.ศ. 2561 ณ ปาริมารีสอร์ท 
  ส่ง 22 ม.ค. 2561 19:16 โดย website2018 webbkw
 • ดาวน์โหลดแผนที่เดินทางไกลลูกเสือเนตรนารี การอยู่ค่ายพักแรมลูกเสือเนตรนารี ประจำปีการศึกษา2560 จะเริ่มขึ้นในวันที่ 17-19 มกราคม พ.ศ.2561 โดยพี่น้องลูกเสือ-เนตรนารีสามารถดาวน์โหลดแผ่นที่เดินทางไกลได ...
  ส่ง 8 ม.ค. 2561 23:23 โดย website2018 webbkw
แสดงบทความ 1 - 2 จาก 2 รายการ ดูเพิ่มเติม »

กิจกรรมของเรา ชาว บ.ว.

 • ชัยภูมิ..!! ร.ร.ต้นแบบ นำดอกว่านเปราะหอม ต่อยอดภูมิปัญญาผ้าไหมไทยโกอินเตอร์ เป็นที่ขึ้นชื่อของอำเภอบ้านเขว้า
      ขอขอบคุณ ภาพ/ข่าว อนุชา มูลเทพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ
      จากพืชที่มีในท้องถิ่นจำนวนมาก ของ”ดอกว่านเปราะหอม” โรงเรียน ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ร่วมใจ นำมาเสริมทักษะในระบบภาคการเรียน การสอน ให้กับเด็กในชุมชน จนเกิดการต่อยอดนำไปสู่การช่วยสร้างมูลค่าของผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยขึ้นชื่อของอำเภอบ้านเขว้า ไปสู่ตลาดทั่วประเทศและนานาชาติได้อย่างเห็นผลได้ดีอีกทาง

      ขณะที่จ.ชัยภูมิ คณะผู้บริหารครู ผู้ปกครอง นักเรียน ในชุมชนของโรงเรียนบ้านเขว้าวิทยายน ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับมัธยมประจำอำเภอ ได้ริเริ่มการจัดกระบวนการเรียนการสอนด้านการศึกษามาต่อเนื่องจนในปัจจุบัน

      เริ่มมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในระดับจังหวัด ระดับภาคและร่วมไปถึงระดับชาติ จนได้รับรางวัลล่าสุด เพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจ ยกย่องเชิดชูผู้ทำดี จึงได้จัดงาน “เปิดบ้านสานสัมพันธ์ (Open House) ประจำปีการศึกษา 2560” ในครั้งนี้ขึ้น

      โดยมีดร.อุดมชัย  ชัยจุฑาภัค ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 30 (ชัยภูมิ) เป็นประธานเปิดงานพร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ โฉมศิริ นายอำเภอบ้านเขว้า และหัวหน้าส่วนราชการประจำอำเภอบ้านเขว้า มาร่วมเปิดงานครั้งนี้กันเป็นจำนวนมาก

  http://img4.tnews.co.th/userfiles/images/

  http://img4.tnews.co.th/userfiles/images/

          ซึ่งด้านนายวีรยุทธ  ปรุงชัยภูมิ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเขว้าวิทยายน กล่าวในการเปิดตัวงานครั้งนี้ว่า หลังได้ให้คณะครู นักเรียน และร่วมกับผู้ปกครองในชุมชน ในกลุ่มสาระการเรียนรู้ต่างๆ นำผลงานมาแสดงให้ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมทั้งภาคประชาชนได้รับรู้และส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมต้นแบบที่ดีต่อชุมชนให้ยั่งยืนต่อไป

          และได้รับความสนใจและเป็นที่ประจักษ์ อย่างเช่นของการจัดกิจกรรมชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อการวิจัยทั้งในห้องเรียน (Profession Learning Community) และนอกห้องเรียนร่วมกับชุมชน ได้สืบค้นต่อยอดกันมาได้จนปัจจุบันนี้ พร้อมทั้งสนองพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ด้วยการนำพืชที่มีอยู่ในท้องถิ่นจำนวนมากในอ.บ้านเขว้า คือ “ว่านเปราะหอม”  มาเป็นพืชศึกษา ให้นักเรียนได้เรียนรู้ถึงคุณประโยชน์ ซึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านได้นำเหง้าของว่านดังกล่าว มาทำน้ำมันหอมระเหย ใบและเหง้ามาคั้นเอาน้ำล้างศีรษะ ป้องกันรังแค ทำให้ผมดกดำ พร้อมยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้อีกด้วย

  http://img4.tnews.co.th/userfiles/images/

  http://img4.tnews.co.th/userfiles/images/

          ทั้งด้วยในคุณลักษณะของ “ดอกว่านเปราะหอม” ที่มีความสวยงาม กลีบดอกสีขาว โคนกลีบดอกด้านในมีสีม่วง สวยงามเหมือนดอกกล้วยไม้ คณะครู-นักเรียน  จึงได้เกิดแนวคิดที่จะต่อยอดภูมิปัญญาผ้าไหมหมัดหมี่ของชาวอำเภอบ้านเขว้าให้มีคุณค่าเพิ่มขึ้น จึงได้นำลักษณะของดอกว่านเปราะหอม มาวาดลงในกระดาษและออกแบบเป็นลายผ้าไหมมัดหมี่ ใช้กรรมวิธีทอลงบนผ้าไหม แล้วจึงนำมาเพ้นท์ทอง อย่างปราณีตสวยงามเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ที่ชื่นชอบสวมใส่ผ้าไหม  ได้ใส่ผ้าไหมที่มีลายดอกว่านเปราะหอม ที่มีแห่งเดียวในขณะนี้ที่อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ 

          และทำให้ภาคการเรียนการสอนของเด็กนักเรียนที่นี่ทำได้จริง ส่งผลให้ได้รับป้ายและเกียรติบัตรจากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  และรางวัลจากองค์กรอื่นๆ อีกมากมาย  ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจที่คณะครู-นักเรียน ชาวบ้านผู้ปกครองที่นี่  ได้ภาคภูมิใจที่ได้สร้างนวัตกรรมต่อยอดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน พร้อมสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าผ้าไหมส่งออกไปทั่วประเทศและนานาชาติ ที่ขึ้นชื่อของชาวอำเภอบ้านเขว้า อย่างน่าภาคภูมิใจมาได้เป็นอย่างดีอีกทางในปัจจุบัน///

  http://img4.tnews.co.th/userfiles/images/

  http://img4.tnews.co.th/userfiles/images/

  ภาพ/ข่าว อนุชา มูลเทพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ

  http://www.tnews.co.th/contents/o1/416892
  ส่ง โดย website2018 webbkw
 • ร.ร.บ้านเขว้าวิทยายน “เปิดบ้านสานสัมพันธ์ (Open House)”
  ร.ร.บ้านเขว้าวิทยายน “เปิดบ้านสานสัมพันธ์ (Open House)” 
  นำ“ดอกว่านเปราะหอม” ต่อยอดภูมิปัญญาผ้าไหมหมัดหมีชาวบ้านเขว้า สร้างมูลค่าเพิ่ม


  ///  โรงเรียนบ้านเขว้าวิทยายน เป็นโรงเรียนระดับมัธยมประจำอำเภอ ได้จัดกระบวนการเรียนการสอนตามนโยบายด้านการศึกษามาโดยตลอด จนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในระดับจังหวัด ระดับภาคและระดับชาติ อย่างมากมาย เพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจ ยกย่องเชิดชูผู้ทำดี จึงได้จัดงาน “เปิดบ้านสานสัมพันธ์ (Open House) ประจำปีการศึกษา 2560” เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยมี ดร.อุดมชัย ชัยจุฑาภัค ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 30 (ชัยภูมิ) เป็นประธานเปิดงานพร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ โฉมศิริ นายอำเภอบ้านเขว้า และหัวหน้าส่วนราชการประจำอำเภอบ้านเขว้า มาร่วมเปิดงานเป็นจำนวนมาก 

  นายวีรยุทธ ปรุงชัยภูมิ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเขว้าวิทยายน กล่าวว่า ให้ครูนักเรียนในกลุ่มสาระการเรียนรู้ต่างๆ นำผลงานมาแสดงให้ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมทั้งภาคประชาชนได้รับรู้และส่งเสริมสนับสนุนต่อไป และที่ได้รับความสนใจและเป็นที่ประจักษ์ อย่างเช่นการจัดกิจกรรมชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อการวิจัยทั้งในห้องเรียน (Profession Learning Community) และนอกห้องเรียนร่วมกับชุมชน ได้สืบค้นต่อยอด พร้อมสนองพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน จนได้รับรางวัลด้วยการนำพืชที่มีอยู่ในท้องถิ่น คือ “ว่านเปราะหอม”  มาเป็นพืชศึกษา ให้นักเรียนได้เรียนรู้ถึงคุณประโยชน์ ซึ่งภูมิปัญญาชาวบ้าน ได้นำเหง้ามาทำน้ำมันหอมระเหย ใบและเหง้ามาคั้นเอาน้ำล้างศีรษะ ป้องกันรังแค ทำให้ผมดกดำ พร้อมยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้อีกด้วย 

  ด้วยลักษณะของ “ดอกว่านเปราะหอม” ที่มีความสวยงาม กลีบดอกสีขาว โคนกลีบดอกด้านในมีสีม่วง สวยงามเหมือนดอกกล้วยไม้ คณะครู-นักเรียน  จึงได้เกิดแนวคิดที่จะต่อยอดภูมิปัญญาผ้าไหมหมัดหมี่ของชาวอำเภอบ้านเขว้าให้มีคุณค่าเพิ่มขึ้น นำลักษณะของดอกว่านเปราะหอม มาวาดลงในกระดาษ และใช้กรรมวิธีพิมพ์ภาพลงบนผ้าไหม แล้วจึงนำมาเพ้นท์ทอง อย่างปราณีตสวยงามเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ที่ชื่นชอบผ้าไหม  ได้ใส่ผ้าไหมที่มีลายดอกว่านเปราะหอม ที่แห่งเดียวที่บ้านเขว้าชัยภูมิ  นักเรียนเราทำได้จริง ส่งผลให้ได้รับป้ายและเกียรติบัตรจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  และองค์กรอื่นๆอีกมากมาย เป็นความภาคภูมิใจที่คณะครู-นักเรียน  เราได้สร้างนวัตกรรมต่อยอดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน พร้อมสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชาวอำเภอบ้านเขว้า อย่างน่าภาคภูมิใจ / ////ทีมข่าวประชาสัมพันธ์โรงเรียนบ้านเขว้าวิทยายน  สพม.30 (ชัยภูมิ) รายงาน
  ส่ง 16 ก.พ. 2561 23:48 โดย website2018 webbkw
 • งานเจ้าพ่อ อำเภอบ้านเขว้า
  ชาวอำเภอบ้านเขว้า เมืองผ้าไหมมัดหมี่ พร้อมใจกันจัดงานสืบสานประเพณี สร้างชื่อเสียงเรื่องผ้าไหม
   รำลึกความดีเจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก ผู้สร้างเมืองชัยภูมิ

  วันนี้ 1 ก.พ. 2561 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานเปิดงานฉลองอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลประจำอำเภอบ้านเขว้า และงานบุญลอมข้าวใหญ่ -ไหมมัดหมี่ของดีบ้านเขว้า ประจำปี 2561 
  ซึ่งนายธีรศักดิ์ โฉมศิริ นายอำเภอบ้านเขว้า ร่วมกับหน่วยงาน ในภาคส่วนต่างๆ และคณะครูโรงเรียนบ้านเขว้าวิทยายน จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 1-5 กุมภาพันธ์ 2561 เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของพระยาภักดีชุมพล หรือเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก และแม่บุญมี ภรรยาของท่าน ที่ได้ฝึกสอนให้ชาวบ้านรู้จักการเลี้ยงไหม  มัดหมี่  และสืบทอดภูมิปัญญาการทำผ้าไหม ต่อเนื่องกันมาจนถึงคนรุ่นปัจจุบัน ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมกันมานาน ทำให้ผ้าไหมของที่นี่  ได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยว นิยมซื้อเป็นของฝากของที่ระลึก ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น

  ในภาพอาจจะมี กลางคืน และ สถานที่กลางแจ้ง
  ในภาพอาจจะมี 11 คน, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน และ สถานที่กลางแจ้ง
  ส่ง 9 ก.พ. 2561 02:04 โดย Ekkaphon Phuengbhumi
 • อบรมวิจัยฯ
  อบรมเชิงปฏิบัติการ การเขียนรายงานและการนำเสนอการวิจัยในชั้นเรียน

  วันที่ 29 มกราคม 2561

  นายวีรยุทธ  ปรุงชัยภูมิ เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรม
  และคณะครูเข้าร่วมการอมรม

  อบรมวิจัยฯ
  ส่ง 1 ก.พ. 2561 00:11 โดย Ekkaphon Phuengbhumi
 • eis-camp 2018
  โรงเรียนบ้านเขว้าได้จัดกิจกรรมค่ายห้องเรียน eis ระหว่างวันที่ 25-26 มกราคมพ.ศ. 2561 ขึ้นเพื่อให้นักเรียนที่เรียนสองภาษาในสามกลุ่มสาระ คือวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี ได้แสดงออกร่วมกับเพื่อนๆด้านการใช้ภาษาอังกฤษอีกทั้งได้รับความรู้ต่างๆมากมายที่หาจากในห้องเรียนไม่ได้ ณปารีมารีสอร์ท โดยมีรองผู้อำนวยการเป็นประธานในพิธี

  25-26-ค่า eis


  ส่ง 27 ม.ค. 2561 05:16 โดย website2018 webbkw
แสดงบทความ 1 - 5 จาก 13 รายการ ดูเพิ่มเติม »


ข่าวจาก สพม.30