ขั้นตอนการเข้าประเมินแบบประเมินความพึงพอใจผู้รับบริการประจำปีงบประมาณ 2560 รอบที่ 1

โพสต์23 ก.ค. 2560 19:05โดยเพชร ธนภูมิชัย   [ อัปเดต 23 ก.ค. 2560 19:25 ]

1. ให้กดคลิ๊กที่รูป แบบประเมินความพึงพอใจผู้รับบริการประจำปีงบประมาณ 2560 รอบที่ 1 ที่หน้าเว็บไซต์วิทยาลัยฯ2. กรอกชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านตามรูป


3. กดคลิ๊กที่แบบประเมินความพึงพอใจผู้รับบริการ


4. คลิ๊กต่อที่ Answer the questions...


5. เข้าประเมินแบบสอบถาม โดยเลือกประเภทผู้รับบริการ และ กรอกแบบประเมินเจ้าหน้าที่ทั้ง 20 คน โดย ต้องไม่ลงคะแนนในชื่อของตนเองในกรณีที่เป็นเจ้าหน้าที่สนับสนุนกรอกแบบประเมิน
    ข้อควรระวัง ให้ลงคะแนนให้ครบทุกช่องเพราะระบบไม่สามารถตรวจสอบความครบถ้วนของการลงคะแนนได้ โดยให้สังเกตจุดดำที่หน้าตารางว่าคงเหลืออยู่หรือไม่


6. กดปุ่ม Submit เพื่อส่งแบบประเมินKaspersky ชี้ ค้นพบวิธีการกู้ไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสโดย WannaCry แล้ว

โพสต์1 มิ.ย. 2560 19:25โดยเพชร ธนภูมิชัย   [ อัปเดต 1 มิ.ย. 2560 19:36 ]นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Kaspersky Lab ได้ค้นพบว่าโค้ดของ WannaCrypt/WannaCry นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาโดยมีข้อผิดพลาดจำนวนมาก ทำให้สามารถกู้คืนไฟล์ต่างๆกลับมาได้ด้วยวิธีการหลากหลาย

สิ่งที่เหล่านักวิจัยค้นพบก็คือ ลำดับการทำงานของ WannaCry นั้นเกิดขึ้นด้วยการเริ่มต้นอ่านไฟล์ที่ต้องการเข้ารหัสก่อน จากนั้นจึงทำการเข้ารหัสและเซฟไฟล์เหล่านั้นในนามสกุล .WNCRYT แล้วจึงค่อยทำการย้าย .WNCRYT ไปเป็น .WNCRY ก่อนที่จะลบไฟล์ต้นฉบับ ด้วยลำดับการทำงานแบบนี้ก็ทำให้เหยื่อของ WannaCry มีหวังที่จะกู้ข้อมูลต่างๆ ขึ้นมาได้

กรณีที่ไฟล์อยู่ใน System Drive

สำหรับไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์สำคัญอย่างเช่น Desktop หรือ Documents นั้น ไฟล์ต้นฉบับทั้งหมดจะถูกเขียนทับด้วยข้อมูลสุ่มก่อนที่จะทำการลบออกไป ทำให้ข้อมูลกลุ่มนี้ไม่สามารถถูกกู้คืนมาได้

สำหรับไฟล์ที่อยู่นอกเหนือจากโฟลเดอร์สำคัญเหล่านั้น ไฟล์ต้นฉบับทั้งหมดจะถูกย้ายไปอยู่ใน %TEMP%\%d.WNCRYT แทน (%d แทนค่าตัวเลข) ซึ่งไฟล์ในนี้จะเป็นไฟล์ต้นฉบับที่ไม่ถูกเขียนข้อมูลใดๆ ทับเลย แล้วจึงค่อยถูกลบออกไป ดังนั้นหากใช้ซอฟต์แวร์กู้ข้อมูลก็จะสามารถดึงข้อมูลเหล่านี้กลับมาได้

 
กรณีที่ไฟล์อยู่ใน Drive อื่น

WannaCry จะสร้างโฟลเดอร์ $RECYCLE และทำการตั้งค่า hidden+system attribute เอาไว้ ทำให้ Windows File Explorer เปิดหาไฟล์เหล่านี้แล้วมองไม่เห็น จากนั้นจึงค่อยย้ายไฟล์ต้นฉบับก่อนเข้ารหัสมายังโฟลเดอร์เหล่านี้แทนหลังจากที่ทำการเข้ารหัสและเซฟเป็นไฟล์นามสกุลใหม่เสร็จแล้ว

ทั้งนี้ โค้ดของ WannaCry เองก็มีข้อผิดพลาดในส่วนของการทำ Synchronization ในหลายกรณี ทำให้ไฟล์ต้นฉบับบางกลุ่มยังคงตกค้างอยู่ในโฟลเดอร์เดิม ไม่ได้ถูกย้ายไปไหนทั้งนั้น

นอกจากนี้ ไฟล์ต้นฉบับเหล่านี้ยังถูกลบทิ้งด้วยวิธีการที่ไม่ปลอดภัย ทำให้มีโอกาสที่จะถูกกู้คืนมาได้โดยซอฟต์แวร์กู้คืนข้อมูลเช่นกัน

 
ไฟล์แบบ Read-only จะไม่ถูกเข้ารหัสเลย

โค้ดของ WannaCry นั้นจะไม่ทำการเข้ารหัสไฟล์ที่ตั้งไว้เป็น Read-only เลยเพราะมีบั๊กในส่วนนี้ ทำให้ไฟล์เหล่านี้มีไฟล์ที่ถูก Copy เพิ่มมาอีกชุดเท่านั้น และทำการซ่อนไฟล์ต้นฉบับให้เป็นแบบ Hidden ไป

 
สรุป WannaCry เขียนมาไม่ดีพอ ทำให้ไฟล์จำนวนมากสามารถถูกกู้คืนขึ้นมาได้

สำหรับผู้ดูแลระบบที่ถูกโจมตีด้วย WannaCry นั้น ก็ถือว่ามีโอกาสมากขึ้นในการกู้คืนไฟล์กลับมาผ่านทาง Hidden Folder, Hidden File, Temporary Folder และการใช้ Recovery Tool ต่างๆ กู้กลับมา อย่างไรก็ดีหลังจากกู้ข้อมูลกลับมาได้แล้ว ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจใช้เครื่องเดิมต่อไปนะครับ เพราะ WannaCry ทิ้ง Backdoor เอาไว้ด้วย แนะนำให้ย้ายข้อมูลออกไปแล้วลงเครื่องใหม่พร้อม Patch ให้ปลอดภัย และสำรองข้อมูลเสริมเอาไว้ด้วยจะดีที่สุดครับ

การจัดสอบย่อยโดยใช้ระบบสื่อการเรียนออนไลน์ Moodle

โพสต์15 ก.พ. 2560 01:26โดยเพชร ธนภูมิชัย   [ อัปเดต 15 ก.พ. 2560 01:31 ]

      อาจารย์รัชนี พจนา ได้ประยุกต์ใช้เครื่องมือสื่อการเรียนออนไลน์ Moodle ในการจัดสอบ pretest posttest ในรายวิชา ปฏิบัติการพยาบาลมารดา ทารก และการผดุงครรภ์ 1 ของนักศึกษาชั้นปีที่ 3 โดยให้นักศึกษาใช้อุปกรณ์ smart device ต่างๆที่มี อาทิเช่น Laptop smartphone และเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ซึ่งนักศึกษาสามารถรู้ผลคะแนนได้เลยทันที หลังกดคลิ๊กส่งกระดาษคำตอบ แต่ก็ยังมีอุปกรณ์เล็กน้อยที่พบได้แก่ สัญญาณอินเตอร์เน็ตหลุดหรือไม่เสถียร การสื่อสารที่ยังไม่สะดวก เป็นต้น

    

   
ข้อมูลในแฟลชไดรว์หาย อาจโดนไวรัสซ่อนไว้

โพสต์4 พ.ย. 2558 23:29โดยเพชร ธนภูมิชัย

บางครั้งเมื่อไปขอก็อบปี้ไฟล์งานจากเครื่องคอมพิวเตอร์ผู้อื่น อาจโดนไวรัสติดมาโดยไม่รู้ตัว เมื่อกลับมาเปิดแฟลชไดรว์ดูแล้วไม่พบข้อมูล ทั้งที่ยังไม่ได้ลบ อาจโดนไวรัสซ่อนเอาไว้ มีวิธีแก้ตามนี้ครับ


การใส่ลายน้ำและป้องกันเนื้อหาสำหรับไฟล์ PDF

โพสต์15 ต.ค. 2558 01:24โดยเพชร ธนภูมิชัย   [ อัปเดต 15 ต.ค. 2558 01:42 ]


PADLET เครื่องมือสำหรับการเรียนการสอนแบบออนไลน์

โพสต์31 ส.ค. 2558 00:12โดยเพชร ธนภูมิชัย   [ อัปเดต 31 ส.ค. 2558 00:14 ]


การเข้าถึง Media Share Drive

โพสต์14 พ.ค. 2558 02:01โดยเพชร ธนภูมิชัย   [ อัปเดต 14 พ.ค. 2558 02:02 ]

    ทางงานเทคโนโลยีสารสนเทศได้สร้าง Account Google กลาง ขึ้นมา เพื่อใช้เก็บข้อมูลภาพงานกิจกรรมต่างๆของวิทยาลัย บทความนี้จะเป็นการแนะนำ การเข้าถึงข้อมูลข้างต้น

เว็บไซต์การอบรมหลักสูตร ผ.บ.ก. รุ่นที่ 29/2558

โพสต์11 พ.ค. 2558 20:32โดยเพชร ธนภูมิชัย   [ อัปเดต 11 พ.ค. 2558 20:33 ]

   ทางงานเทคโนโลยีสารสนเทศได้สร้างเว็บไซต์ การอบรมหลักสูตร ผ.บ.ก. รุ่นที่ 29/2558 ที่จะดำเนินการจัดขึ้นที่วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน - 10 กรกฏาคม 2558 เพื่ออำนวยความสะดวกในการรวบรวมข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้องในการจัดอบรม สามารถเข้าชมได้ตาม link ด้่นล่างนี้ครับ

ประชาสัมพันธ์โครงการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน ด้วย Google for Education"

โพสต์4 พ.ค. 2558 22:30โดยเพชร ธนภูมิชัย   [ อัปเดต 6 พ.ค. 2558 02:14 ]

     ในการประชุมประจำเดือน วันที่ 1 พฤษภาคม 2558 ณ ห้องประชุมชั้น 3 อาคารอำนวยการ ตามระเบียบวาระที่ 4 เรื่องแจ้งให้ทราบจากกลุ่มงาน ได้มีการประชาสัมพันธ์โครงการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน ด้วย Google for Education" โดย อ.รัชนี พจนา ซึ่งทาง สบช.ได้จัดอบรมโดยทีมงาน Google ที่ วสส.ชลบุรี เมื่อวันที่ 30 มีนาคม - 2 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา

1-9 of 9

Comments