วินัยในตนเอง

โพสต์24 ม.ค. 2553 22:25โดยAdmin BKMO
สิ่งที่ทุกท่านรู้เต็มอกคือการ สร้างวินัยในตนเอง  ให้กับคนรอบข้าง โดยเฉพาะนักเรียน ประมาณตีห้าทุกวัน ผมต้องไปปั่นจักรยาน  บางวันก็ไปกับทีม  บางวันไปคนเดียว  วันนี้ผมไปคนเดียวปั่นโดยมีเป้าหมายที่โรงเรียน  ไปถึงปีนรั้วเข้าไปนักการยังไม่ตื่น   เดินรอบๆโรงเรียนอากาศดีมากตอนเช้า ปั่นมาตั้งเกือบชั่วโมงหายเหนื่อยทันที  คุยไปมาทราบว่านอนดึกเหนือยไม่ได้พัก  วานนี้ทำงานทั้งวัน  (จะอยู่กบเราได้กี่วันหนอ  สมองเริ่มคิด) ไปดูห้องแก้ว การปูพื้นดีมากเพราะอุปกรณ์ลงตัวพอดี  หากมีงบตั้งใจจะปูให้ครบ ห้องที่เหลือ  พร้อมระเบียง จะได้สะอาดดูดี  ที่สำคัญคุณครูจะได้ไม่หงุดหงิดกับสภาพแวดล้อม  ผมคุยกับภารจิปาถะเดินรอบๆโรงเรียนอีกครั้ง ต้องทำหน้าที่เก็บเศษขนมใส่ถุงไปด้วย วันนี้ได้เศษที่หมกไว้ในที่ต่างๆพอสมควร(ถุงหูหิ้วใบใหญ่ล้น) ได้เยอะที่สุดบริเวณ สวนด้านซ้ายมือ  เขาจะยัดเข้าไว้ตามพุ่มไม้  เข้าใจว่าเวลาเที่ยง หรือก่อนกลับบ้าน ถือทานเข้ามา ไม่กล้าเอาไปที่อื่น ถือโอกาสยัดไว้แถวๆนั้น  หากเราไม่ตรวจดูอย่างละเอียดมองดูเหมือนไม่มีอะไร  และบริเวณข้างศาลา ๑๐ หลังพบบ้างประปราย  ส้วมข้างบ้านดนตรี หน้าบ้านดนตรี และห้องใต้บันไดข้างห้องหัวแหลม   สวนหย่อมแถวๆนั้นนะครับ  เอาละอย่างไรมีก็ถือว่ามีทั่วไป  แต่โดยภาพรวมสะอาดพอใช้ได้  น่าจะเพราะวานนี้มีเด็กมาติวเรียน  กระจอกพลาสติกจึงค่อนข้างเยอะ
                      สวนหย่อมที่คุณครูกับนักเรียนรับผิดชอบ  หลายสวนดูดีครับ  บางสวนถ้าเอาสิ่งที่แห้งๆ  ตามลำต้นออกบ้างน่าจะสวยนะครับ  วันต่อไปผมจะถ่ายรูปทุกสวนมาให้ท่านดู  ขอความกรุณาท่านได้ปรับปรุงด้วย เห็นแต่เดิมๆเซ็งครับ
                    แนวทางการดูแล
                    อยากให้ทานคุยกับนักเรียนในกลุ่มชั้นเรียนหรือกลุ่มย่อย  ให้บ่อยๆ  ต่อเนื่องและหาแนวทางประเมิน ร่วมกันกับเขา  น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด 
การมอบงานทางอีเมล์ ถ้าท่านตอบและไม่ตอบคืนถือว่ารับรู้และพร้อมปฎิบัติ
Comments